Hoà mình trong không khí tưng bừng của Tenjin Matsuri ở Osaka, Nhật Bản

Tenjin Matsuri 8

Tenjin Matsuri ở Osaka là một trong ba lễ hội Gion quan trọng và lớn nhất ở “xứ Phù Tang”, cùng với Gion Matsuri ở Kyoto và Kanda Matsuri ở Tokyo. Được diễn ra vào ngày 24 và 25 tháng 7 hàng năm, Tenjin Matsuri luôn tự hào là một nét đẹp văn hóa truyền thống thu hút đông đảo khách du lịch đến tìm hiểu, khám phá ở Nhật Bản.

Tenjin Matsuri được tổ chức lần đầu tiên vào khoảng thế kỷ thứ 10 và duy trì đến ngày nay, nhằm tôn vinh thần Sugawara Michizane, vị thần của sự thông thái, học hành. Tenjin Matsuri có ý nghĩa là lễ tẩy trần làm dịu đi suy nghĩ gây hỏa hoạn, lụt lội, động đất của các vị thần. Lễ hội này thể hiện nét văn hóa truyền thống cũng như mong muốn sự phồn thịnh cho Cố đô Osaka.

Ngoài ra, lễ hội Tenjin cũng là dịp để người dân và du khách khắp nơi được thưởng thức các màn trình diễn truyền thống đậm tính văn hoá và để bạn bè, gia đình vui vẻ bên nhau.

Tenjin Matsuri 7

Lễ hội Tenjin bao gồm lễ mời thần bước ra từ ngôi đền, dẫn người tuần hành xuyên suốt thành phố, thực hiện các lễ nghi hoa mĩ để làm thần vui, trước khi rước người trở về ngôi đền. Đối với người dân, các lễ nghi sinh động này là một dịp tuyệt vời để tận hưởng những ngày hè nóng bỏng, được lấp đầy bởi những bộ trang phục truyền thống, các cuộc diễu hành ngoạn mục và một bầu không khí lễ hội tưng bừng.

Vào buổi sáng ngày đầu tiên (ngày 24/7), lễ hội được bắt đầu bằng một lễ nghi long trọng ở đền Tenmangu, tiếp theo là những lời cầu nguyện tại bờ sông cho sự hòa bình, an toàn và phồn vinh đến với Osaka. Đến buổi trưa, những người đàn ông đội chiếc mũ đỏ cao sẽ đánh trống để thông báo cho toàn thể mọi người rằng sự chuẩn bị cho lễ hội đã hoàn tất.

Tenjin Matsuri 6

Nét nổi bật nhất của lễ hội sẽ bắt đầu vào lúc 15:30 của ngày thứ hai (ngày 25/7), khi những tay trống mũ đỏ dẫn đầu đoàn diễu hành trên mặt đất từ đền Tenmangu dọc theo các con đường ở Osaka. Cuộc diễu hành kéo dài với nhiều điểm hấp dẫn và các nhân vật đặc biệt khác nhau, bao gồm cả Sarutahiko, một yêu tinh mũi dài cưỡi trên lưng ngựa, một cỗ xe rước nghi lễ đi cùng với tiếng nhạc rộn ràng, múa Lân và điệu múa ô.

Tenjin Matsuri 5

Khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó, lễ rước Mikoshi, một chiếc kiệu như phiên bản thu nhỏ của ngôi đền, được trang trí lộng lẫy mạ vàng, tạm thời là nơi giữ linh hồn của vị thàn cai quản đền Tenmangu, Saguwaa Michizane, bắt đầu rời khỏi ngôi đền, đi trước là 1 cậu bé và 1 cô bé và dẫn đầu bởi 1 con bò thần, người truyền tin của Michizane. Đi theo đoàn rước còn có một cỗ xe ngựa với một con chim phượng hoàng ở trên đỉnh đầu mang theo linh hồn của vị thần, cùng với những chiếc điện thờ di động được trang trí tham gia vào đoàn diễu hành ngay sau đó.

Tenjin Matsuri 3

Khi đoàn rước đến bờ sông Okawa vào khoảng 18:00, các thành viên và những chiếc kiệu bước lên trên thuyền để tiếp tục diễu hành rồi được thả xuống dòng sông. Bên cạnh đoàn thuyền diễu hành đó, còn có những “chiếc thuyền sân khấu” với những màn biểu diễn truyền thống như Noh và Bunraku. Hơn nữa, là một vài chiếc thuyền Dondoko lanh lẹ chèo ngược và xui theo dòng sông bởi các tay chèo trẻ tuổi. Hàng dài đến vô tận những quầy hàng thức ăn đứng dọc theo bờ sông mang đến cho lễ hội một không khí vui vẻ.

Tenjin Matsuri 1 e1629367423709

Đoàn diễu hành trên sông cũng như lễ kỷ niệm tiếp tục tiến vào màn đêm và lên đến đỉnh điểm vào khoảng 19:00, khi màn trình diễn pháo hoa bắt đầu tỏa sáng rực rỡ mãi cho đến 20:30. Dù đây không phải là màn pháo hoa đặc sắc nhất ở Nhật Bản, nhưng màn trình diễn của Tenjin Matsuri trong sự kết hợp với những con thuyền được chiếu sáng và hình ảnh phản chiếu của chúng dưới mặt sông, mang đến cho người xem một quang cảnh tuyệt vời. Đoàn hộ tống sau đó sẽ lên bờ vào khoảng 21:00 và quay trở lại ngôi đền lúc 22:00, khép lại lễ hội.

Nếu du khách ghé thăm Cố đô Osaka vào dịp lễ hội truyền thống Tenjin Matsuri này du khách sẽ nhận thấy sự vui vừng và tự hào của người dân nơi đây. Hoặc nếu du khách yêu thích văn hóa “xứ Phù Tang” thì đây là cơ hội lý tưởng và là dịp đặc biệt để du khách thực hiện chuyến du lịch Nhật Bản này đó, đừng bỏ lỡ!