Migawari-zaru – Bùa hộ mệnh giúp xua đuổi quỷ dữ tại Nara, Nhật Bản

Dạo một vòng quanh thị trấn cổ Nara trong hành trình du lịch Nhật Bản, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những chú khỉ nhồi bông vải đỏ mang tên “Migawari-zaru” được treo trước cửa nhà. Người ta tin rằng những chú khỉ này sẽ giúp xua đuổi quỷ dữ. 

Migawari-zaru được cho là sứ giả của thần Koshin, người chịu trách nhiệm cho sự sống và cái chết theo niềm tin Koshin – một tín ngưỡng pha trộn giữa Đạo giáo của Trung Quốc và các quan niệm của người dân Nhật Bản xa xưa. Koshin phổ biến dưới thời Edo.

Điều thú vị là hình ảnh khỉ được tìm thấy tại một ban thờ trong hang đá ở Đôn Hoàng (Trung Quốc) cũng giống với những chú khỉ bông treo bên ngoài các ngôi nhà ở Nara. Thị trấn này vốn được biết tới là điểm cuối cùng của con đường tơ lụa, và người ta cho rằng đó là nguyên do “bùa hộ mệnh” khỉ xuất hiện tại đây.

Theo tín ngưỡng Koshin, con người có 3 con sâu trong bụng. Cứ 60 ngày, những con sâu này lại chui ra khi con người ngủ quên vào ngày thần Koshin báo cáo những điều tồi tệ họ đã làm và con người bị trừng phạt. Theo truyền thuyết của Nara, 3 con sâu này đã vô cùng sợ hãi khi thấy những con khỉ đang chải lông cho nhau, vì chúng nghĩ rằng mình sẽ bị khỉ ăn thịt. Từ đó, người dân Nara bắt đầu treo “khỉ thay thế” trước cửa nhà để xua đuổi những con sâu, bệnh tật và tai họa. Số lượng khỉ bông treo trước nhà thể hiện số lượng thành viên trong gia đình và số lượng điều ước. Người ta cho rằng ước mơ sẽ thành hiện thực nếu bạn viết chúng trên lưng của khỉ.

Trong tiếng Nhật, khỉ là “Saru”, đồng âm với từ “xua đuổi”. Vì vậy, trong văn hóa Nhật Bản, khỉ cũng được cho là con vật có khả năng xua đuổi ma quỷ và được chọn làm bùa hộ mệnh.

Nếu có dịp đến Nara trong chuyến du lịch Nhật Bản, du khách đừng quên mua Migawari-zaru thủ công ở Bảo tàng Nara-machi để làm vật hộ mệnh cho mình, và viết tên, cùng điều ước lên đó nhé! Văn hóa Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị hấp dẫn đang chờ đón du khách khám phá đấy!