Mizu Shingen Mochi – Chiếc bánh giọt nước đẹp lung linh của ẩm thực Nhật Bản

Nhật Bản với một nền văn hóa tối giản đến ngưỡng mộ, không chỉ ở lối sống mà ngay cả ẩm thực làm bánh. Những chiếc bánh tuy mộc mạc nhưng chứa đựng trong đó là bao tâm huyết của người nghệ nhân; Mizu Shingen Mochi đang đem đến một hương vị mới, nét thanh tao trang nhã đậm cái “tình và vị” của người dân “xứ sở hoa anh đào”.

Mizu Shingen Mochi (gọi tắt là Mizu Mochi) được chế biến có hình dạng long lanh trong suốt như giọt nước nhìn vô cùng đáng yêu. Món bánh độc đáo này xuất hiện ở Nhật Bản vào mùa hè năm 2013 và nhanh chóng trở thành trào lưu ẩm thực mới không chỉ ở “xứ sở hoa anh đào” mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

Theo một trong vô số các giả thuyết cho rằng Mizu Mochi có nguồn gốc từ các loại bánh Mochi có đường mà lãnh chúa Takeda Shingen của vùng Kai và vùng Shinano trong thời chiến quốc Nhật Bản ưa thích – một loại bánh tráng miệng cực kỳ nổi tiếng với phần phủ trên bánh là bột đậu nành Kinako và Siro đường nâu. Theo truyền thống, bánh có màu vàng, nhân mềm như thạch bên trong. Mặt khác, cũng có giả thuyết khác cho rằng, loại bánh này xuất phát từ Akabawa Mochi – một loại bánh gạo truyền thống được dùng vào mỗi lễ hội Obon ở vùng Yamanashi.

Có lẽ ai cũng nghĩ bánh Mizu Mochi được làm từ bột hoặc thạch. Tuy nhiên, nguyên liệu chính làm nên món bánh tráng miệng lạ mắt này chủ yếu là từ nước. Đây mới là đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực của Nhật Bản. Loại nước sử dụng để làm bánh Mizu Mochi phải là loại nước tinh khiết lấy từ núi Kaikoma của dãy Apls ở miền nam nước Nhật. Nước từ dãy Alps sau khi mang về sẽ được cho thêm vài nguyên phụ liệu khác và đổ vào khuôn để nước đông đặc lại. Trước khi Mizu Mochi được mang ra phục vụ khách hàng thì bánh được bảo quản trong nhiệt độ thích hợp vì nếu không sẽ tan chảy mất.

Điểm bắt mắt đầu tiên của Mizu Mochi là màu trắng trong suốt và tinh khiết đến lạ thường. Đặc biệt, càng nhìn lâu thì càng thấy nó giống một giọt nước mưa khổng lồ. Đó là lý do tại sao khi lần đầu nhìn thấy Mizu Mochi, nhiều người không tin rằng nó là một loại bánh ngọt tráng miệng. Cho đến khi họ được nếm thử thì đều cho rằng không có loại bánh nào so sánh được với loại bánh giọt nước này.

Bánh Mizu Mochi thường được ăn kèm với Kinako, một loại bột đậu nành rang và Siro đường có màu đen sánh mịn. Mizu Mochi có vị ngọt thanh, mát lạnh và vô cùng mềm mại.

Một điểm tinh tế trong ẩm thực Nhật Bản là cách bày trí món ăn và Mizu Mochi cũng không ngoại lệ. Giọt nước trong suốt đơn điệu sau khi qua bàn tay sắp đặt của các đầu bếp Nhật thì nó bỗng trở nên sống động hẳn lên. Bởi do bánh có màu trong suốt nên người Nhật có thể tận dụng điểm này để điểm thêm bất cứ màu sắc hoặc hoa văn nào cho bánh chỉ bằng cách sử dụng đĩa hoặc lá cây lót bên dưới là được. Ví dụ chiếc đĩa có hình dạng và màu sắc như một chiếc lá sen nên khi cho Mizu Mochi lên trên sẽ trông giống như giọt nước mưa đang bám trên lá. Ngoài ra, có khi người ta còn dùng lá cây thật như lá tre để lót bên dưới bánh. Và do bánh trong suốt nên hiện rõ đường gân lá trên bên dưới trông rất đẹp mắt và thú vị. Ngoài hai cách cầu kỳ này thì thông thường, Mizu Mochi được cho vào đồ chứa dạng hình chiếc thuyền có cho thêm nước Siro và bột đậu nành kế bên nhìn rất tinh tế và lạ mắt.

Điểm đặc biệt khác ở Mizu Mochi là bánh này chỉ có thể giữ nguyên hình dạng ban đầu trong vòng 30 phút. Do đó, sau khi bánh được dọn ra thì du khách cũng nên tranh thủ thưởng thức ngay, bởi bánh sẽ nhanh tan và cũng không còn hình dạng như ban đầu.

Trên đây là những điều thú vị về bánh Mizu Mochi nổi tiếng của “xứ sở hoa anh đào”. Nếu du khách có hứng thú và muốn một lần thưởng thức qua hương vị ngọt ngào của bánh Mizu Mochi, hãy thực hiện một chuyến du lịch Nhật Bản nhé! Ngoài ra, bánh Mizu Mochi, ẩm thực “xứ sở hoa anh đào” còn rất nhiều điều đang chờ du khách khám phá đấy! Chúng tôi luôn đồng hành cùng du khách!