Răng đen nhánh – chuẩn mực cho sự kiêu sa và quyến rũ của phụ nữ Nhật Bản xưa

Xuyên suốt nhiều thế kỷ, những hàm răng đen nhánh được coi là một biểu tượng của vẻ đẹp nữ giới ở Nhật Bản. Không những thế, Phụ nữ Nhật nhuộm răng đen cũng với mục đích bảo vệ sức khỏe răng miệng, đánh dấu sự trưởng thành hoặc thể hiện địa vị quý tộc.

Nhuộm răng là một phong tục phổ biến trong xã hội Nhật Bản thời xưa nói riêng và một số quốc gia Châu Á khác. Ở Nhật Bản tập tục này có tên là “Ohaguro”. Phụ nữ ở “xứ Phù Tang” khi đó cho rằng việc sở hữu hàm răng đen cùng làn da màu trắng sẽ trông thật tuyệt vời.

Ohaguro tồn tại từ rất lâu đời trong văn hóa “xứ Phù Tang”

Tại Nhật Bản, “Ohaguro” xuất hiện từ thời Kofun (250-538). Những nhà khảo cổ đã tìm thấy những dấu vết xương người cổ đại cũng như tượng đất sét, được gọi là “Haniwa”, cho thấy dấu vết của những hàm răng đen từ thời kỳ đó. Tuy nhiên, đến cuối thời kỳ Heian (794-1185) thì tục này mới thật sự phổ biến.

Suốt chiều dài lịch sử của Nhật Bản, “Ohaguro” đã được nhắc đến khá nhiều. Trong Genji Monogatari, một cuốn sách nổi tiếng có từ thế kỷ 12, đây được coi là tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới, hay trong những câu chuyện cổ tích và dân gian, tập tục làm răng đen đều được nhắc đến như một nghệ thuật

Các chuyên gia cho rằng, một trong những lý do chính khiến Ohaguro phổ biến là do trong hàng trăm năm, những thứ “đen như mực” ở Nhật Bản được coi là đẹp hoàn hảo. Và hướng đến cái đẹp là lẽ tự nhiên của con người, giống như việc tẩy trắng răng của thời hiện đại.

Vào thời Heian, trẻ em khoảng 15 tuổi sẽ được nhuộm răng lần đầu tiên như một sự kiện đánh dấu sự trưởng thành.

Đến thời kỳ Muromachi (1336-1573), văn hóa nước Nhật vẫn còn gìn giữ phong tục nhuộm răng truyền thống. Ohaguro thường phổ biến với những người có địa vị xã hội cao, có tiền tài và danh vọng. Thông thường, con gái của các vị chỉ huy quân đội trong độ tuổi từ 8-10 tuổi sẽ được nhuộm răng. Mặc khác, các chỉ huy quân sự cũng dùng Ohaguro như cách che đi khuyết điểm trên cơ thể do chiến tranh gây ra. Phổ biến nhất là che đi khuôn mặt đã bị biến dạng và che vết sẹo.

Vào thời Edo (1603-1858), tục nhuộm răng đen đã không còn được người dân ưa chuộng như những thế kỷ trước. Ở thời này, chỉ những người phụ nữ đến tuổi lấy chồng hoặc Geisha mới nhuộm Ohaguro. Đặc biệt những người đàn ông hoặc phụ nữ có liên quan đến hoàng gia hoặc giai cấp quý tộc cùng nhuộm răng đen. Bên cạnh đó, phụ nữ Nhật Bản thời gian này cảm thấy việc nhuộm răng đen quá rườm rà và mất thời gian nên chỉ giữ lại hoạt động này khi đến các dịp lễ lớn hoặc sự kiện quan trọng.

Bước vào thời Meiji (1868-1912), văn hóa nước Nhật bắt đầu hòa nhập và lĩnh hội với văn hóa các nước phương Tây. Vì thế, tục nhuộm răng đen đã bị cấm vào năm 1970. Những tưởng phong tục này sẽ bị “xóa sổ”. Tuy nhiên, đến thời Minh Trị Duy Tân, Ohaguro đã được cho phép thực hiện trở lại. Nhưng khi ấy chúng không thực sự ấn tượng nữa nên dần dần bị lãng quên.

Thời nay, để chiêm ngưỡng hình ảnh phụ nữ Nhật cùng hàm răng đen du khách có thể đến các buổi diễn kịch hoặc đến xem Geisha. Một số nghệ nhân Geisha vẫn còn gìn giữ tục nhuộm răng đen này và truyền bá chúng đến các du khách bốn phương.

Phương pháp nhuộm răng đen

Phương pháp truyền thống của phụ nữ Nhật Bản để có được hàm răng đen liên quan đến việc điều chế một loại thuốc nhuộm dạng nước gọi là “Kanemizu”.

Trước tiên, người ta ngâm bột sắt trong trà hoặc rượu Sake cùng với giấm. Khi sắt bị oxy hóa, chất lỏng chuyển sang màu đen. Mùi vị của loại thuốc nhuộm này khá kinh khủng nên một số hương liệu như quế, đinh hương và hồi được thêm vào để tạo hương thơm.

Những người muốn răng chuyển sang màu đen sẽ uống Kanemizu mỗi ngày một lần hoặc vài ngày một lần để màu đen trở nên đậm dần và không bị phai màu. Sau một thời gian, răng của họ sẽ có màu đen vĩnh viễn. Các nhà khảo cổ từng phát hiện một số bộ cài cốt có niên đại từ thời kỳ Edo vẫn giữ được hàm răng đen cho đến ngày nay.

Huyền thoại về ma nữ răng đen

Trong văn hóa dân gian Nhật Bản, người ta lưu truyền những câu chuyện đáng sợ về ma nữ Ohaguro Bettari (được dịch là “không có gì ngoài răng đen”). Ohaguro Bettari là linh hồn của một phụ nữ xấu xí không thể lấy được chồng. Cô thường xuất hiện gần các đền thờ vào ban đêm. Cô thích mời gọi những người đàn ông trẻ tuổi độc thân đến với mình, và họ hiếm khi có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của cô. Tất nhiên, cho đến khi họ tiến lại quá gần.

Nhìn từ xa, Ohaguro Bettari trông giống một phụ nữ xinh đẹp mặc bộ Kimono trong ngày cưới. Lúc đầu, cô ấy che giấu phần đầu của mình và quay lưng lại với bất kỳ người xem nào. Tuy nhiên, khi những người đàn ông tiến lại gần để nhìn rõ hơn thì cô ấy sẽ quay lại, để lộ khuôn mặt đáng sợ với làn da trắng bệch, miệng rộng chứa đầy răng đen, không có mắt và mũi. Cô tiếp nối cú sốc ban đầu này bằng một tiếng kêu thảm thiết, khiến người đàn ông bỏ chạy. Ngoài việc khiến những người đàn ông sợ hãi, Ohaguro Bettari dường như không làm hại ai.

Con người và văn hóa “xứ Phù Tang” quả thực có quá nhiều điều thú vị thu hút khách du lịch trên thế giới tìm đến khám phá và trải nghiệm. Nếu du khách có hứng thú với con người và nền văn hóa đặc sắc ở nơi đây, hãy Book Tour Nhật Bản của chúng tôi nhé!