1.015 bậc thang đưa du khách đến với “thiên đường Phật giáo” Risshakuji tại Nhật Bản

Bước hơn 1.000 bậc thang là thách thức không hề nhỏ để chinh phục hành trình lên tới Risshakuji – một trong những quần thể chùa đẹp nhất Nhật Bản. Nằm trên đỉnh núi Hoju-san, chùa có tầm nhìn tuyệt vời với phong cảnh thiên nhiên dưới thung lũng và cuộc sống vùng nông thôn hết sức yên bình.

Được xây dựng lần đầu tiên từ hàng ngàn năm trước tại vùng núi phía Đông Bắc thành phố Yamagata, Chùa Risshakuji được coi là lãnh địa của Phật giáo Tendai ở khu vực bắc Tohoku.

Chùa có tên chính thức là “Risshakuji” nhưng người dân địa phương thường gọi là “Yamadera”, nghĩa là “ngôi chùa trên núi”. Ngôi chùa này được thành lập bởi tu sĩ Ennin, được nhiều người biết đến dưới cái tên danh sự “Jikaku Daishi”.

Quần thể Chùa Risshakuji được xây dựng trong thời kỳ Heian (794-1185) vào năm 860, bao gồm rất nhiều di tích tôn giáo đặc sắc khác nhau như: điện thờ, cổng, đài tưởng niệm, tượng Phật,… Ngoài ra, đây là nơi được nhiều người biết đến bởi nhà thơ Haikai nổi tiếng Nhật Bản Matsuo Basho từng sáng tác những câu thơ tuyệt tác để mô tả cảnh đẹp nơi đây. Ngày nay, một bức tượng của Basho và một bản khắc đá của bài thơ nổi tiếng của ông có thể được tìm thấy ở bên trong khu vực sân chùa.

Chùa Risshakuji có khuôn viên rộng 330.000m2 với hơn 30 điện thờ, tháp lớn nhỏ. Điểm ấn tượng đầu tiên ở đây chính là 1.015 bậc thang mà du khách phải chinh phục để lên được đến điện thờ chính của chùa. Đây có thể được coi là một hành trình thiền định, giúp du khách rèn luyện ý chí và tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.

Trước khi bắt đầu hành trình “chinh phục” 1.015 bậc thang, du khách sẽ phải đặt chân đến Sảnh chính Konpon Chudo tại Risshaku-ji được thành lập như là một chùa nhánh của Enryaku-ji, một tu viện Tendai nằm trên Núi Hiei ở tỉnh Shiga và được tin là tòa nhà làm bằng gỗ sồi xưa nhất Nhật Bản. Yakushi Nyorai, Phật Dược Sư chữa bệnh và y học, được thờ phụng cùng với ngọn lửa linh thiêng vẫn cháy kể từ ngày được đem về đây từ Enryaku-ji 1.200 năm trước. Có một bức tượng Hotei tại lối vào sảnh chính để du khách xoa và cầu cho sức khỏe tốt.

Đi qua Sảnh Konpon Chudo, du khách sẽ thấy Cổng Niamon, là lối vào 1.015 bậc thang đá dẫn lên đỉnh núi. Bước lên từng bậc thang được cho là sẽ thanh lọc cơ thể và giải phóng những ham muốn trần tục theo từng bước chân.

Trên đường đi, có rất nhiều tượng Phật và những bức tượng bằng đá cùng với vách đá điêu khắc tinh xảo ẩn mình dưới tán lá phong rừng đỏ rực. Du khách cũng sẽ có cơ hội đặt đồng xu một Yên lên phiến đá Midaha như một nghi lễ dọc đường để tỏ lòng thành kính. Phiến đá này nằm ở lưng chừng núi, cách cổng nghỉ chân Niomon không xa.

Khi du khách đi xa thêm, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh đồng quê thanh bình ở thành phố Yamagata. Từ đây cũng có nhiều tòa nhà chùa được bố trí dọc theo dãy núi. Trước hết du khách sẽ nhìn thấy một tòa nhà nhỏ màu đỏ nằm trên vách đá dựng đứng gọi là Hyakujo-iwa. Phía sau Hyakujo-iwa là Godaido, có một đài quan sát cho du khách ngắm nhìn quang cảnh đẹp nhất. Nỗ lực leo lên 1.015 bậc thang được đền đáp xứng đáng với toàn cảnh thị trấn dưới chân núi và rặng núi bao quanh. Đặc biệt, du khách có thể tận hưởng phong cảnh xinh đẹp của Chùa Risshakuji suốt năm với hoa anh đào vào mùa xuân, cây cỏ xanh tươi vào mùa hè, lá thu nhiều màu sắc và cảnh tuyết phủ vào mùa đông.

Tiếp tục hành trình, du khách bắt gặp tòa nhà Kaisando và tòa nhà Nokyodo. Tòa nhà Kaisando được xây dựng để tưởng nhớ người sáng lập chùa – Jikaku Daishi. Tòa nhà Nokyodo được sử dụng để sao chép kinh điển. Cả hai đều là những nơi có khung cảnh tuyệt đẹp và là điểm dừng chân ưa thích của khách du lịch và đặc biệt là các nhiếp ảnh gia.

Ngoài ra, trong quần thể Chùa Risshakuji còn có ngôi điện Konponchu-do với một ngọn pháp đăng được cho là đã cháy từ lúc thành lập ngôi chùa vào năm 860. Điện thờ này được làm bằng gỗ sồi chắc chắn và được công nhận rộng rãi là ngôi chùa lâu đời nhất của loại kiến trúc này ở Nhật Bản. Gần đó, Điện Hiko, căn nhà cất giữ bảo vật của ngôi chùa, được xây vào thế kỷ thứ 12 và bảo tồn các công trình nghệ thuật Phật giáo và văn học quý giá nhất của Risshakuji.

Tham quan ngôi chùa Chùa Risshakuji, du khách cũng có cơ hội ngắm nhìn những bức tượng Ojizosan tí hon màu đỏ vô cùng lạ mắt. Người ta tin rằng, những linh vật này là vị thần hộ mệnh, bảo vệ cho trẻ em và khách tham quan đến đây.

Bên trong điện thờ chính lưu giữ nhiều di sản văn hóa quan trọng sẽ hấp dẫn du khách như: bảo tàng bảo vật Hiho-kan, nơi lưu giữ những hiện vật Phật giáo quý giá. Một điểm đặc biệt của tất cả những ngôi chùa trong quần thể Yamadera là trần của chúng đều được dán những tờ giấy có tên “Senjafuda”. Những tấm thẻ này sẽ ghi tên của tất cả các vị khách tham quan đến đây với ý nghĩa cầu may mắn cho họ.

Đỉnh núi nơi điện thờ chính tọa lạc chắc chắn sẽ khiến du khách bị choáng ngợp bởi khung cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ. Đứng trên sảnh quan sát của Risshakuji, được gọi là “Godaido Hall”, du khách có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng những cảnh vật khác nhau tùy từng mùa. Godaido Hall trải dài trên vách đá và đi bộ vượt ra ngoài là không thể. Tuy nhiên, có một con đường dẫn từ Cổng Niomon vào vùng núi Okunoin. Tòa nhà Daibutsuden ở đây lưu giữ bức tượng Phật lớn Amida có thể quan sát từ bên ngoài.

Với vẻ đẹp cổ kính, thanh tịnh và yên bình, hành trình khám phá chùa Yamadera với 1.015 bậc thang chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm vô giá. Hãy đừng bỏ lỡ Tour Nhật Bản của chúng tôi để có được nhiều trải nghiệm thú vị hơn nhé!