10 bảo tàng dành cho những người đam mê nghệ thuật tại Tokyo, Nhật Bản

Tokyo của Nhật Bản mang trong mình vẻ hiện đại lẫn nét hoài cổ, là nơi lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc đáng nhớ trên thế giới. Vậy nên, không khó hiểu khi Tokyo có rất nhiều bảo tàng nghệ thuật có giá trị.

Với những viện bảo tàng và phòng trưng bày từ nghệ thuật phong cách truyền thống cho đến hiện đại, Tokyo chắc chắn là thiên đường cho những người đam mê nghệ thuật và thiết kế. Tuy nhiên, số lượng bảo tàng nghệ thuật ở Tokyo nhiều đến mức mà du khách sẽ có thể cảm thấy choáng ngợp.

Nhưng du khách đừng lo lắng, chúng tôi đã chọn ra Top 10 bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng nhất ở Tokyo để du khách đến tham quan. Từ phong cách Nhật Bản đến phương Tây, từ tranh vẽ đến tác phẩm điêu khắc, từ nhiếp ảnh đến video nghệ thuật, du khách có thể thưởng thức vô số các tác phẩm nghệ thuật trong các bảo tàng sau đây:

1. Bảo tàng Nghệ thuật Phương Tây Quốc gia

Nằm trong khuôn viên Công viên Ueno, Bảo tàng Nghệ thuật Phương Tây Quốc gia là nơi trưng bày nghệ thuật phương Tây, chủ yếu là của các nghệ sĩ Châu Âu. Có các cuộc triển lãm luân phiên từ bộ sưu tập của bảo tàng cũng như các cuộc triển lãm đặc biệt tạm thời.

Bảo tàng Nghệ thuật Phương Tây Quốc gia được khai trương lần đầu tiên vào năm 1959 và là bộ sưu tập hạt nhân của bảo tàng đến từ Matsukata Kojiro, một doanh nhân và con trai của Thủ tướng Nhật Bản Masayoshi Matsukata.

Tòa nhà chính của bảo tàng được thiết kế bởi Charles-Edouard Jeanneret-Gris và bản thân nó là một điểm thu hút khách du lịch. Du khách bước vào tòa nhà bảo tàng hình vuông vào một hội trường với trần nhà cao và ánh sáng tự nhiên được giới thiệu thông qua giếng trời hình chóp tráng men. Đối diện lối vào chính một đoạn đường dẫn lên tới các cấp độ phòng trưng bày. Các phòng trưng bày đã được nâng lên trên phi công lên tầng 1.

2. Bảo tàng Quốc gia Tokyo

Được thành lập vào năm 1872, Bảo tàng Quốc gia Tokyo không chỉ là bảo tàng có lịch sử lâu đời nhất Nhật Bản, mà còn sở hữu hơn 120.000 tác phẩm, trong đó 89 tác phẩm được công nhận là Bảo vật quốc gia và 648 tác phẩm – bao gồm cả tòa nhà chính, được công nhận là Tài sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản.

Nhiều hiện vật trưng bày tại bảo tàng có liên quan đến Samurai, đặc biệt là kiếm và áo giáp Samurai. Bộ sưu tập bao gồm các hiện vật và đồ vật ngoạn mục được sử dụng bởi Samurai bình thường, tại vị trí trưng bày có giải thích chi tiết về sự khác biệt giữa những món đồ này với những món đồ thuộc về tầng lớp thượng lưu và cầm quyền.

Bảo tàng Quốc gia Tokyo cũng trưng bày nhiều tác phẩm thủ công, đặc biệt là từ thời Edo (1603-1867) – một thời kỳ tương đối hòa bình, trong đó các nghề thủ công truyền thống phát triển mạnh mẽ. Ví dụ, các tác phẩm điêu khắc tinh xảo, đồ kim loại, đồ gốm, đồ sơn mài Nhật Bản (Urushi) và hàng dệt may. Tại các phần dành cho kịch Noh và Kabuki, tiệc trà và Phật giáo, du khách có thể tìm hiểu về sự đóng góp to lớn của nghệ thuật thủ công và các nghệ nhân vào lịch sử, thương mại và văn hóa Nhật Bản.

Tổ hợp bảo tàng bao gồm 6 phòng trưng bày, trong đó có Phòng trưng bày Nhật Bản (Honkan) và mỗi phòng đều đủ lớn để trở thành một bảo tàng riêng. Ngay cả khi không có thời gian vào từng phòng trưng bày, du khách cũng nên dành thời gian đi bộ xung quanh để chiêm ngưỡng kiến trúc. Nếu may mắn, du khách sẽ đến đúng khu vườn Nhật Bản phía sau tòa nhà chính mở cửa. Khu vườn này thường mở cửa cho công chúng vào mùa xuân và nửa cuối mùa thu đến đầu mùa đông, tự hào có năm phòng trà truyền thống khác nhau. Một số phòng trà nhận đặt chỗ để thực hiện các nghi lễ trà đạo, đọc thơ Haiku và các sự kiện đặc biệt khác.

3. Bảo tàng Nghệ thuật Thủ đô Tokyo

Bảo tàng Nghệ thuật Thủ đô Tokyo nằm tiếp giáp với các trung tâm Ueno và Asakusa, nằm trong cái gọi là “Dãy núi Ueno”, nơi đây tập trung các cơ sở văn hóa như bảo tàng và vườn thú, và là một phần của nhóm cơ sở văn hóa đặc trưng cho Tokyo. Được hoàn thành vào năm 1975, bảo tàng mang cấu trúc hiện tại và do Maekawa Kunio thiết kế.

Bảo tàng Nghệ thuật Thủ đô Tokyo trưng bày tất cả các loại hình nghệ thuật trong 6 phòng trưng bày. Không có bộ sưu tập cố định, nhưng nhiều cuộc triển lãm tạm thời được tổ chức đồng thời bởi các nhóm nghệ thuật khác nhau. Một số cuộc triển lãm được trả tiền, những người khác là miễn phí.

4. Bảo tàng Nghệ thuật Nhiếp ảnh Tokyo

Tokyo Photographic Art Museum nằm trong một tòa nhà 4 tầng tại một góc của Yebisu Garden Place. Đây là bảo tàng công cộng duy nhất ở Nhật Bản dành cho nghệ thuật nhiếp ảnh và hình ảnh chuyển động.

Tại bảo tàng có một bộ sưu tập lớn được trưng bày cố định với hơn 34.000 tác phẩm nghệ thuật nhiếp ảnh, nhiều tác phẩm trong số đó vô cùng hiếm và khó có được. Các tác phẩm đẳng cấp thế giới của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Nhật Bản và quốc tế đều được trưng bày trong bảo tàng.

Ngoài ra, tại đây còn có thư viện và các chương trình giáo dục nhằm phổ biến những phát triển toàn cầu mới nhất, thuộc các lĩnh vực đa phương tiện khác nhau.

5. Bảo tàng Nghệ thuật Mori

Bảo tàng Nghệ thuật Mori được thành lập năm 2003, được đặt tại tầng 53 và 54 tòa nhà Roppongi Hills Mori tại khu phức hợp sầm uất Roppongi Hills. Bảo tàng tập trung chủ yếu vào những tác phẩm đương đại, giới thiệu nghệ thuật và kiến trúc chất lượng, mở ra một không gian để những người đam mê nghệ thuật tới thảo luận cởi mở về văn hóa và xã hội.

Kiến trúc nội thất phòng trưng bày của bảo tàng ở tầng 53 của tòa tháp 54 tầng, dự tính khoảng 1.000m2. Bảo tàng Nghệ thuật Mori cũng trưng bày một loạt các cuộc triển lãm chất lượng cao, từ những tác phẩm quý giá của các bảo tàng nghệ thuật trên toàn thế giới tới Manga và Anime, phim ảnh, thời trang và thiết kế.

Ngoài các triển lãm được tổ chức xuất sắc, điều thu hút phần lớn mọi người chính là đài quan sát trong nhà và khu vực trên tầng thượng, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng quang cảnh ngoạn mục của thành phố Tokyo.

6. Bảo tàng Nghệ thuật Suntory 

Bảo tàng Nghệ thuật Suntory hoạt động từ năm 1961, tọa lạc ở tầng 3 của khu phức hợp Tokyo Midtown. Đây là một bảo tàng tư nhân chứa khoảng 3.000 tác phẩm nghệ thuật có mối quan hệ mật thiết với cuộc sống Nhật Bản.

Với chủ đề “nghệ thuật trong cuộc sống”, Bảo tàng Nghệ thuật Suntory đã xây dựng một bộ sưu tập nghệ thuật và đồ thủ công cổ của Nhật Bản trong hơn 40 năm từ khi thành lập gồm các mặt hàng đồ sơn mài, gốm sứ, tranh vẽ, thủy tinh, dệt may, quần áo truyền thống, vũ khí, đồ trang trí tóc, trang phục kịch Noh, tài liệu, đồ kim loại và bộ trà,…

Ngoài không gian trưng bày, bảo tàng còn có một phòng trà với thiết kế vô cùng đặc biệt. Mặc dù không có những buổi triển lãm thường xuyên nhưng bảo tàng phục vụ các buổi trà đạo truyền thống vào các ngày thứ Năm tại phòng trà Genchoan.

7. Bảo tàng Nghệ thuật Bunkamura

Bảo tàng Nghệ thuật Bunkamura mở cửa từ năm 1989, là một tổ hợp của bảo tàng, nhà hát, phòng hòa nhạc và rạp chiếu phim, nằm cách ga Shibuya khoảng 12 phút đi bộ.

Khi đến đây, du khách có thể thưởng thức một loạt những trải nghiệm mang tính nghệ thuật và văn hóa tại cùng một địa điểm. Mở cửa từ năm 1989, Bunkamura tồn tại như một tổ hợp văn hóa, nơi tán dương nghệ thuật, biểu diễn, âm nhạc và phim ảnh. Bảo tàng thu hút khoảng 2,8 triệu khách thăm quan mỗi năm và là điểm đến hoàn hảo cho những người yêu nghệ thuật và phim ảnh.

8. Bảo tàng Mỹ thuật Yayoi Kusama

Bảo tàng Mỹ thuật Yayoi Kusama mở cửa vào tháng 10/2017, nằm tại khu dân cư yên tĩnh ở khu vực Waseda và Kagurazaka của Tokyo. Bảo tàng trưng bày các tác phẩm và tư liệu về họa sĩ Yayoi Kusama và tổ chức các sự kiện liên quan như các bài giảng, buổi nói chuyện trong phòng trưng bày và hội thảo. Những tác phẩm mang thông điệp “tình yêu và hòa bình” của bà được thể hiện theo nhiều cách khác nhau đã vươn xa ra thế giới từ chính nơi đây.

Bảo tàng là một tòa nhà màu trắng với 5 tầng trên mặt đất và 1 tầng dưới lòng đất, có thiết kế nhiều khung cửa sổ không đối xứng với thiết kế tròn, không góc cạnh. Tầng 1 được sử dụng để bày bán các món đồ lưu niệm độc đáo, bắt đầu từ tầng 2 trở lên sẽ là khu vực trưng bày, đặc biệt tầng 5, địa điểm lý tưởng để du khách chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc từ bí ngô tuyệt đẹp vô cùng lôi cuốn.

9. Bảo tàng Nghệ thuật Bridgestone Tokyo

Năm 1952, người sáng lập Tập đoàn Bridgestone, Ishibashi Shojiro đã mở một phòng triển lãm trên tầng 2 của tòa nhà Bridgestone, ở Kyobashi Tokyo, để giới thiệu bộ sưu tập nghệ thuật của mình với công chúng.

Bộ sưu tập thường trực của bảo tàng chú trọng đến nghệ thuật phương Tây hiện đại và đương đại, đặc biệt tập trung vào trường phái Ấn tượng và các bức tranh thế kỷ 20, và cả các bức tranh theo phong cách phương Tây của Nhật Bản.

10. Bảo tàng Nghệ thuật Fuji Tokyo

Bảo tàng Nghệ thuật Fuji Tokyo được thành lập vào năm 1983 bởi Daisaku Ikeda, chủ tịch của Soka Gakkai International (SGI). Bảo tàng tập hợp hơn 30.000 tác phẩm nghệ thuật, đa dạng phong cách từ phương Đông và phương Tây, cổ xưa và hiện đại.

Điểm nhấn đặc biệt tại đây chính là bộ sưu tập tranh sơn dầu phương Tây có tuổi đời hơn 500 năm tuổi. Bộ sưu tập này gồm những tác phẩm có từ thời Phục hưng, Baroque thế kỷ 17, Rococo thế kỷ 18, đến Chủ nghĩa ấn tượng và chủ nghĩa hậu đại.

Dù du khách có niềm đam mê với nghệ thuật hay không thì 10 bảo tàng mà chúng tôi giới thiệu trên đây cũng rất xứng đáng để du khách ghé thăm trong chuyến du lịch Nhật Bản. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để hành trình vi vu “xứ Phù Tang” của du khách được trọn vẹn và thú vị nhé!