10 Bảo tàng hấp dẫn ở thành phố Kobe, Nhật Bản

Tại Nhật Bản, thành phố Kobe thu hút mọi góc nhìn, hấp dẫn bao lữ khách bởi thiên nhiên phong phú và vô vàn những điểm ngắm cảnh đẹp khác. Bên cạnh đó, vùng đất này còn sở hữu các bảo tàng hấp dẫn cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Bảo tàng Thành phố Kobe

Đây là một bảo tàng thuộc khối Khoa học nhân văn, nằm tại quận Chuo của thành phố Kobe. Tại đây, du khách có thể nhìn lại lịch sử thời xa xưa của thành phố cảng Kobe, với chủ đề “Giao lưu văn hóa quốc tế – sự tiếp xúc và biến đổi văn hóa Đông Tây”. Bảo tàng cũng tổ chức định kỳ các cuộc triển lãm đặc biệt.

Bảo tàng Thành phố Kobe mở cửa vào năm 1982 và là nơi lưu trữ khoảng 50.000 hiện vật bao gồm những đồ vật từ thời Cổ đại, Trung đại, thời kỳ Trấn Quốc cho tới thời kỳ khai sáng văn minh như các tư liệu Khảo cổ học. Các tác phẩm mỹ thuật trứ danh như: tượng Oda Nobunaga, tượng thánh Francisco Xavier, tượng Toyotomi Hideyoshi; hay các tác phẩm thủ công mỹ nghệ của các nghệ nhân có liên hệ chặt chẽ với Kobe như: Kanayama Heizo và Koiso Ryohei cũng được trưng bày trong bảo tàng này.

Tòa nhà được sử dụng làm bảo tàng là tác phẩm cuối cùng của kiến trúc sư Sakurai Kotaro và hiện nay nó được công nhận là tài sản văn hóa hữu hình Quốc gia. Từ lúc màn đêm buông xuống cho đến 22:00 giờ, bảo tàng được giăng đèn trang trí rất đẹp. Bảo tàng cũng là nơi có một quán cafe theo chủ đề Nghệ thuật trang trí những năm 1930 và cửa hàng lưu niệm nhỏ.

Bảo tàng Nghệ thuật Kosetsu

Bảo tàng Nghệ thuật Kosetsu được thành lập vào năm 1973 tại phường Nada của Kobe. Bảo tàng nhỏ này cho thấy cái nhìn sâu sắc về văn hóa truyền thống Nhật Bản thông qua các vật phẩm được trưng bày.

Bảo tàng Nghệ thuật Kosetsu lưu giữ bộ sưu tập cá nhân của người sáng lập “The Asahi Shimbun”, một trong những tờ báo quốc gia nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Bộ sưu tập của bảo tàng bao gồm các vật phẩm văn hóa truyền thống như: đồ dùng trà đạo, vũ khí, áo giáp, thư pháp và nghệ thuật Phật giáo.

Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Hyogo

Nằm trên bờ sông của Kobe nhìn ra đại dương, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Hyogo được xây dựng dựa theo bản thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Tadao Ando, là sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa không gian trong nhà và không gian ngoài trời, mang lại sự tươi sáng, xanh mát cho tòa nhà.

Khi đến tham quan Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Hyogo, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập nghệ thuật đa dạng phong phú của Nhật Bản và thế giới. Các tác phẩm hội họa đậm chất nghệ thuật của họa sĩ nổi tiếng là: Ryohei Koiso và Heizo Kanayama được trưng bày thường xuyên tại bảo tàng để du khách chiêm ngưỡng. Ngoài ra còn có rất nhiều tranh ảnh mang phong cách phương Tây, các tác phẩm hội họa, điêu khắc của rất nhiều nghệ sĩ Nhật Bản và các nước trên thế giới cũng được triển lãm tại đây.

Bảo tàng Hàng hải Kobe

Bảo tàng Hàng hải Kobe được thành lập vào năm 1987 với thiết kế khung mái màu trắng mô phỏng cánh buồm và những cơn sóng ngoài biển lớn, để kỷ niệm 120 năm mở cửa Cảng Kobe hiện tại vào năm 1868. Bảo tàng đã được cải tạo và mở cửa lại vào năm 2020 với khẩu hiệu “Hành trình đến Kobe và bến cảng”. Sự chuyển đổi của Thành phố Kobe theo dòng thời gian và lịch sử cùng tương lai của đại dương, tàu thuyền và bến cảng được kể qua nhiều tài liệu, mô hình, video, và trải nghiệm triển lãm theo cách dễ hiểu. Ngoài ra, bên cạnh bảo tàng là Kawasaki Good Times World, bảo tàng của Tập đoàn Kawasaki Heavy Industries được thành lập năm 2006 và đã cùng phát triển với Cảng Kobe kể từ ngày đầu.

Bảo tàng Tưởng niệm Động đất

Bảo tàng Tưởng niệm Động đất Kobe hay Bảo tàng Tưởng niệm Động đất Hanshin-Awaji được xây dựng ngay trung tâm thành phố, bao quanh bởi cây xanh và một khu phố yên tĩnh được bao quanh bởi cây xanh. Công trình kiến trúc này là một trong những địa điểm tưởng niệm nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất Hanshin Awaji đã tấn công Kobe năm 1995. Đồng thời, bảo tàng cũng là nơi nhắc nhở cả nước Nhật về tầm quan trọng của việc chuẩn bị ứng phó với thảm họa.

Kiến trúc của Bảo tàng Tưởng niệm Động đất Kobe là sự kết hợp độc đáo và đẹp mắt giữa thiết kế đương đại và truyền thống của Nhật Bản. Lối vào bảo tàng là một hội trường lớn và rộng rãi, có trần nhà cao và mặt bằng mở. Thiết kế của công trình này bao gồm những bức tường kính, cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian và tạo cảm giác cởi mở, kết nối với môi trường xung quanh. Việc sử dụng các vật liệu tự nhiên, chẳng hạn như gỗ và đá, cũng được thể hiện rõ trong thiết kế, phản ánh thẩm mỹ truyền thống của Nhật Bản và mang lại sự ấm áp và thoải mái cho không gian.

Không gian triển lãm trung tâm của bảo tàng là một căn phòng lớn, hình tròn với phần trần cong, nhấp nhô. Thiết kế nhằm tượng trưng cho sức tàn phá của trận động đất và để nhắc nhở du khách về tác động của nó đối với thành phố và người dân nơi đây. Các cuộc triển lãm trong không gian này mang tính tương tác, cho phép khách tham quan tìm hiểu về lịch sử của trận động đất và ảnh hưởng của nó thông qua đa dạng các kênh hình ảnh và âm thanh.

Tại bảo tàng, khách tham quan sẽ được xem những bức ảnh chụp lại tàn tích sau khi động đất đi qua, những căn nhà đổ nát, những âm thanh tái hiện gây ám ảnh như những hồi còi báo động. Du khách cũng có thể đi bộ qua một con phố được mô phỏng lại hiện trạng Kobe sau năm 1995 để thật sự hiểu nó đã gây ảnh hưởng nặng nề như thế nào. Bên trong bảo tàng có một rạp chiếu phim lớn với những hình ảnh chân thực về sự tàn phá của trận động đất qua cảnh quay CCTV, một bộ phim tài liệu về quá trình phục hồi của thành phố Kobe và nhiều thông tin khác về trận động đất. 

Ngoài các công nghệ triển lãm hiện đại, tiên tiến, bảo tàng còn trưng bày các hiện vật và vật dụng cá nhân của những người thiệt mạng trong trận động đất. Ngoài ra, du khách đến với bảo tàng còn được tham gia các trò chơi tương tác về phòng chống thiên tai. Bên cạnh những hình ảnh, âm thanh về trận động đất, du khách còn được nghe lại chia sẻ, ký ức của những người còn sống sót sau trận động đất. Tất cả đều tái hiện lại một trận thảm kịch với những tang thương, mất mát hết sức đau thương.

Bảo tàng thủy tinh Lampwork

Dành riêng cho nghệ thuật chế tác thủy tinh, Bảo tàng thủy tinh Lampwork là một bảo tàng nhỏ cách ga Sannomiya một đoạn đi bộ ngắn. Đây là bảo tàng duy nhất trên thế giới trưng bày các tác phẩm thủy tinh được tạo ra bằng một kỹ thuật được gọi là chế tạo đèn. Bộ sưu tập của bảo gồm bao gồm khoảng 2.000 tác phẩm trưng bày, trong đó có các hạt đèn, hay còn gọi là “Tombodama” trong tiếng Nhật, từ thời cổ đại đến thời hiện đại với rất nhiều loại: tác phẩm nghệ thuật tinh xảo và tác phẩm độc đáo rõ ràng. Triển lãm mang đến cho khách tham quan tất cả sự quyến rũ và tiềm năng tuyệt vời của nghề làm đèn như một loại hình nghệ thuật.

Đặc biệt, bảo tàng còn diễn ra các hội thảo thực hành mang đến cho du khách cơ hội thú vị để tạo ra hạt thủy tinh bằng quy trình làm đèn. Ngoài ra, du khách hãy khám phá những món quà đáng nhớ tại cửa hàng bảo tàng!

Bảo tàng thời trang Kobe

Bảo tàng thời trang Kobe là bảo tàng công cộng đầu tiên của Nhật Bản dành riêng cho thời trang và nằm ở khu vực đảo Rokkō ở phía Đông Nam Kobe, cách ga Island Center một đoạn đi bộ ngắn.

Bảo tàng gồm 5 tầng và có dạng kiến trúc như một chiếc tàu vũ trụ khổng lồ trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Tầng đầu tiên của bảo tàng chứa một bộ sưu tập trang phục phong phú, bao gồm áo bóng thế kỷ XVIII, trang phục dân gian, giày dép, đồ trang sức và phụ kiện. Đặc biệt, trên tầng 3 có một thư viện rộng lớn với bộ sưu tập gồm những tài liệu quý như: gần 40.000 cuốn sách về thời trang của Nhật Bản và nước ngoài, một số tạp chí thời trang của thế giới từ đầu thế kỷ XX, các tài liệu nghe nhìn và những hiện vật về ngành dệt. Thư viện được mở cửa cho công chúng vào sử dụng, đặc biệt là cho những sinh viên, những người sáng tạo và cả doanh nhân đang tham gia vào lĩnh vực phát triển thời trang.

Bảo tàng thời trang Kobe cũng xây dựng các phòng ốc để sử dụng được cho những cuộc họp, hội thảo, triển lãm,… Trong đó, Orbis Hall với 424 chỗ ngồi phù hợp để tổ chức các chương trình thời trang, các buổi hòa nhạc và triển lãm. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng có phòng hội thảo được sử dụng cho các khóa đào tạo khác nhau, các cuộc họp giảng, hội thảo, hội nghị,… cũng như dùng làm địa điểm phát triển và trao đổi nguồn nhân lực.

Bảo tàng rượu Hakutsuru Sake

Bảo tàng rượu Hakutsuru Sake nằm trong một nhà máy rượu Sake cũ ở Nada, một thị trấn rượu vang nổi tiếng của thành phố Kobe. Trong bảo tàng, toàn bộ tòa nhà hai tầng được làm bằng gỗ, mọi quy trình sản xuất rượu đều được tái hiện bằng tượng sáp và đạo cụ của nhiều công nhân sản xuất rượu khác nhau, mỗi nơi không chỉ có những lời giải thích bằng hình ảnh đơn giản mà còn có những lời giải thích bằng tiếng Anh. Các đoạn phim truyền hình được phát bằng tiếng Nhật giúp khách tham quan hiểu rõ hơn về quy trình làm rượu Sake. Ở đây còn có rượu tươi để khách nếm thử, nếu thích du khách có thể mua vài chai ở đây mang về nhà và từ từ nếm thử loại rượu truyền thống của Kobe.

Bảo tàng Coffee UCC

Những người yêu thích cafe nên đến thăm bảo tàng cafe duy nhất của Nhật Bản, được điều hành bởi Công ty UCC của Nhật Bản, nơi đã phát minh ra cafe đóng hộp đầu tiên trên thế giới – một mặt hàng chủ lực được tìm thấy trong các máy bán hàng tự động trên khắp Nhật Bản.

Bảo tàng Coffee UCC cung cấp nhiều triển lãm thông tin liên quan đến lịch sử và văn hóa cafe, cùng với một phòng nếm phổ biến nơi khách tham quan có thể nếm thử các loại cafe khác nhau. Tại đây cũng có các sự kiện khác bao gồm các hội thảo rang cafe nơi du khách có thể tự rang hạt cafe theo sở thích của mình trước khi mang chúng về nhà.

Bảo tàng dụng cụ mộc Takenaka

Nghề mộc truyền thống của Nhật Bản được biết đến với nghề mộc độc đáo khớp với nhau một cách phức tạp để tạo thành những ngôi đền và ngôi nhà mà không cần sử dụng bất kỳ đinh, ốc vít hay dụng cụ điện nào. Tại Bảo tàng Công cụ Mộc Takenaka gần Ga Shin-Kōbe, du khách có thể tìm hiểu thêm về lịch sử của nghề thủ công hấp dẫn này và xem các mô hình quy mô lớn về các ví dụ mộc và các công cụ được sử dụng để tạo ra chúng. Vào cuối tuần, Bảo tàng cũng tổ chức các hội thảo mở, nơi du khách có thể thử sức mình trong việc làm những vật dụng bằng gỗ nhỏ như đũa và giá đựng bút chì.

Thành phố Kobe với nhiều Bảo tàng hấp dẫn đang chờ đón các du khách đến khám phá trong hành trình du lịch Nhật Bản. Chắc chắn du khách sẽ có được những trải nghiệm thú vị khi dừng chân ở vùng đất Kobe xinh đẹp này!