11 sự thật thú vị về “loài hoa quốc dân” của người Nhật

11 dieu thu vi ve hoa anh dao 6

Cùng với núi Phú Sĩ, Samurai, thì Hoa Anh Đào (Sakura) cũng được xem là biểu tượng cho vẻ đẹp và tinh thần của đất nước, con người Nhật. Hoa anh đào đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi cá nhân, trở thành một thứ gắn liền với văn hóa, đời sống của người Nhật.

Dưới đây là 11 sự thật thú vị về “loài hoa quốc dân” của người Nhật Bản:

1. Hoa Anh Đào thuộc họ Hoa Hồng Rosaceae

Hoa Anh Đào là tên chung để gọi những cây thực vật thuộc họ Hoa Hồng Rosaceae. Trong tiếng Nhật, Hoa Anh Đào viết bằng chữ Hán là “桜”, bằng chữ Hiragana là “さくら” và bằng chữ Katakana là “サクラ”.

2. Tên của các loại Hoa Anh Đào tùy thuộc vào số lượng cánh hoa

Những bông hoa có từ 5 cánh hoa trở xuống gọi là “Hitoe” (一重). Những bông hoa có từ 5 đến 10 cánh hoa gọi là “Hanyae” (半八重). Những bông hoa có nhiều hơn 10 cánh hoa gọi là “Yae” (八重).

11 dieu thu vi ve hoa anh dao 1

3. Hoa Anh Đào không chỉ có màu hồng

Là một loài hoa đặc biệt, Sakura có tên gọi riêng để miêu tả vẻ ngoài của nó: Sakura-iro – màu hoa anh đào – màu truyền thống của Nhật Bản. Để mô tả Hoa Anh Đào một cách sống động trên Kimono, tranh vẽ và các tác phẩm nghệ thuật, người ta thường sử dụng những bảng màu khác nhau. Trên thực tế, Sakura có nhiều sắc thái khác nhau tô điểm cho mùa xuân, phổ biến nhất là màu hồng và trắng. Sakura còn có cả những loại màu vàng và thậm chí là màu xanh.

11 dieu thu vi ve hoa anh dao 2

4. Có hơn 600 loài Hoa Anh Đào trên nước Nhật

Con số này bao gồm cả các loài đặc hữu và các loài được lai tạo tại Nhật Bản. Hoa anh đào nổi tiếng là một loài cây thường xuyên biến đổi, điều này thể hiện ở sự thay đổi của cánh hoa, kích cỡ bông hoa, sự thay đổi về màu sắc, sự tăng giảm số lượng của quả và nhiều điều khác nữa. Chính vì nguyên nhân đó nên có rất nhiều giống cây lai tạo được ra đời.

11 dieu thu vi ve hoa anh dao 3

5. Hoa Anh Đào cũng nở vào mùa thu

Đúng là Hoa Anh Đào báo hiệu mùa Xuân, nhưng cũng có những loài nở vào tháng 5, và thậm chí có những loại nở vào mùa thu, như Jugatsuzakura (Anh Đào mùa thu) nở vào khoảng tháng 10 – 11.

6. Loài Hoa Anh Đào được trồng nhiều nhất ở Nhật Bản là Someiyoshino (ソメイヨシノ)

Giống Hoa Anh Đào Someiyoshino có tên khoa học là Cerasus x yedoensis (Matsum.) A.V.Vassil. Giống Hoa Anh Đào này đã được trồng phổ biến khắp trên cả nước Nhật từ thời Meiji. Khi thời sự thông báo về mùa Hoa Anh Đào bắt đầu nở, họ thường sử dụng thời khắc nở hoa của Someiyoshino để làm tiêu chuẩn.

11 dieu thu vi ve hoa anh dao 4

7. Thời gian nở của Hoa Anh Đào Someiyoshino là khoảng 1 tuần

Hoa Anh Đào nở rộ khoe sắc và rụng xuống trong một khoảng thời gian rất nhanh. Những cánh Hoa Anh Đào rơi liên tục xuống khiến khoảnh đất dưới gốc cây được phủ đầy những cánh hoa màu hồng, màu trắng mong manh. Chính sự tàn phai sớm của những cánh hoa anh đào, rụng xuống khi đang ở độ đẹp nhất là một nét hấp dẫn, cuốn hút của loài hoa này.

8. Giai đoạn rụng hoa, thay lá cũng được đặt tên

Giai đoạn này được gọi là “Hazakura” (葉桜). Thoạt nghe thì thấy có vẻ kỳ lạ vì không còn hoa anh đào nữa nhưng vẫn có từ “Sakura”, tên gọi này chỉ giai đoạn lá non mọc lên. Điều này càng chứng tỏ người dân “xứ Phù Tang” yêu quý loài hoa này đến nhường nào, yêu tất cả mọi giai đoạn phát triển của cây Hoa Anh Đào.

9. Cây Hoa Anh Đào rất dễ tàn

Những vết cắt trên thân hoặc rễ sẽ dễ dàng bị mục ruỗng và dần dần tình trạng đó sẽ lan ra cả cây khiến cây bị chết.

11 dieu thu vi ve hoa anh dao 5

10. Cây Anh Đào cổ thụ 2000 tuổi

Cây Anh Đào cổ thụ này có tên gọi là “Jindai Zakura” (神代桜). Chu vi gốc cây là 13,5m. Du khách có thể chiêm ngưỡng cây Anh Đào cổ thụ này ở Chùa Jissou (実相寺) thuộc tỉnh Yamanashi.

11. Lá và cánh Hoa Anh Đào có thể ăn được

Hoa Anh Đào không chỉ mang đến vẻ đẹp đầy sức sống, mà còn còn len lỏi cả vào trong ẩm thực của người Nhật, trở thành nguyên liệu tô điểm thêm vị ngọt sắc cho các món ăn vốn đã rất quen thuộc ở đây.​

Sau khi những cánh Hoa Anh Đào và những chiếc lá được chế biến qua quy trình “Shiozuke” (塩漬け), nghĩa là ngâm trong muối, sẽ có được món Sakurazuke (桜漬け). Sakurazuke có một mùi thơm tuyệt vời. Chúng được dùng để trang trí trên bánh mì hoặc Sakura Mochi (桜餅) (bánh gạo nếp Sakura).

Bên cạnh đó, người Nhật cũng thường cho 2 hoặc 3 cánh hoa anh đào vào một cốc nước để có một thứ thức uống tinh tế có tên “Sakurayu” (桜湯). Bông hoa anh đào nở bung trong cốc nước nhìn tuyệt đẹp và thanh tao, chính bởi vậy Sakurayu thường được dùng làm thức uống trong những dịp sự kiện trang trọng, như đám cưới chẳng hạn.

Hoa Anh Đào Nhật Bản và “xứ sở mặt trời mọc” nói chung quả thực là chứa đựng rất nhiều điều thú vị và đáng để khám phá. Du lịch Nhật Bản, du khách sẽ nhận ra vùng đất này thật nhiều điều hay và hấp dẫn hơn thế!