Tỉnh Nagano được biết đến là vùng đất quốc bảo của Nhật Bản. Dù được bao quanh bởi các ngọn núi Alp và không giáp biển nhưng Nagano lại được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều cảnh quan tươi đẹp. Không những thế, Nagano còn là vùng đất của nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc.
1. Lễ hội Dosojin
Cứ vào ngày 15/1 hàng năm, Lễ hội Dosojin lại được tổ chức tại ngôi làng Nozawa Onsen thuộc tỉnh Nagano. Lễ hội này được tổ chức nhằm xua tan đen đủi cho những người ở độ tuổi 25 và 42 – hai tuổi được xem là kém may mắn với nam giới tại Nhật Bản. Lễ hội cũng nhằm tỏ lòng thành kính với các vị thần bảo hộ Dosojin.
Tâm điểm của Lễ hội Dosojin là một ngôi đền bằng gỗ giả được xây dựng ở trung tâm làng. Khi lễ hội bắt đầu, những người 42 tuổi ngồi trên đỉnh ngôi đền, hát cho thần Dosojin được dựng bên kia trảng cỏ; những người 25 tuổi đứng ở phía dưới, giữ những sợi dây thừng được cột vào đền thờ. Họ phải nắm giữ những sợi dây này bằng mọi giá. Khi gần đến thời gian bắt đầu lễ hội, họ hô vang: “Mang lửa đến đây! Mang lửa đến đây!”. Điều nguyện cầu của họ sẽ sớm được hồi đáp. Nhóm dân làng mang bó đuốc lau sậy đến “tấn công” ngôi đền được dựng tạm, họ cố hết sức để đốt cháy ngôi đền. Những người đàn ông giữ dây phải bảo vệ đền thờ cho dù có chuyện gì xảy ra. Lần lượt từng người dân làng tấn công và một trận chiến của các tia lửa đỏ rực cùng ngọn lửa bùng cháy diễn ra.
Tiếng hô hào ngày càng náo nhiệt hơn và sau 90 phút hoặc lâu hơn, những người đàn ông trên đỉnh ngôi đền ném hàng chục ngọn đuốc bằng sậy (những ngọn đuốc mà họ cần để đốt đền) xuống cho dân làng. Chẳng mấy chốc, trận chiến đã đến hồi cao trào khi dòng lửa nhắm đến phía ngôi đền trở thành một “dòng sông lửa” rực cháy đang cố gắng vượt qua những chàng trai trẻ bên dưới, giờ đây phủ đầy muội và tro bụi.
Đám lửa khổng lồ thiêu rụi ngôi đền được cho là sẽ mang lại may mắn, mùa màng bội thu, sức khỏe và sự thịnh vượng của dân làng trong năm mới. Lễ hội này cũng để ăn mừng các gia đình có con đầu lòng, xua đuổi ma quỷ, linh hồn tà ác và cầu nguyện cho hôn nhân hạnh phúc.
2. Lễ hội Nến băng Kisoji
Nằm dọc Nakasendo, trước đây là con đường chính nối Tokyo với Kyoto, Thung lũng Kiso có vô số khu phố cổ đẹp như tranh vẽ. Những thị trấn này trong quá khứ là nơi nghỉ ngơi cho khách đường xa, và thậm chí đến ngày nay, du khách vẫn có thể thấy những tòa nhà cổ điển tuyệt đẹp tại đâ. Nếu ghé thăm Thung lũng Kiso vào mùa đông, đừng bỏ lỡ Lễ hội Nến băng Kisoji (Hyо̄setsu no Hi Matsuri), thường được tổ chức từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2.
Tại Lễ hội Nến băng Kisoji, du khách có thể hòa mình vào bầu không khí lãng mạn với những ngọn nến băng xinh xắn, tỏa ánh sáng ấm áp lên những tòa nhà gỗ được bảo tồn cẩn thận. Những ngọn nến băng tuyệt đẹp này được làm thủ công bởi các tình nguyện viên địa phương và thường được đặt ở nhiều thị trấn trên khắp thung lũng Kiso, bao gồm: Naraijuku, Tsumago, Magome, Kisofukushima,… Ngoài ra, ở đây còn có các quầy đồ ăn uống, và một số nơi còn phát rượu Sake cùng súp miễn phí cho du khách sưởi ấm trong mùa đông lạnh giá.
3. Lễ hội Mùa đông Karuizawa
Chỉ cách Tokyo 60 phút đi tàu cao tốc là Karuizawa, khu nghỉ dưỡng cao cấp nổi tiếng mát mẻ vào mùa hè, và mở cửa sớm nhất trong số các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết: từ cuối tháng 11. Nếu đến thăm Karuizawa vào mùa đông, đừng bỏ lỡ Lễ hội Mùa đông Karuizawa, được tổ chức từ cuối tháng 11 đến cuối tháng 2.
Lễ hội được bắt đầu bằng một màn bắn pháo hoa nhỏ, và từ lúc đó đến cuối tháng 2, du khách có thể chiêm ngưỡng những tiết mục thậm chí trình chiếu ánh sáng tuyệt đẹp xung quanh thị trấn. Vào những ngày cuối tuần nhất định trong khoảng từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 2, sẽ có màn trình diễn ánh sáng huyền ảo tại Thác Shirairo, một thác nước tuyệt đẹp chỉ cách Ga Karuizawa khoảng 30 phút đi xe bus.
Trong mùa lễ hội, có nhiều sự kiện khác nhau như: cuộc thi trượt băng cho trẻ em, Lễ hội Âm nhạc Giáng sinh, lễ hội xe lửa tại ga Karuizawa, buổi biểu diễn opera của người dân địa phương,…
4. Lễ hội Nến băng hồ Suwa
Nằm ngay gần trung tâm tỉnh Nagano, hồ Suwa chính là hồ nước lớn nhất Nagano. Tại đây hàng năm, Lễ hội Nến băng Hồ Suwa (Suwako Aisukyandoru) sẽ được diễn ra với khoảng 20.000 ngọn nến băng được thắp sáng tại nhiều địa điểm khác nhau khắp 6 thành phố xung quanh hồ Suwa, bao gồm: Kamisuwa, Shimosuwa, Okaya, Chino, Fujimi, và Hara.
Thường được tổ chức vào ngày thứ 7 đầu tiên của tháng 2, lễ hội được tạo ra với hy vọng làm thổi bừng sức sống và nuôi dưỡng tình yêu của mọi người với khu vực này. Nhiều cây nến băng được các tình nguyện viên địa phương tự tay làm, thậm chí, ủy ban thành phố còn có một video hướng dẫn mọi người cách làm nến băng từ những vật dụng hàng ngày.
Hầu hết các lễ hội đều sẽ tập trung quanh khu vực Kamisuwa, nơi năm nay có một trong những điểm nổi bật là mô hình hiện tượng Omiwatari nổi tiếng tại hồ Suwa. Có khoảnh 1.000 cây nến băng làm từ vỏ hộp sữa và những tảng băng thật từ hồ Suwa được mang đến để xếp theo hình dạng hồ Suwa.
5. Lễ hội Đèn lồng Nagano
Hàng năm, vào giữa tháng 2, Lễ hội Đèn lồng Nagano (Nagano Tо̄myо̄ Matsuri) lại được tổ chức tại thành phố Nagano thuộc tỉnh Nagano để kỷ niệm Thế vận hội Mùa đông 1998. Vào dịp này, Đền Zenkoji được chiếu sáng với 5 màu sắc biểu tượng của Olympic, và sẽ có những chiếc đèn lồng thủ công tuyệt đẹp được trang trí trên con đường dẫn từ Ga Nagano đến Đền.
Đi bộ từ Ga Nagano đến Đền Zenkoji mất khoảng 30 phút, và dọc Zenkoji-dori, con đường chính dẫn đến đền, du khách có thể thấy hàng trăm chiếc đèn lồng giấy được trang trí họa tiết tinh xảo. Những chiếc đèn này được trang trí bởi các nghệ nhân, người dân và học sinh địa phương. Bất chấp thời tiết lạnh giá, du khách sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời khi khám phá những sản phẩm sáng tạo và độc đáo tại đây.
6. Lễ hội Onbashira
Nhắc đến Lễ hội Onbashira rất nhiều người sẽ cho đây là lễ hội “dị” và có tính chất nguy hiểm bậc nhất tại Nhật Bản. Thế nhưng, lễ hội này đã có lịch sử trên 2.000 năm được coi tài sản văn hóa vô hình của tỉnh Nagano và một trong ba lễ hội lớn nhất tại Nhật Bản.
Lễ hội Onbashira được tổ chức ở hồ Suwa Nagano vào 6 năm một lần với thời gian là 2 tháng và bao gồm 2 phần: Yamadashi và Satobiki. Phần Yamadashi thường được tổ chức vào đầu tháng 4 bao gồm các hoạt động như: làm lễ khai mạc và đốn gỗ theo hình thức Thần Đạo. Trong phần này, những cây gỗ lớn sẽ được kéo từ núi qua những địa hình hiểm trở khác nhau, đi qua sườn dốc xuống 4 ngôi đền Suwa Taisha. Phần Satobiki vào tháng 5 bao gồm những công việc như cót và dựng những cột gỗ mới làm bằng tay.
Trong quá trình diễn ra lễ hội, có một hoạt động rất mạo hiểm đó chính là các cột gỗ được thả xuống đồi, những thanh niên trai tráng cưỡi lên cột để chứng được sự can đảm của mình. Theo đó, người ta sẽ dùng những thân cây nhựa ruồi – một loại cây khá phổ biến ở đây để những người tham gia mặc trang phục truyền thống sẽ ngồi trên đó và tiến hành cuộc đua. Trong cuộc đua, sẽ có những chặng người tham gia sẽ phải vượt qua những đoạn dốc thẳng đứng gây nguy hiểm đến tính mạng nếu chẳng may sơ sảy. Cho dù vậy, nhưng tất cả người dân địa phương đều không bị nao núng tinh thần bởi vì họ tin vào sự che chở của thần linh.
7. Lễ hội hoa cải dầu Iiyama
Mùa hoa cải dầu thường rơi vào khoảng tháng 4 – 5 và lễ hội sẽ được tổ chức trong 3 ngày cuối (ngày 3-5/5) của tuần lễ vàng với nhiều hoạt động vui nhộn. Địa điểm diễn ra lễ hội là công viên hoa cải dầu ở thành phố Iiyama thuộc tỉnh Nagano, dọc theo sông Chikuma, nơi sở hữu cảnh quang nông thôn đẹp ấn tượng.
Những bông hoa vàng vui tươi và rực rỡ tạo nên sự tương phản với bầu trời xanh và cây cối mùa xuân. Nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp những bông hoa Sakura phớt hồng cuối cùng trên nền cải dầu vàng sáng. Trong thời gian này, ở thành phố Iiyama sẽ diễn ra nhiều sự kiện “Màu vàng hạnh phúc”.
Năm 2018, Ga JR Iiyama thu hút khách tham quan với bức tranh tường vẽ đôi cánh thiên thần để du khách tạo dáng. Một hộp thư màu vàng (hộp thư ở Nhật Bản thường có màu đỏ) được đặt đâu đó trong thành phố. Bạn cũng có thể thưởng thức ẩm thực địa phương sử dụng nguyên liệu là hoa cải dầu và khám phá chợ trời thủ công bán những hàng hóa màu vàng.
8. Lễ hội Enreionodachi
Được biết đến với cái tên lễ hội ngắn nhất Nhật Bản bởi thời gian diễn ra lễ hội chỉ vẻn vẹn khoảng 20 giây, xin nhắc lại thời gian diễn ra chỉ khoảng 20 giây mà thôi.
Lễ hội diễn ra vào tháng 10 hàng năm với nghi thức duy nhất là sau khi một người hô: “Hành lễ”, mọi người sẽ cúi đầu tạ lễ trước bia đá tưởng niệm Nhật hoàng Minh Trị đã vi hành qua đây. Sau lễ hội mọi người sẽ cùng nhau dùng bữa.
9. Lễ hội Shimotsuki
“Shimotsuki” là tên gọi khác của tháng 11, có nghĩa là “tháng có sương muối”. Trước thời cận đại, Nhật Bản sử dụng lịch Âm nên lệch 1 tháng so với lịch bây giờ. Trong tháng Shimotsuki có ngày Đông Chí. Người Nhật cổ đại cho rằng vào đêm dài nhất trong năm này, “thế giới cùng với Mặt Trời đều yếu đi”. Chính vì thế, “Lễ hội Shimotsuki” được tổ chức ở 10 đền thờ Thần đạo trong thành phố Iida thuộc tỉnh Nagano là nghi thức giúp cho mặt trời cùng với muôn loài tái sinh, để được sinh ra một lần nữa và trở nên thuần khiết.
Nghi thức lễ hội được diễn ra vào buổi tối, sau khi mặt trời đã lặn. Họ sử dụng lửa và một loại nước đặc biệt để nấu nước sôi, xung quanh là những người đeo mặt nạ nhảy múa. Nước sau khi nấu sôi được đem tế thần, rồi dùng để tắm rửa, giúp thanh tẩy cơ thể với mong ước được tái sinh. Ngoài ra, lễ hội này còn được coi là nguồn gốc cho ý tưởng của bộ phim Anime nổi tiếng toàn thế giới “Spirited Away”.
9. Lễ hội Điêu khắc băng Thành Matsumoto
Ở thành phố Matsumoto thuộc tỉnh Nagano, một trong những điểm nổi bật vào mùa đông chính là Lễ hội Điêu khắc băng Thành Matsumoto (Kokuhо̄ Matsumoto-jо̄ Hyо̄chо̄ Fesutibaru). Mặc dù thành phố Matsumoto không có tuyết rơi nhiều như các khu vực khác ở tỉnh Nagano, nhưng thời tiết lạnh giá nơi đây vẫn rất thích hợp cho việc điêu khắc băng.
Thường được tổ chức vào một dịp cuối tuần vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, Lễ hội Điêu khắc băng Thành Matsumoto không chỉ là một lễ hội, mà còn là một cuộc thi cấp quốc gia, nơi các nhà điêu khắc băng hàng đầu từ khắp Nhật Bản tập trung tại Matsumoto, để tạo ra những tác phẩm băng đẹp nhất.
Ngoài các tác phẩm điêu khắc băng tham dự cuộc thi – được chế tác từ tối thứ Bảy đến rạng sáng Chủ nhật, còn có các tác phẩm điêu khắc được thực hiện bởi các nhà điêu khắc trẻ, những người thực hiện các tác phẩm của họ từ tối thứ Sáu. Các tác phẩm dự thi sẽ được trưng bày từ sáng Chủ nhật cho đến chiều Chủ nhật, trong số còn lại được trưng bày lâu hơn một chút, từ sáng thứ Bảy cho đến chiều Chủ nhật. Ngoài ra còn có các gian hàng ăn uống và trình diễn nhạc sống, góp phần tăng thêm không khí vui vẻ, náo nhiệt cho lễ hội.
Vào buổi tối, các tác phẩm điêu khắc băng sẽ được chiếu sáng, cùng với Thành Matsumoto hùng vĩ cũng như dãy núi Alps phía Bắc đẹp như tranh vẽ ở phía sau, tất cả làm nên nên một khung cảnh vô cùng tráng lệ đến siêu thực. Bắt đầu từ năm nay, sẽ có thêm một sự kiện thú vị nữa: Trình diễn ánh sáng ở thành Matsumoto! Những màu sắc rực rỡ và thiết kế đẹp mắt mô phỏng các tinh thể băng lấp lánh trong đêm sẽ được chiếu lên thành Matsumoto, tạo ra một màn trình diễn ánh sáng tuyệt vời.
10. Lễ hội Iiyama Kamakura
Một địa điểm có tuyết rơi nhiều khác ở Nagano là thành phố Iiyama, nơi du khách có thể thấy Làng Lều Tuyết Kamakura (Kamakura no Sato). Từ cuối tháng 1, có khoảng 20 Kamakura (lều tuyết) được xây dựng trong suốt 1 tháng, tạo ra ngôi làng thú vị này.
Vào thứ Bảy và Chủ nhật thứ hai của tháng 2, Lễ hội Iiyama Kamakura sẽ được tổ chức tại Kamakura no Sato. Tại đây, du khách có thể thưởng thức các món ăn địa phương hấp dẫn tại các cửa hàng Kamakura, nghịch tuyết, và thưởng thức một màn trình diễn pháo hoa ngắn vào ban đêm.
Tại Kamakura no Sato, du khách sẽ có một trải nghiệm vô cùng độc đáo – Nhà hàng làng Kamakura – nơi du khách có thể dùng bữa bên trong một Kamakura! Du khách sẽ ngồi trên những chiếc ghế làm từ băng trong lúc thưởng thức món Noroshi Nabe (một loại lẩu nóng được làm từ các loại rau địa phương, nấm, thịt lợn miyuki và khoai tây viên). Đây chắc chắn là trải nghiệm mà du khách không thể bỏ qua nếu tham gia Lễ hội Iiyama Kamakura vào mùa đông.
11. Lễ hội Nagano Ebisu-kou
Tháng 10 ở Nhật Bản được gọi là “Thần Vô Nguyệt” (tháng không thần). Vì người Nhật cho rằng, mỗi năm cứ đến tháng 10, tất cả các vị thần trên toàn Nhật Bản sẽ tụ hội ở ngôi đền Thần đạo Izumo-taisha tỉnh Shimane để tham dự hội nghị, nên ngoài Izumo-taisha ra thì không một ngôi đền Thần đạo nào có sự hiện diện của thần linh cả. Tuy nhiên, người khổ sở khi thần linh vắng mặt chính là dân bản địa. Vì thế, có một vị thần gọi là “Ebisu” sẽ đảm nhận việc trông nom nhà cửa. Người người sẽ gửi lời cầu nguyện đến vị thần Ebisu trong khi những vị thần kia đi vắng. Thế là “Ebisu-kou” cũng bắt đầu xuất hiện, với “kou” là đoàn thể hỗ trợ hoạt động nghi lễ ở các lễ hội.
“Thần Ebisu” là vị thần ngư nghiệp và cũng là thần bảo hộ thương mại, nên các thương đoàn cũng kết hợp với “Ebisu-kou” tổ chức các “Bargain Sale” – hội chợ bán hàng giảm giá.
Trong các “Ebisu-kou” tổ chức ở các địa phương Nhật Bản thì “Nagano Ebisu-kou” đặc biệt có quy mô lớn. Sự kiện này được tổ chức hàng năm từ ngày 18 đến 20/11. Đặc biệt là mỗi năm đều có điểm nhấn đặc sắc như tiết mục trình diễn pháo hoa “Music Star Mine” có sự kết hợp giữa pháo hoa và âm nhạc hay tiết mục Ultra-Wide Star Mine.
Ngoài những màn pháo hoa “khoe sắc” rực rỡ lung linh trên bầu trời, tại Lễ hội Nagano Ebisu-kou còn có nhiều gian hàng bán rau trồng tại địa phương hoặc các món ăn đặc sản, nhưng đập vào mắt có lẽ là những đồ vật may mắn: “Daruma” và “Kumade”. Không chỉ cá nhân mà các doanh nghiệp cũng mua Daruma và Kumade với cầu mong “phúc lợi an sinh” để giảm thiểu các tổn thất không mong muốn trong kinh doanh.
Trên đây là gợi ý những lễ hội thú vị ở Nagano mà du khách không thể bỏ qua. Hãy Book Tour Nhật Bản của chúng tôi để trải nghiệm một trong những lễ hội tuyệt vời này nhé!