12 loài Hoa Anh Đào được yêu thích nhất ở Nhật Bản

Hoa Anh Đào (Sakura) là một trong những “loài hoa quốc dân” của Nhật Bản và cũng là một trong những loài hoa biểu tượng cho mùa xuân được yêu thích nhất trên thế giới. Thường được gọi chung là Hoa Anh Đào nhưng thực ra có tới hơn 600 loài Hoa Anh Đào ở “xứ Phù Tang”, và mỗi loại lại có những nét đẹp hấp dẫn riêng.

Hàng năm, mùa Hoa Anh Đào lại về trên khắp mọi miền Nhật Bản. Tại thời điểm này, trên một vài miền của đất nước này, hoa chỉ đang chớm nở. Tuy vậy, ở một số miền khác, Hoa Anh Đào lại đang trong kỳ rực rỡ nhất, một số nơi những cánh hoa lại tới kỳ chực chờ chỉ để được rơi chạm vào mặt đất hay đã thực sự được “đoàn tụ” cùng mặt đất rồi.

Đây là quá trình tự nhiên của hoa mà không có yếu tố con người nào có thể tác động lên chúng. Và dĩ nhiên, không phải tất cả chúng đều có cùng thời khắc nở rộ hay người Nhật gọi đó là “Mankai” – thời kỳ rực rỡ nhất của Hoa Anh Đào bởi lẽ trên đất nước này có rất rất nhiều loại Hoa Anh Đào. Chúng ta có thể phân biệt chúng dựa vào số lượng cánh hoa, hình dáng, màu sắc cũng như thời gian hoa nở. Nếu du khách là người yêu Hoa Anh Đào nhưng lại không biết nhiều về những loại Hoa Anh Đào khác nhau, thì những thông tin dưới đây sẽ giúp ích được nhiều cho du khách đấy!

1 – Somei Yoshino

Somei Yoshino là loài Hoa Anh Đào phổ biến nhất, chúng thường được nuôi dưỡng trong các vườn ươm và được trồng rộng khắp Nhật Bản. Somei Yoshino được xem là tiêu chuẩn, quyết định thời điểm nở hoa chính thức ở Nhật Bản. Vậy nên, khi du lịch Nhật Bản và nghe nhắc tới “Hoa Anh Đào”, thì gần như đó chính là loại hoa Somei Yoshino.

Loài Hoa Anh Đào này là kết quả của sự kết hợp trộn lẫn giữa giống Edohigan Zakura và Oshimazakura. Cánh hoa có màu hồng nhạt, mặc dù nhìn phớt qua, đôi khi du khách sẽ lầm tưởng chúng có màu trắng. Mỗi đóa hoa khi nở rộ sẽ có 5 cánh.

Loài Hoa Anh Đào này thường bắt đầu nở từ đầu tháng 4 nhưng phải đến nửa cuối tháng 4 mới trở nên rực rỡ nhất. Một điều đặc biệt là trong thời kỳ hoa nở du khách sẽ không tìm thấy bất kì một chồi non nào xuất hiện cho đến khi những cánh hoa này rụng đi.

2 – Edohigan Zakura

Như đã đề cập ở trên, Edohigan Zakura là một trong hai loại hoa dùng để phối giống và cho ra loại Somei Yoshino. Đây là loại Hoa Anh Đào phổ biến và được tìm thấy chủ yếu tại vùng Kanto và có thể sẽ khó tìm thấy ở Okinawa hay Hokkaido.

Edohigan Zakura có cánh hoa nhỏ hơn so với Somei Yoshino thường nở vào cuối tháng 3, nhưng thời gian này có thể thay đổi chút ít tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

3 – Yama Zakura

Yama Zakura là một giống Hoa Anh Đào sinh trưởng tự nhiên, và là một trong những loài Hoa Anh Đào hoang dã phổ biến nhất. “Yama” trong tiếng Nhật nghĩa là “núi”, giống với tên gọi của nó, loài hoa này chủ yếu sinh trưởng ở khu vực núi cao. Một trong những địa điểm ngắm Hoa Anh Đào đẹp nhất chính là vùng núi Yoshino ở tỉnh Nara. Đây là nơi nổi tiếng bởi loài hoa Yama Zakura và là nơi có tới 30.000 cây Hoa Anh Đào, bao gồm cả những loại khác.

So với loại Somei Yoshino, cánh của Yama Zakura có kích thước nhỏ hơn một chút mặc dù số lượng cánh hoa cũng tương đương. Hoa có màu hồng nhạt và du khách cũng có thể thấy vài chiếc lá ngã đỏ tối màu xuất hiện điểm xuyết cùng lúc những cánh hoa Yama Zakura đang khoe sắc.

4 – Yae Zakura

Nếu như loại Somei Yoshino với mỗi bông có 5 cánh hoa thì Yae Zakura có tới hơn 6 cánh hoa. Yae Zakura chính là một trong những loài Hoa Anh Đào có nhiều cánh hoa nhất.

Loại cây này vừa được nuôi dưỡng nhân tạo, nhưng cũng có cây mọc tự nhiên. Số cánh hoa khác nhau tuỳ thuộc vào giống, có những giống 20 cánh nhưng cũng có những giống hoa có tới 100 cánh.

5 – Kanzan

Đây là loài hoa thuộc dòng Yae Zakura – dòng hoa Sakura nhiều cánh. Thời kỳ mãn khai của loài hoa này thường vào cuối tháng 4. Có khoảng 30-50 cánh hoa màu hồng đậm trên nền lá nâu. Thông thường, lá non sẽ bắt đầu có trước khi hoa tàn.

6 – Kawazu Zakura

Có xuất xứ từ thị trấn Kawazu thuộc tỉnh Shizuoka, vì vậy mà nó mang tên là “Kawazu Zakura”. Dù vậy, du khách vẫn có thể thấy loài hoa này ở nhiều nơi cũng như ở nhiều lễ hội hoa khắp Nhật Bản.

Đây là loại Hoa Anh Đào nở sớm nhất Nhật Bản. Chúng thường bắt đầu nở vào khoảng đầu tháng 2, và cũng là loài hoa có thời gian nở dài nhất, tầm 1 tháng, lâu nhất trong tất cả các loại Hoa Anh Đào. Thời gian nở rộ hơn 1 tuần giúp mọi người có thời gian dài hơn để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của loài hoa này. Vào thời gian này, người dân nơi đây cũng tổ chức lễ hội ngắm hoa với tên gọi “Lễ hội Hoa Anh Đào Kawazuzakura”. Lễ hội thường kéo dài từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3, thu hút hàng triệu du khách đến tham quan mỗi năm.

Kawazuzakura có 5 cánh, màu hồng và kích thước cánh hoa lớn hơn các loại Hoa Anh Đào khác một chút. Vào mùa nở rộ, hoa thường kèm theo những lộc non xanh biếc đang đâm chồi cho một sức sống mới.

7 – Oshima Zakura

Oshima Zakura chủ yếu sinh trưởng ở bán đảo Izu thuộc tỉnh Shizuoka. Loại Hoa Anh Đào này có màu trắng ngà. Khi những bông hoa bung nở cũng là lúc những chồi non nhú lên, đó là lý do mà du khách có thể thấy được cùng lúc màu trắng của hoa và màu xanh của những chồi lá ngay từ đằng xa.

Một trong những đặc điểm nổi bật của Oshima Zakura chính là hương vị của nó. Vì vậy mà loại hoa này được người Nhật dùng để chế biến thành “Sakura Mochi” – bánh màu hồng với nhân đậu đỏ được bọc bên ngoài bằng lá Anh Đào ngâm muối. Theo truyền thống, Sakura Mochi sử dụng lá của loại hoa Oshima Zakura bởi mùi thơm và hương vị đặc trưng của nó.

8 – Takato Kohigan

Loại Hoa Anh Đào này chỉ được tìm thấy trên công viên thuộc lâu đài Takato, tỉnh Nagano. Đây là một loại Hoa Anh Đào đặc biệt nở vào đầu tháng 4. Takao Khigan Sakura có 5 cánh mang sắc hồng phớt đỏ nhẹ nhàng.

9 – Ichiyo

Ichiyo là một loại Hoa Anh Đào phổ biến thường nở vào giữa tháng 4, đặc biệt ở vùng Kanto. Đây là một loại Hoa Anh Đào nở muộn với số lượng cánh nhiều hơn 5. Thông thường, có khoảng 20-30 cánh với sắc hồng phấn đáng yêu kèm theo đó là những chồi non xanh biếc. Loài hoa này trở nên thật sự lộng lẫy và ấn tượng vào thời kỳ mãn khai. Du khách có thể chiêm ngưỡng loài hoa này tại rất nhiều các công viên và vườn cây trên khắp đất nước Nhật Bản.

10 – Kanhi Zakura

Kanhi Zakura mang trong mình nét quyến rũ đặc biệt. Đây là loại Hoa Anh Đào phổ biến ở Okinawa. Ở miền Nam Nhật Bản, thời gian hoa nở bắt đầu từ giữa tháng 1 đến tháng 2 trong khi ở đảo Honshu loài hoa này thường nở vào đầu tháng 3.

Hình dáng của hoa như một chiếc chuông nhỏ. Thật thú vị đúng không nào? Khác với những loại Hoa Anh Đào thông thường, Kanhi Zakura có mày hồng đậm, tương tự màu hoa mơ và có 5 cánh. Để ngắm loại hoa này, du khách có thể đến núi Yaedak ở Okinawa nơi hàng ngàn cây hoa Kanhi Zakura vào mùa rực rỡ đầu tháng 2 hàng năm.

11 – Kiku Zakura

Mệnh danh là loài Hoa Anh Đào trăm cánh, Kiku Zakura là loài Sakura nở muộn phổ biến tại “xứ Phù Tang”. Đối với loại Hoa Anh Đào này, hoa và lá thường xuất hiện cùng lúc. Lá của Kiku Zakura lớn hơn so với tất cả các loại Hoa Anh Đào khác. Ở Tokyo, du khách có thể nhìn thấy Kiku Zakura tại các công viên, vườn Nhật. Loài hoa này thường nở vào cuối tháng tư đến đầu tháng 5.

12 – Shidare Zakura

Shidare Zakura là tên gọi chung cho các loại Anh Đào có cành rủ. Người ta thường gọi là “Sakura cành rủ” hay “cây Anh Đào khóc” (Weeping Cherry Tree). Loại cây này có cành rũ xuống đất, và trên mỗi cành là vô số những bông Hoa Anh Đào nhỏ li ti. Loài hoa rũ cành này đem lại một dáng vẻ thanh lịch và tinh tế khác biệt so với những loại hoa khác.

Shidare Zakura là loài hoa biểu tượng của tỉnh Kyoto và cũng là nơi mà loài hoa này sinh trưởng nhiều nhất. Ở đây tại vùng Fukushima có một cây được biết đến với tên gọi “Miharu Takizakura” đã hơn 1.000 tuổi, được công nhận là một “Thắng cảnh thiên nhiên quốc gia”, là một trong những cây thuộc loại Shidare Zakura nổi tiếng nhất ở “xứ Phù Tang”.

Trên đây là những thông tin cơ bản về 12 loại Hoa Anh Đào phổ biến nhất ở Nhật Bản. Thông qua bài viết này, chúng tôi hi vọng du khách đã có thêm một số kiến ​​thức về loài Hoa Anh Đào xinh đẹp này. Nếu khách muốn tự mình khám phá thêm những điều thú vị về “loài hoa quốc dân” này, hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Nhật Bản nhé! Chúc du khách có một hành trình với nhiều trải nghiệm hấp dẫn!