4 loại vải thông dụng nhất dùng để may trang phục Kimono truyền thống của Nhật Bản

Trang phục truyền thống Kimono là một biểu tượng không thể thiếu của nước Nhật. Màu sắc của trang phục Kimono truyền thống thường để biểu thị cho các mùa trong năm, mỗi một tầng lớp trong xã hội cũng có một loại màu áo Kimono riêng. Kimono cũng sẽ được may từ chất liệu vải khác nhau để phù hợp với mục đích, phong cách và thời tiết. 

1. Lụa

Nhật Bản vốn được biết đến với nhiều loại vải lụa khác nhau. Có những loại đặc biệt chỉ được sản xuất tại những vùng nhất định của Nhật Bản, ví dụ như Nishijin Ori ở Kyoto.

Lụa là một loại vải mỏng, thế nhưng điều kỳ diệu là nó khiến người mặc cảm thấy mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông, chưa kể tới sự mềm mại khó có loại vải nào sánh bằng. Ngoài ra, lụa có khả năng giữ ẩm vượt trội và khiến làn da của người mặc đẹp hơn bởi nó được tạo thành từ cùng một loại protein như da người. Cũng vì thế mà lụa được mệnh danh là “làn da thứ hai”.

Với chất lượng hàng đầu như vậy, lụa không rẻ. Tuy nhiên, một bộ Kimono làm từ lụa là một khoản đầu tư xứng đáng. Người ta có thể mặc nó cả đời nếu biết cách giữ gìn. Đó là lý do khiến nhiều bộ Kimono được truyền đời suốt nhiều thế kỷ.

2. Vải gai

Kimono làm từ vải gai không có lớp lót và đặc biệt thích hợp cho mùa hè. Vải gai có kết cấu nhẹ, mát và không dính vào da nên rất thích hợp để mặc vào mùa hè nóng ẩm. Kimono bằng vải gai có thể được giặt tại nhà và rất nhanh khô.

Tuy nhiên, loại Kimono có chất liệu từ vải gai chỉ thích hợp để mặc hàng ngày hoặc dạo chơi thông thường, người Nhật không được sử dụng trong các sự kiện quan trọng.

Vào mùa hè nóng nực, người Nhật sẽ chọn một chiếc thắt lưng Obi và lớp lót Hada Juban bằng vải gai để bộ trang phục này sẽ vừa mát, vừa nhanh thấm mồ hôi.

3. Vải dạ

Kimono làm từ vải dạ chủ yếu được mặc vào mùa đông. Vào thời Showa (1926-1989), khi người Nhật dùng Kimono làm trang phục thường ngày thì Kimono dạ rất phổ biến và đạt đến đỉnh cao. Tuy nhiên, trào lưu này đã phai mờ và Kimono dạ được coi là hiếm gặp.

Như Kimono từ vải gai, Kimono dạ cũng chỉ là trang phục thường ngày chứ không phù hợp cho các dịp trang trọng.

4. Vải sợi tổng hợp

Gần đây, công nghệ sợi tổng hợp đã trở nên tiên tiến đến mức nó bắt đầu được sử dụng làm vải Kimono. Kimono may từ loại chất liệu này được gọi là “Kimono mới”.

Vải sợi tổng hợp vốn bền và dễ chăm sóc, vì thế người ta thậm chí còn có thể giặt Kimono bằng máy giặt. Ngoài ra, một trong những điểm hấp dẫn của nó là giá thành. Kimono từ vải sợi tổng hợp không tốn kém nên người Nhật thường sắm cho mình nhiều bộ với các mẫu mã khác nhau để mặc thay đổi.

Diện một bộ trang phục Kimono như diện lên một tác phẩm nghệ thuật trên người. Và bởi vậy, vẻ đẹp của Kimono không chỉ là nguồn cảm hứng sáng tạo cho những nhà thiết kế mà còn là niềm tự hào của con người Nhật Bản. Du lịch “xứ Phù Tang”, ngắm nhìn bộ trang phục Kimono tuyệt đẹp, chụp những bức hình với bộ trang phục ấy trên quê hương của nó chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên với mọi khách du lịch.