7 Bảo tàng hấp dẫn “hút” khách tham quan tại Meguro, Tokyo – Nhật Bản

6 bao tang o Meguro tokyo 8

Meguro là một trong 23 khu đặc biệt của Tokyo, Nhật Bản. Nơi đây có con sông Maguro xinh đẹp với hàng cây anh đào hồng rực trong mùa xuân bên cạnh những quán cafe ấm áp. Tại Meguro, du khách cũng sẽ tìm thấy nhiều bảo tàng hấp dẫn để du khách tham quan.

1. Bảo tàng thủ công dân gian Nhật Bản

Bảo tàng thủ công dân gian Nhật Bản nằm ở cuối phía Nam của Công viên Komaba, được thành lập vào năm 1936. Bảo tàng này quảng bá triết lý và vẻ đẹp thủ công của Mingei cho khách du lịch trên toàn cầu.

6 bao tang o Meguro tokyo 1

Bảo tàng trưng bày các tác phẩm thủ công và thủ công của người dân Nhật bình thường trong mọi thời đại. Khi bước vào đây, du khách sẽ bước lên một sàn đá, rải rác với những chiếc rương Tansu và đồng hồ cũ. Không khí rực rỡ với mùi gỗ cũ và đồ đánh bóng đồ gỗ. Đi lên cầu thang gỗ sồi rộng đến một loạt các phòng thoáng mát với sàn gỗ và tường được phủ bằng giấy dán tường đặc biệt làm bằng Kuzu (mũi tên Nhật Bản). Bảo tàng trưng bày các bình gốm, bình rượu Sake, hộp trang sức, ấm, Otsu-e (tranh dân gian), Mokujiki (tác phẩm điêu khắc bằng gỗ) và nhiều nhu yếu phẩm khác của cuộc sống hàng ngày hầu hết có từ thế kỷ 15 đến 18.

Tại đây cũng có một phòng trưng bày bộ sưu tập Kimono có màu sắc rực rỡ ở đỏ tươi, cam, vàng và chàm,… Trong cửa hàng quà tặng, du khách có thể mua gốm sứ, bát sơn mài, dao kéo kiểu dáng đẹp, Furoshikis, Obis, và nhiều món quà lưu niệm khác.

2. Bảo tàng Văn học Nhật Bản Đương đại

Nằm trong Công viên Komaba, Bảo tàng Văn học Nhật Bản Đương đại là địa điểm dành cho những người yêu sách Nhật Bản. Đầu tiên, du khách hãy xem những bưu thiếp có sẵn ở quầy gần lối vào tầng 1. Tại đây có bìa ấn bản đầu tiên của các tác phẩm nổi tiếng của Nhật Bản, cùng với hình ảnh của các bản thảo và những bức ảnh liên quan khác. Ngoài ra còn có một phòng đọc sách ở bên phải quầy, nơi du khách có thể mượn sách từ bộ sưu tập. Tuy nhiên, du khách sẽ cần trả phí vào cửa. Du khách cũng sẽ cần mua vé khi tham gia triển lãm trên tầng 2, thường được bảo tàng tổ chức thường xuyên.

6 bao tang o Meguro tokyo 2

Thông qua các bài thuyết trình giới thiệu về các bản thảo được viết tay, triển lãm này sẽ giúp du khách hiểu được tác phẩm Kokoro đã được triển khai như thế nào và cung cấp cái nhìn sâu sắc về quá trình sáng tạo một tác phẩm văn học. Ngoài ra, triển lãm còn giúp du khách hiểu hơn về những nhân vật xuất hiện trong tiểu thuyết, cùng với những bức ảnh miêu tả bối cảnh câu chuyện, thậm chí còn có hẳn một tấm hình 3D. Triển lãm này cũng miêu tả phản ứng của các nhân vật văn học cùng ngày đối với “sự tử đạo của Maresuke Nogi”, một sự kiện lịch sử quan trọng được đề cập trong cuốn tiểu thuyết.

Ngoài các cuộc triển lãm, Bảo tàng còn cung cấp nhiều khóa học và bài giảng cho du khách, bao gồm sự kiện “Voice Library”, nơi các nhà văn sẽ đọc các tác phẩm của chính mình. Du khách sẽ được nghe đọc sách bằng tiếng Nhật với âm điệu nhẹ nhàng – một niềm vui bị mất khi đọc sách trong im lặng.

Sau khi say sưa với các cuộc triển lãm văn học, du khách hãy “thả mình” thư giãn tại Bundan Coffee & Beer, ẩn mình trong một góc ở tầng 1 của bảo tàng! Quán cafe này được trang trí với những ánh đèn nhẹ nhàng, ấm áp và có rất nhiều đồ nội thất cổ bằng gỗ, tạo ra một không gian hoài cổ vô cùng thu hút. Tuy nhiên, điều thu hút sự chú ý du khách chính là một giá sách khổng lồ, chứa khoảng 20.000 cuốn sách. Du khách có thể tự do chọn bất kỳ cuốn sách nào để đọc trong khi thưởng thức bữa sáng hoặc trà chiều tại đây.

3. Bảo tàng Lịch sử Meguro

Tại Bảo tàng Lịch sử Meguro, du khách có thể tìm thấy tất cả thông tin lịch sử của khu vực Meguro cũng như con người sống nơi đây từ thời Cổ đại đến thời Hiện đại. Hãy đi đúng theo đường bắt đầu từ lối vào đến lối ra của bảo tàng để có cái nhìn bao quát toàn bộ tiến trình lịch sử! Ngoài ra, Bảo tàng còn có khu vực triển lãm thực hành, là một địa điểm thú vị cho cả trẻ em lẫn người lớn.

6 bao tang o Meguro tokyo 7

Ở đây không chỉ trưng bày những dụng cụ làm bằng đá và những đồ đất nung mà còn có cả những đồ vật ở thời hiện đại như đồ nội thất và quần áo kiểu phương Tây. Đây là một địa điểm thú vị đối với những người yêu thích lịch sử chứ không chỉ riêng những người sống ở khu vực Meguro.

3. Bảo tàng Nghệ thuật Kume

6 bao tang o Meguro tokyo 3

Bảo tàng Nghệ thuật Kume nằm cách Ga Meguro chỉ khoảng 1 phút đi bộ. Những hiện vật được trưng bày ở đây gắn liền với nhà sử gia nổi tiếng Kume Kunitake và con trai của ông Kume Keiichiro. Các tác phẩm của những người liên quan tới Kume Keiichiro cũng được trưng bày ở đây. Tại đây cũng có những triển lãm trong thời gian ngắn giúp du khách thoải mái thăm thú bảo tàng mà không thấy nhàm chán.

4. Bảo tàng Nghệ thuật Tokyo Teien

Tại Bảo tàng Nghệ thuật Tokyo Teien, du khách sẽ đắm chìm trong không gian thiên nhiên. Tòa nhà của bảo tàng vốn được xây dựng làm dinh thự của Hoàng tử Asaka Yasuhiko vào năm 1933. Sau đó nó được tân trang lại và bây giờ được sử dụng làm bảo tàng nghệ thuật. Tại từng góc nhỏ nơi đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kiến trúc đậm tính nghệ thuật trang trí vốn rất thịnh hành vào thời điểm xây dựng ban đầu của tòa nhà. Hiện nay, bảo tàng này nằm trong danh sách Di sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản.

6 bao tang o Meguro tokyo 4

Sau khi tòa nhà được tân trang và mở cửa trở lại từ tháng 11/2014, du khách có thể lắng nghe tour hướng dẫn tham quan bảo tàng sử dụng app trên điện thoại với những giải thích rất đơn giản và chi tiết. Du khách cũng nên ghé thăm các vị trí để ngắm cảnh ở trong bảo tàng.

5. Bảo tàng Nhiếp ảnh Tokyo Metropolitan

Bảo tàng Nhiếp ảnh Tokyo Metropolitan là bảo tàng nghệ thuật tập trung vào nhiếp ảnh lớn nhất trong thành phố Tokyo, nó nằm gần Ebisu trên biên giới của Phường Shibuya và Meguro.

6 bao tang o Meguro tokyo 5

Trong Bảo tàng có một màn hình hiển thị vĩnh viễn hơn 25.000 bức ảnh từ Nhật Bản và nước ngoài, các triển lãm tạm thời cũng như một phần lịch sử của quang học và nhiếp ảnh. Đây là một trong những phòng trưng bày nhiếp ảnh đầu tiên ở Nhật Bản không dành riêng cho các tác phẩm của một nhiếp ảnh gia.

Ngoài các tác phẩm nhiếp ảnh, phòng trưng bày còn tổ chức các triển lãm về Anime và trò chơi video. Thư viện của phòng trưng bày có một bộ sưu tập đáng kể các cuốn sách ảnh.

6. Bảo tàng Ký sinh trùng Meguro

Bằng tình yêu với ngành ký sinh trùng, bác sĩ Satoru Kamegai đã đi khắp Nhật Bản, để thu thập ký sinh trùng. Cuối cùng, vào năm 1953, ông đã thành lập nên “Bảo tàng Ký sinh trùng Meguro” để trưng bày bộ sưu tập của mình.

Nơi đây không rộng lớn như những bảo tàng thông thường, chỉ là tòa nhà nhỏ 2 tầng nhưng chứa tới 60.000 mẫu ký sinh trùng, đại diện cho 1.500 loài khác nhau. Tầng trệt có các màn hình giới thiệu tổng quan về sự tiến hóa, vai trò của các ký sinh trùng. Tầng thứ hai cung cấp các kiến thức giáo dục như: vòng đời, mối liên hệ giữa ký sinh trùng và con người và thông tin về các nhà ký sinh trùng lỗi lạc của Nhật Bản.

6 bao tang o Meguro tokyo 6

Đặc biệt, Bảo tàng trưng bày tiêu bản sán dây dài 8,8m lấy ra từ cơ thể của người đàn ông sau khi anh ta ăn con cá hồi sống nhiễm sán. Tiêu bản sán dây này được bảo quản trong vô số lọ đựng thủy tinh trong suốt, đây là một nỗi kinh hoàng và ghê sợ đối với hầu hết khách tham quan. Gần đó, một ký sinh trùng dị giáo khổng lồ thò ra khỏi đầu một con rùa trong chai.

Ngoài ra, bảo tàng còn có cửa hàng lưu niệm bán các vật phẩm liên quan đến ký sinh trùng như: móc khóa, áo thun,… số tiền bán được sẽ dùng để duy trì hoạt động tại bảo tàng.

Ngoài những bảo tàng hấp dẫn, tại Meguro, du khách sẽ tìm thấy được rất nhiều địa điểm nổi tiếng và thú vị để tham quan khám phá. Bởi vậy, nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách đừng bỏ qua một địa danh hấp dẫn như Meguro nhé! Chúc du khách có một chuyến đi thú vị và vui vẻ!