Bảo tàng Xe đạp Shimano – điểm đến được yêu thích tại Osaka, Nhật Bản

Thành phố Sakai của tỉnh Osaka được biết đến là nơi khởi nguồn của ngành công nghiệp xe đạp Nhật Bản, từng phát triển thịnh vượng, là nơi các tập đoàn kinh doanh xe đạp lớn của nước này đặt trụ sở. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều người đam mê xe đạp và khách nước ngoài với Bảo tàng Xe đạp Shimano.

Tại thành phố Sakai, kỹ thuật gia công kim loại đã được hình thành và rất phát triển từ thế kỷ XVI thông qua việc chế tạo súng và dao. Sau thời kỳ Minh Trị, kỹ thuật này tiếp tục được ứng dụng vào việc sửa chữa xe đạp du nhập từ nước ngoài, từ đó khởi nguồn cho ngành sản xuất xe đạp của Sakai.

Bảo tàng Xe đạp Shimano được xây dựng nhằm ghi dấu các giai đoạn hình thành và phát triển của xe đạp từ thời sơ khai cho đến hiện tại, truyền lại niềm cảm hứng tìm hiểu, khám phá đối với loại phương tiện giao thông thú vị này.

Bảo tàng được khai trương vào tháng 3/2022, thay bảo tàng cũ có tuổi đời 30 năm nhân sự kiện kỷ niệm 70 năm thành lập Tập đoàn Xe đạp Shimano nổi tiếng của Nhật Bản, do Trung tâm Phát triển Xe đạp Shimano – một tổ chức hoạt động vì lợi ích cộng đồng điều hành.

Bảo tàng này có kiến trúc đơn giản với phương châm “Đơn giản và không ồn ào” để khách tham quan trải nghiệm lịch sử phát triển tự nhiên của xe đạp. Ngoài ra, thay vì đưa nhiều thông tin giải thích, Bảo tàng đã áp dụng công nghệ số hóa, sử dụng các màn hình cảm ứng để du khách trực tiếp trải nghiệm, giúp thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của tất cả đối tượng, trong đó có trẻ em và những người mới bắt đầu.

Bảo tàng Xe đạp Shimano là một bộ sưu tập đồ sộ với 462 chiếc xe đạp, trong đó có 82 chiếc được trưng bày cố định ở không gian trung tâm.

Tại khu “Lịch sử ra đời của xe đạp”, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng chiếc xe Draisinne, được cho là chiếc xe đạp hai bánh đầu tiên của loài người, do một người Đức phát minh vào năm 1817. Xe Draisinne có đặc điểm là bánh trước có thể lái được, nhưng không có bàn đạp và được di chuyển bằng cách sử dụng chân để đẩy. Tại khu trưng bày này, một màn hình lớn trình chiếu tác phẩm “Giấc mơ của các nhà phát minh”, kể về quá trình hình thành và phát triển của những chiếc xe đạp sơ khai cũng như nỗ lực sáng tạo của các nhà phát minh trên thế giới để có được chiếc xe đạp hoàn thiện như hiện nay.

Tiếp đến là khu “Mở rộng xe đạp” cho thấy quá trình ứng dụng các công nghệ hiện đại vào việc sản xuất các loại xe đạp đa dạng từ xe đạp dân dụng, xe đạp đường trường, xe đạp thể thao, xe đạp đa dụng… Tại đây, các màn hình số có sẵn những clip như “công nghệ của xe đạp”, “vai trò của các bộ phận trong xe đạp” đưa ra những giải thích khoa học như lý do tại sao xe đạp không bị đổ, có thể di chuyển dễ dàng… Cũng tại đây, từng chi tiết nhỏ nhất của chiếc xe đạp hiện đại được tháo rời để người xem hiểu rõ tính năng, tác dụng của các bộ phận.

Ngoài ra, người xem có thể trực tiếp trải nghiệm các công nghệ hiện đại nhất của bộ phận hộp số, phanh cũng như so sánh trọng lượng khung xe sau khi áp dụng các công nghệ hiện đại nhằm cải thiện độ cứng, độ bền, trong khi giảm tối đa trọng lượng của xe, chủ yếu phục vụ các tay đua xe chuyên nghiệp.

Cuối cùng là khu “xe đạp và tương lai” với đặc trưng là các bức tranh tường mô tả vai trò của xe đạp đối với cuộc sống của con người kèm theo các thông điệp như: “đạp xe giúp thư thái tâm trí”, “đạp xe giúp bảo vệ môi trường”, “đạp xe mang lại một xã hội phát triển hài hòa giữa hiện đại và thiên nhiên”,… qua đó giúp du khách cảm nhận được việc sử dụng xe đạp hằng ngày không chỉ mang lại giá trị sức khỏe và tinh thần mà còn tác động tích cực đến xã hội và môi trường toàn cầu.

Ngoài ra, Bảo tàng Xe đạp Shimano cũng giành một không gian riêng với bộ sưu tập khoảng 5.000 sách, tạp chí các loại về xe đạp, cho phép khách tham quan có thể tìm hiểu chi tiết hơn về lịch sử xe đạp, khơi dậy nguồn cảm hứng khám phá chuyên sâu về lĩnh vực này.

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy thử một lần đặt chân đến khám phá Bảo tàng Xe đạp Shimano độc lạ này nhé! Chắc chắn du khách sẽ có thêm được trải nghiệm thú vị trong hành trình vi vu “xứ Phù Tang”.