Bonenkai – Bữa tiệc “quên đi năm cũ” của người Nhật

Bonenkai 5

Tháng 12, trong khi mọi gia đình tất bất sửa soạn đón Tết thì các công ty, cơ quan tại Nhật Bản sẽ náo nức mong chờ bữa tiệc cuối năm “Bonenkai”. Dịch từ Hán tự, “Bonenkai” có nghĩa là “Vong niên hội”, tức “Bữa tiệc lãng quên năm cũ”. Quên hết mọi vất vả, kể cả những thất bại trong năm vừa qua để cùng đón một năm mới trong tâm trạng hoàn toàn mới chính là ý nghĩa của bữa tiệc này.

“Bonenkai” vốn được cho là bắt đầu giữa các thành viên hoàng tộc trong thời Muromachi (1336-1573) dưới hình thức những bữa tiệc với thi ca và tiệc rượu. Đến thời Edo, những bữa tiệc cuối năm này phát triển thành những bữa tiệc với nhiều đồ uống như thời nay.

Bonenkai 4

Thông thường, tháng 12 là thời điểm mà những bữa tiệc “Bonenkai” sẽ diễn ra. Lúc ấy, mọi người sẽ tụ tập thành từng nhóm, có thể là nhóm đồng nghiệp cơ quan, bạn bè học cùng trường hay cùng tham gia câu lạc bộ… và ăn uống no say, kèm theo những lời hô hào: “Năm ngoái chúng ta đã đạt được những thành tích nhất định nhưng hãy quên điều đó đi và làm việc chăm chỉ trong thời gian tới!”.

Như đã đề cập ở trên, ai cũng có thể tổ chức Bonenkai, miễn là có hội nhóm. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất cho cuộc gặp gỡ này là công việc, và Bonenkai chủ yếu phù hợp do các công ty và doanh nghiệp tổ chức. Nhân viên của các bộ phận riêng lẻ cũng có thể tổ chức tiệc cùng nhau. Tiệc thường bắt đầu bằng bài phát biểu của giám đốc hoặc người quản lý: “Các bạn đã làm việc chăm chỉ trong năm ngoái!”.

Bonenkai 3

Một buổi tiệc Bonenkai kéo dài từ 2 đến 3 tiếng, tùy thuộc vào số lượng người tham gia và địa điểm tổ chức thường là nhà hàng, quán ăn có không gian rộng, phòng hội nghị của khách sạn, hoặc quán rượu Izakaya theo phong cách Nhật Bản. Đôi khi, người tham dự ngồi trên đệm, chứ không ngồi trên ghế. Điều này tạo ra một bầu không khí thân mật, khiến mọi người có cơ hội tiếp xúc gần gũi nhau hơn. Bữa tiệc còn có cả khu vực sân khấu để mọi người có thể hoạt náo không khí bằng các tài lẻ của mình, gọi là “Ippatsugei” – “発芸”, như ca hát, biểu diễn các điệu múa cổ truyền, ảo thuật,…

Bonenkai 1

Các món ăn trong “Bonenkai” cũng rất đa dạng. Do thời tiết cuối năm ở Nhật Bản bị cái rét bao phủ nên Nabe (lẩu Nhật) là món ăn rất được ưa chuộng nhất. Ngoài các món phổ biến khác là Edamame, Sushi hoặc Sashimi, Yakitori (thịt gà xiên nướng) và Karaage (gà chiên Nhật Bản), người Nhật thường chọn thêm món Toshikoshi Soba (mì kiều mạch), vì họ tin rằng sợi mì Soba dai và dài tượng trưng cho sự trường thọ và sức khỏe dẻo dai. Đối với đồ uống, bia là món phổ biến nhất, nhưng người Nhật còn có thể chọn những thức uống khác như: rượu Sake, Cocktail hoặc Whisky,…

Bonenkai 2

Bonenkai được tổ chức vào cuối năm, nhưng không phải vào đêm giao thừa vì hầu hết mọi người đều về nhà đoàn tụ, quây quần với các thành viên trong gia đình vào ngày đó. Bonenkai thường được tổ chức vào tối thứ Sáu hoặc thứ Bảy. Như vậy, những người uống quá chén không phải lo lắng về việc đi làm vào sáng hôm sau.

Bonenkai là một phần trong nền văn hóa của “xứ sở hoa anh đào”. Đây là một cách để ôn lại kỷ niệm trong suốt một năm cùng bạn bè, cũng như cơ hội duy nhất để tương tác với các đồng nghiệp trong môi trường thoải mái hơn. Nếu cơ hội du lịch Nhật Bản vào thời điểm cuối năm, du khách hãy tự mình khám phá thêm về nét văn hóa độc đáo này nhé!