Bunka no Hi – ngày lễ tôn vinh nền văn hóa truyền thống cùng tình yêu tự do và hòa bình

Ở Nhật Bản có rất nhiều ngày nghỉ lễ trong năm, trong đó có “Ngày Văn hóa (Bunka no Hi). Đây là một trong những ngày lễ lâu đời nhất của Nhật Bản, nhằm khuyến khích sự hưng thịnh và sự phát triển của nền văn hóa truyền thống cùng tình yêu tự do và hòa bình.

Ngày Văn hóa đầu tiên được tổ chức vào ngày 3/11/1868, có tên gọi “Tenchō-setsu” được cho là có nguồn gốc từ thời Minh Trị Thiên Hoàng, để người dân Nhật kỷ niệm ngày sinh của Nhật hoàng Meiji-tennō. Sau khi Nhật hoàng băng hà vào năm 1912, dịp lễ này tạm dừng đến năm 1927, khi ngày Meiji-setsu được người dân kỷ niệm sinh nhật Minh Trị Thiên Hoàng, đến tận năm 1948, ngày này được thay thế bởi tên gọi chính thức là “Ngày Văn Hóa”. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu, Ngày Văn hóa cũng là dịp để tưởng nhớ đến Minh Trị Thiên Hoàng, người đã đưa đất nước Nhật Bản hiện đại và hùng mạnh như ngày nay.

Hoạt động kỷ niệm lớn nhất và nổi tiếng nhất trong Ngày Văn hóa sẽ được tổ chức tại Cung điện Hoàng gia Tokyo. Hàng năm, các học giả và chuyên gia xuất sắc trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, học thuật sẽ được mời tham gia buổi lễ và được trao Huân Chương Văn Hóa (Bunkakunshou) bởi Nhật hoàng. Huân Chương Văn Hóa không giới hạn chỉ được trao cho công dân Nhật Bản mà còn cả người nước ngoài có nhiều đóng góp cho nền văn hóa, nghệ thuật của Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung, có thể kể đến các phi hành gia của tàu vũ trụ Apollo 11 khi hoàn thành sứ mạng thành công từ mặt trăng trở về trái đất năm 1969. Huân Chương Văn Hóa cũng được trao cho dịch giả người Mỹ Donald Keene, người đã dịch nhiều tác phẩm kinh điển nước Nhật sang Anh ngữ, cống hiến vào sự phổ quát văn học Nhật Bản đến phương Tây…

Trong Ngày Văn hóa, một hoạt động quan trọng không thể thiếu là biểu diễn và tôn vinh các loại hình nghệ thuật. Người dân Nhật Bản có thể lựa chọn giữa vô số hoạt động thú vị được tổ chức trên khắp cả nước để tham gia như: tham quan các triển lãm nghệ thuật, các bảo tàng khoa học để tôn vinh các thành tựu khoa học kỹ thuật.

Ngày Văn hóa cũng là ngày để tôn vinh lịch sử giàu đẹp của Nhật Bản. Vì vậy, nhiều người dân đi thăm các bảo tàng lịch sử để tìm hiểu lịch sử phong phú của quốc gia. Nhiều bảo tàng trên khắp Nhật bản mở cửa miễn phí cho khách tham quan vào ngày này.

Ngày Văn hóa cũng là ngày quan trọng không kém đối với sinh viên, học sinh Nhật Bản. Vào dịp này, các trường học phổ thông cho đến bậc đại học sẽ tổ chức các sự kiện nhằm khuyến khích sự học của học sinh và sinh viên, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển của Nhật Bản. Sinh viên đại học thường trưng bày tác phẩm nghiên cứu học thuật của mình vào ngày này. Nhiều trường học trưng bày tác phẩm nghệ thuật của học sinh cũng như tổ chức các hoạt động, cuộc thi trình diễn tài năng. Một số đại học lớn của Nhật Bản cũng tổ chức các buổi hội thảo, thảo luận có sự tham gia của chuyên gia…

Những hoạt động phổ biến khác trong Ngày Văn hóa bao gồm các lễ diễu hành, lễ hội. Hầu như địa phương nào tại Nhật Bản cũng tổ chức lễ diễu hành vào Ngày Văn hóa để quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương mình. Ngày Văn hóa là dịp để du khách quốc tế tìm hiểu về nền văn hóa, lịch sử giàu đẹp của Nhật Bản trong tinh thần tôn vinh hòa bình, hữu nghị và đoàn kết thế giới.

Đất nước, văn hoá và con người “xứ Phù Tang” có rất nhiều điều thú vị! Hãy thực hiện một chuyến du lịch Nhật Bản để có cơ hội khám phá nhiều hơn về vùng đất này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ!