Chichi no hi – ngày lễ “bày tỏ lòng tôn kính và sự tri ân đối với Cha” ở Nhật Bản

ngay cua cha 3

Tại Nhật Bản, hàng năm có rất nhiều ngày lễ được tổ chức một cách hoành tráng và chuyên nghiệp. Trong đó phải kể đến Ngày của Cha “Chichi no hi” (父 の 日). Đây là dịp để toàn bộ để những người con bày tỏ lòng tôn kính và sự tri ân đối với người Cha của mình.

Cũng giống như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha tại Nhật Bản bắt nguồn từ nước Mỹ phía bên kia đại dương và dần du nhập, trở thành một truyền thống của người Nhật.

Ngày của Cha xuất phát từ quan điểm bình đẳng nam nữ của bà Sonora Smart Dodd, bang Washinton nước Mỹ, năm 1910: “Có ngày của mẹ, sao không có ngày của cha?”. Thế là bà đã mở tiệc tạ ơn người Cha đã một thân một mình nuôi dưỡng bà sau khi mẹ của bà qua đời. Sau bữa tiệc, bà Dodd đã dâng những bông hồng trắng lên mộ của người cha quá cố với sự tôn kính và tri ân đối với Cha. Từ đó, hoa hồng trắng trở thành biểu tượng trong Ngày của Cha.

ngay cua cha 2

Ngày của Cha tại Nhật Bản được chọn vào Chủ nhật của tuần lễ thứ 3 vào tháng 6. Vào năm 1980, tổng điều hành Hiệp hội thời trang nam Nhật Bản – Ito Kyoichi do cảm kích trước sự kiện “Ngày của Cha” được Mỹ tổ chức, nên đã lập nên Ủy ban Ngày của Cha tại Nhật Bản. Từ đó, sự kiện được tổ chức vào ngày “Chủ nhật của tuần lễ thứ 3 vào tháng 6” và dần lan rộng cả nước.

Vào ngày này, con cái và người mẹ trong gia đình có phong tục truyền đạt lòng biết ơn đến với người Cha. Họ có phong tục tặng bông hồng vàng cho Cha. Việc này cũng bắt nguồn từ sự kiện Ủy ban Ngày của Cha tại Nhật Bản tổ chức. Tại Mỹ, chiếc nơ vàng là vật tượng trưng “cầu mong người mình yêu quý được bình an”, nên tại Nhật Bản cũng được lan truyền “cùng nhau tặng nơ vàng” vào Ngày của Cha.

ngay cua cha 1

Vì Ngày của Mẹ có phong tục tặng bó hoa, nên Ngày của Cha bắt đầu thịnh hành việc tặng bông hồng vàng. Bên cạnh đó, hoa hướng dương cũng được biết đến là biểu tượng của loại hoa vàng, thế nên cũng có người lấy hoa hướng dương làm quà tặng yêu thương.

Trong ngày lễ ấy, người Cha cũng sẽ nhận được quà tặng từ những người con của mình. Theo một trang web Nhật Bản, 5 món quà phổ biến nhất cho Ngày của Cha là rượu Sochu, thức ăn, mặt hàng thời trang, đồ thể thao và đồ ngọt. Một trong những loại thực phẩm cho người sành ăn phổ biến để tặng cho Cha là thịt bò Wagyuu. Một mặt hàng phổ biến khác là lươn truyền thống (Unagi-kabayaki) phong cách. Ngoài đồ ăn, người Nhật thường tặng Origami kèm theo một tấm thiệp mừng hoặc một món quà nhỏ trong đó.

Ngày của Cha cùng với rất nhiều ngày lễ quốc gia và các lễ hội độc đáo khác đã góp phần tạo nên cho “xứ Phù Tang” một nền văn hoá đặc sắc “níu chân” biết bao lữ khách từ khắp nơi trên thế giới. Du khách hãy thực hiện một chuyến du lịch Nhật Bản để có cơ hội khám phá nhiều hơn nhé!