Chiêm ngưỡng những “bức tranh lúa” Tanbo ở “xứ Phù Tang”

Với trí óc và sự khéo léo, những người nông dân Nhật Bản đã biến những ruộng lúa khô khan, vô hồn thành những tác phẩm nghệ thuật Tanbo sinh động và đầy ấn tượng. Có thể nói, người Nhật luôn khiến chúng ta phải ngạc nhiên về sức sáng tạo của họ.

Làng Inakadate thuộc tỉnh Aomori là một trong những vùng trồng lúa lâu đời nhất của Nhật Bản. Cách đây 20 năm, thu nhập nông nghiệp của làng Inakadate giảm sút trầm trọng khiến nhiều người dân phải rời bỏ vùng đất này đi làm ăn xa. Cùng với đó, vào năm 1981, sau khi phát hiện di tích khảo cổ cánh đồng lúa hơn 2.000 năm tuổi, ngôi làng còn đầu tư xây dựng một công viên giải trí chủ đề Thời kỳ đồ đá nhưng thất bại thảm hại và đã khiến Inakadate mang khoản nợ lên đến 106 triệu USD. Lúc này, người dân làng Inakadate đã tìm cách vực dậy nền kinh tế địa phương, và cũng đồng thời muốn tạo một điều gì đó độc đáo, lạ mắt nhằm thu hút khách du lịch khi đến nơi đây, thì năm 1993, nghệ thuật trồng lúa Tanbo của Nhật Bản ra đời.

Tanbo là một loại hình nghệ thuật trồng lúa theo thiết kế hội họa, biến những cánh đồng lúa trở thành những bức tranh sinh động và đầy màu sắc.

Vào tháng 4 hàng năm, người dân trong làng tụ họp lại, lên kế hoạch phác thảo hình sẽ làm và các loại lúa sẽ trồng, được thiết kế trên máy tính để tính toán vị trí gieo hạt và cách trồng một cách kỹ lưỡng, chính xác. Khi vào mùa vụ, những họa sĩ nông dân sẽ bắt đầu trồng mạ ở trên những cánh đồng trống không. Dưới sự sáng tạo và những bàn tay cần mẫn, họ gieo trồng những giống lúa biến đổi gien với nhiều màu sắc đa dạng ở trên các mảnh đất. Qua một thời gian, đất mẹ thiên nhiên sẽ nuôi dưỡng những hạt mầm để những cây lúa đủ màu sắc bắt đầu mọc lên. Tuy có phần chậm chạp nhưng rất chắc chắn, những cây lúa được trồng dựa theo mẫu vẽ trên đất sẽ bắt đầu phát triển và tạo thành những bức tranh đầy tính nghệ thuật, càng ngày nó sẽ càng rõ thêm nhiều về màu sắc.

Để có thể tạo ra những cây lúa màu xanh (làm nền cho bức tranh), người nông dân đã trồng giống lúa Tsugaru. Muốn tạo thêm màu sắc nghệ thuật khác cho bức tranh, họ đã trồng thêm giống lúa Kodaimai để tạo ra màu vàng và màu tím than; màu sắc trắng được tạo ra từ giống lúa Yukiasobi; và màu đỏ bắt mắt từ giống lúa Beniasobi,…Những sắc màu này khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo ra một sự tương phản cần thiết, khiến cho bức tranh có chiều sâu hơn. Một số người nông dân còn biết kết hợp với những cây lúa có màu nâu để khiến cho cánh đồng lúa của họ được trở nên nghệ thuật hơn.

Các “bức tranh lúa” đa dạng về chủ đề từ các tranh vẽ, họa tiết truyền thống Nhật Bản như tác phẩm Phù Thế (Ukiyo-e) của họa sĩ nổi tiếng Katsushika Hokusai, những chiến binh Nhật Bản, ma quỷ hoặc các vị thần,… cho đến các bức tranh nghệ thuật cổ điển, nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, văn hóa thế giới như nàng Mona Lisa, nhân vật huyền thoại Marilyn Monroe, hoàng đế Napoléon Bonaparte,… Mẫu thiết kế chỉ được làm một lần, không lặp lại và thay đổi theo từng năm. Không chỉ giới hạn trong những thửa ruộng riêng biệt, các chủ ruộng còn liên kết với nhau để tạo ra “bức tranh lúa” khổng lồ bao trùm lên nhiều thửa ruộng.

Ở Inakadate, các đồng lúa có diện tích khoảng 15.000m². Thông thường trồng lúa vào tháng 5 và đến tháng 9 thì những bức tranh được hoàn thành, nên thời điểm tốt nhất để xem các tác phẩm nghệ thuật này là tháng 9. Để khách du lịch có thể chiêm ngưỡng toàn bộ bức tranh nghệ thuật khổng lồ, tòa tháp cao 22m đã được dựng lên. Ở phía trên cùng của tòa tháp, từ trên cao nhìn xuống du khách có thể tận mắt ngắm nhìn toàn cảnh những bức tranh đầy màu sắc, ấn tượng được khắc họa trên các cánh đồng lúa bao la, trải dài tít tắp, thoang thoảng mùi hương thơm của lúa. Những ngọn lúa nhẹ lung lay trước gió như đang vẫy chào khách đến với nơi đây.

Từ sau sự thành công của làng Inakadate, nhiều làng và thị trấn khác cũng bắt đầu áp dụng nghệ thuật Tanbo như: Yonezawa, Yamagata,… thu hút đông đảo khách du lịch gần xa.

Nghệ thuật Tanbo không chỉ giúp nền kinh tế nông nghiệp của những địa phương này phát triển hơn mà còn mang đến giá trị du lịch rất lớn. Nghệ thuật này còn có thể giúp được người nông dân, đặc biệt là những họa sĩ thỏa mãn được niềm đam mê về sáng tạo nghệ thuật của bản thân thông qua một hình thức vẽ tranh vô cùng đặc biệt.

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản vào mùa hè, du khách đừng quên selfie những “bức tranh lúa” tuyệt đẹp ở nơi này nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm khó quên dành cho du khách khi vi vu “xứ Phù Tang”.