Chinsekikan – Bảo tàng “đá mặt người” tự nhiên độc lạ ở Nhật Bản

Hầu hết bảo tàng trên thế giới thường trưng bày những tác phẩm nghệ thuật như: tranh vẽ, tượng điêu khắc… song có một bảo tàng ở Nhật Bản sẽ khiến du khách bất ngờ khi chỉ trưng bày những hòn đá. Hẳn du khách sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên với những viên đá hình mặt người ở đây với rất nhiều cảm xúc khác nhau.

Nằm cách Tokyo khoảng 2 giờ đi xe về phía Tây Bắc, ở Chichibu có một viện bảo tàng rất “độc lạ” mang tên “Chinsekikan” – nơi trưng bày các loại đá. Trong tiếng Nhật, “Chinsekikan” có nghĩa là “hội trường của những hòn đá kỳ lạ”. Đến với nơi này, dù không tìm hiểu về địa chất nhưng du khách sẽ phải thay đổi suy nghĩ về những hòn đá cuội mà du khách từng cho là vô tri vô giác.

Bảo tàng Chinsekikan được thành lập bởi nhà sưu tập Shozo Hayama. Ông đã dành 50 năm để thu thập những tảng đá bị xói mòn tự nhiên có có hình dạng như những khuôn mặt với những biểu lộ cảm xúc vui, buồn, hài hước, ngạc nhiên, giận dữ,… Ông Hayama đã qua đời vào năm 2010, và bảo tàng hiện tại được con gái của ông là bà Yoshiko Hayama quản lý. Hayama cho biết, bà sẽ cố gắng gìn giữ bảo tàng này đến khi nào có thể, như một cách để tưởng nhớ đến người cha quá cố của mình. Dù những viên đá chỉ là vật vô tri giác, nhưng sự độc đáo cũng như tâm huyết của người sưu tập cho thấy nó có giá trị rất lớn về mặt tinh thần.

Ở Bảo tàng Chinsekikan có hơn 1.700 viên đá tự nhiên được trưng bày, đã có tới 900 viên đá với những hình dạng giống như những khuôn mặt với những người nổi tiếng, nhân vật tôn giáo, nhân vật phim hay các chính trị gia, điển hình là: hòn đá Elvis Presley, Boris Yeltsin, cá Nemo, rùa Koopa Troopa, King Kong, người ngoài hành tinh trong phim E.T. Following, cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev,… Khi nhắc tới nơi đây, thì chắc chắn một điều rằng du khách sẽ dễ bị cuốn hút bởi chính những vẻ đẹp của những viên đá vô cùng độc đáo này.

Mỗi hòn đá với các hình thù kỳ lạ trong viện bảo tàng này đều được hình thành hoàn toàn do tác động của tự nhiên Các yếu tố như: thời tiết, nhiệt độ, mưa nắng làm bào mòn và nứt gãy những viên đá. Đá có cấu trúc càng mềm thì càng dễ biến dạng.

Bảo tàng Chinsekikan khá nổi tiếng ở Nhật Bản và từng xuất hiện trên rất nhiều chương trình truyền hình của nước này. Nhiều người cho rằng ông Shozo – người sáng lập bảo tàng mang trong mình khuynh hướng tâm lý tên là “pareidolia”, hiện tượng làm chúng ta nhìn thấy những khuôn mặt trên các đồ vật, hiện tượng, mà điển hình nhất chính là những hòn đá cuội hay đám mây trên trời.

Ngoài Bảo tàng Chinsekikan, Nhật Bản còn rất nhiều các địa điểm tham quan lý thú khác đang đợi du khách. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Nhật Bản để có thêm được nhiều trải nghiệm thú vị hơn nhé!