Đặc sắc lễ hội cấy lúa Otaue ở Osaka, Nhật Bản

Tại Nhật Bản có rất nhiều lễ hội cấy lúa, nhưng lễ hội Otaue ở Osaka là nổi tiếng nhất do có nhiều nghi lễ trang trọng và thể hiện quy trình cấy lúa đầy đủ tập tục cổ xưa nhất. Lễ hội Otaue nhằm nguyện cầu một mùa vụ mới bội thu, những người tham gia lễ hội này sẽ cùng nhau hát ca và nhảy múa.

Nhiều tài liệu cho thấy rằng văn hóa lúa gạo đã được đưa vào Nhật Bản cách đây khoảng 3.000 năm. Ban đầu, văn hóa này xuất phát từ Châu Á, rồi đi vào vùng Kyushu, phía Nam Nhật Bản. Sau đó, nhờ tương thích với điều kiện khí hậu và đất đai, thời gian thu hoạch ổn định, lại có thể lưu trữ lâu dài, văn hóa lúa gạo dần dần lan rộng khắp các hòn đảo của “xứ Phù Tang”. Kể từ đó cây lúa được xem như một loại cây trồng chủ lực của nền nông nghiệp Nhật Bản. Nhằm tôn vinh mối quan hệ mật thiết ấy người Nhật đã tổ chức rất nhiều lễ hội lớn nhỏ khác nhau liên quan đến cây lúa. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến lễ hội trồng lúa Otaue ở Osaka.

Lễ hội trồng lúa Otaue là một trong những lễ hội Thần đạo cổ xưa nổi tiếng nhất ở vùng Kansai của Nhật Bản để cầu mong một vụ mùa bội thu. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 211 và đã diễn ra thường niên. Hiện nay, lễ hội được tổ chức vào ngày 14/6 trong khuôn viên của đền Sumiyoshi Taisha, phường Sumiyoshi của Osaka.

Otaue trong tiếng Nhật có nghĩa là “cấy lúa”. Lễ hội Otaue tái hiện lại chân thực nhất nghi thức cấy lúa cổ xưa đã tồn tại trong văn hóa của người Nhật hàng nghìn năm.

Lễ hội bắt đầu với những chú bò sẽ kéo lưỡi cày gỗ canh tác trên những cánh đồng. Sau đó, các thần chủ sẽ thực hiện nghi lễ thanh tẩy và phân phát cây giống cho những người tham gia lễ hội trong trang phục truyền thống gieo trồng.

Điểm nổi bật của lễ hội là các nghi lễ Thần đạo cổ đại và các màn biểu diễn khiêu vũ ngoạn mục và các bài hát truyền thống. Lúc này, người nông dân sẽ vừa cấy lúa và vừa hát vang cho đến khi họ cấy hết đồng lúa.

Trong lúc các nông dân miệt mài cấy lúa trên cánh đồng thì ở trên bờ sẽ diễn ra các màn nhảy múa và ca hát trong tiếng nhạc từ các loại nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản, bao gồm trống Shamisen và Taiko. Người Nhật tin rằng trong mỗi cây lúa đều có một linh hồn trú ngụ. Khiêu vũ và âm nhạc sẽ giúp những linh hồn này được giải trí, từ đó lớn nhanh như thổi và khỏe mạnh, mang lại một vụ mùa bội thu.

Bên cạnh đó, những người trai tráng trong trang phục của các chiến binh Samurai với mũ giáp đầy đủ sẽ đi diễu hành quanh đây.

Phần sinh động nhất của lễ hội này gọi là “Điệu múa Sumiyoshi” do 150 nữ sinh từ các trường tiểu học và trung học cơ sở địa phương biểu diễn.

Vào tháng 10, sau khi lúa đã được thu hoạch, người Nhật sẽ có những lễ cúng gạo dâng lên các vị thần ở đền thờ để cảm tạ thần linh đã phù hộ cho một vụ mùa bội thu.

Mỗi lễ hội trên thế giới này điều có những điều hay ho để chúng ta trải nghiệm và lễ hội trồng lúa Otaue cũng vậy. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản vào tháng 6 thì hay ghé Osaka và trải nghiệm lễ hội đặc sắc này nhé!