Đến tỉnh Niigata ngắm quái vật rơm trong Lễ hội Nghệ thuật Wara

Mùa thu ở Nhật Bản là một trong những mùa đẹp nhất trong năm với những khoảng thời gian có khung cảnh lá thay màu tuyệt đẹp. Và đặc biệt hơn, trong tiết trời dễ chịu đó, nhiều lễ hội đặc sắc được diễn ra luôn mang đến cho người tham dự những ấn tượng kỳ thú, điển hình như Lễ hội Nghệ thuật Wara tại tỉnh Niigata. 

Niigata là một tỉnh thuộc miền Bắc Nhật Bản với sự nổi tiếng bởi nghề trồng lúa. Những cánh đồng lúa ở đây không chỉ để dùng cho mục đích thu hoạch thông thường mà trong quá trình trồng các giồng lúa cũng như sau khi thu hoạch, chính quyền ở đây đều có ý tưởng biến rơm rạ trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Hàng năm, cứ vào mùa thu, trong vụ mùa thu hoạch lúa, người dân tỉnh Niigata lại tổ chức Lễ hội Nghệ thuật Wara với những tác phẩm điêu khắc rơm khổng lồ hình các con vật như: bò tót, đại bàng, khủng long hoặc các sinh vật thần thoại của Nhật Bản.

Được biết, lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, do những người nông dân nghĩ ra. Việc trở thành một vựa lúa lớn của Nhật Bản khiến cho cứ sau mỗi vụ thu hoạch, lượng rơm rạ thừa lại rất nhiều. Bởi vậy, những người trồng lúa đã nảy sinh ý tưởng sử dụng các phần rơm rạ này để tại nên các tác phẩm nghệ thuật khổng lồ và trưng bày tại đặt tại Công viên Uwasekigata từ cuối tháng 8 đến cuối tháng tháng 10.

Trước đây, rơm rạ sau vụ thu hoạch ở tỉnh Niigata từng được ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến. Chúng sẽ được dùng làm thức ăn chăn nuôi, phân trộn để tái tạo đất trồng, chế tác nhiều vật dụng như dép Zori, túi xách, hay thậm chí là chiếu dành cho người đã khuất. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều công nghệ được áp dụng vào nông nghiệp, cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, rơm rạ cũng dần ít được sử dụng, dẫn đến tình trạng dư thừa. Trước thực trạng này, nông dân làng Iwamuro (nay được gọi là phường Nishikan) đã bắt tay hợp tác với Đại học Nghệ thuật Musashino ở Tokyo vào năm 2006. Ở thời điểm đó, giáo sư Shingo Miyajima, Trưởng khoa Khoa học Thiết kế (Science of Design) của trường đã ngỏ ý sử dụng rơm rạ bỏ đi trong dự án nghệ thuật hợp tác giữa trường Đại học và những người nông dân ở địa phương. Cuối cùng, vào năm 2008, Lễ hội Nghệ thuật Wara ra đời. Cũng chính vì vậy, nó cũng thu hút một lượng khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan, góp phần phát triển kinh tế cho vùng Niigata.

Hằng năm cứ vào ngày 31/8, Lễ hội Nghệ thuật Wara sẽ được diễn ra, sinh viên từ các trường đại học sẽ đổ về Niigata để hỗ trợ việc chuẩn bị cho lễ hội bằng việc tạo ra những con vật bằng rơm khổng lồ. Để tạo nên những tác phẩm rơm khổng lồ như vậy, sinh viên của Đại học Nghệ thuật Musashino cùng các nghệ nhân bắt đầu với việc chế tác bộ khung xương bằng gỗ, sau đó thêm nhiều lớp rơm riêng lẻ để tạo hình. Trung bình mất khoảng 2 tuần để hoàn thiện một tác phẩm điêu khắc bằng rơm độc đáo đó. Rất nhiều kỹ thuật được sử dụng để sáng tạo các con vật khổng lồ, từ đan mái tranh đến đan rổ…

Tại đây, du khách bắt gặp nhiều tác phẩm rơm độc đáo, đó là những con vật như: ốc sên khủng, vịt, cây nấm,… kể cả loài động vật hung dữ to lớn có thể cao đến hơn 9m như: rồng, voi ma mút, cá voi, khỉ đột, cá sấu, tê giác, khủng long… Giữa thiên nhiên xanh biếc hùng vĩ ở Công viên Uwasekigata, các bức tượng khổng lồ đứng sừng sững tạo nên khung cảnh kỳ bí, được nhiều người dân địa phương và cả du khách yêu thích, đón chờ mỗi năm.

Bằng vẻ đẹp từ nghệ thuật sắp đặt cùng với ý tưởng cuộc sống xung quanh, đặc biệt từ những con vật vừa có thật vừa hư cấu, Lễ hội Nghệ thuật Wara luôn thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, chơi đùa và chụp ảnh kỷ niệm.

Nếu có dịp ghé thăm tỉnh Niigata trong hành trình du lịch Nhật Bản vào khoảng thời gian cuối tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, du khách đừng bỏ qua cơ hội đến Công viên Uwasekigata để nhìn ngắm những quái vật rơm khổng lồ độc đáo nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách khi vi vu “xứ Phù Tang”!