Dontosai Matsuri – lễ hội đóng khố diễu hành dịp năm mới tại tỉnh Miyagi, Nhật Bản

Nhật Bản có một nền văn hoá đặc sắc với nhiều lễ hội độc đáo. Mỗi năm có tới hơn 300.000 lễ hội lớn nhỏ khác nhau được tổ chức tại các địa phương, nổi bật trong số đó là Dontosai Matsuri – lễ hội đóng khố diễu hành dịp năm mới tại tỉnh Miyagi. 

Lễ hội Dontosai là nghi thức độc đáo, duy nhất chỉ có tại tỉnh Miyagi và được tổ chức tại nhiều ngôi đền trong khắp tỉnh vào ngày 14/1 hàng năm. Trong đó, lễ hội Dontosai với quy mô lớn nhất và nổi tiếng nhất được tổ chức tại đền Osaki Hachiman ở thành phố Sendai.

Khi lễ hội diễn ra, những người dân địa phương mang những món đồ trang trí nhà cửa của năm cũ tới tập trung tại khu đất thuộc ngôi đền và đốt trong đám cháy khổng lồ. Những đồ vật mà người dân mang đến đốt gồm những bức hình, đồ vật gắn với những sự kiện buồn, những dịp không may. Tất cả được ném vào đống lửa dâng lên thần linh. Đây là cách để người dân địa phương rũ bỏ những xui rủi, những điều không may của năm cũ và sẵn sàng chờ đón tương lai phía trước. Nghi thức này cũng nhằm cầu sức khỏe, may mắn trong năm sắp tới.

Hoạt động đáng chú ý nhất của lễ hội là nghi thức “Hadaka-mairi” – những người tham gia đám rước chỉ mặc khố và thắt lưng để thể hiện khả năng chống chịu trong thời tiết giá lạnh, đi diễu hành trên đường phố trong nghi thức thanh tẩy và để thể hiện lòng thành kính với các vị thần.

Trên hành trình băng qua các con phố trong thời tiết giá lạnh, đoàn diễu hành mỗi người cầm trên tay những chiếc chuông để báo hiệu đám rước đang tới, trong khi tay kia cầm chiếc đèn lồng dẫn đường.

Khi tới đền Osaki Hachiman, những người tham gia đám rước tụ lại uống rượu Sake và để thầy tế ban phước. Ở một số lễ hội Dontosai khác trong thành phố Sendai, thầy tế có thể dội xô nước đá lên người tham gia diễu hành để thực hiện nghi thức thanh tẩy. Sau đó, những người tham gia đám rước chạy một vòng quanh ngôi đền và tụ tập bên đám lửa khổng lồ để thực hiện nghi thức thanh tẩy cuối cùng. Họ vứt những chiếc thắt lưng rơm vào đám cháy để thể hiện hành vi loại bỏ những ác quỷ, linh hồn xấu xa cuối cùng còn đeo bám.

Tham dự lễ hội Dontosai, du khách không chỉ được theo dõi lễ rước mà còn có thể cầu nguyện tại ngôi chùa, tham gia lễ đốt đống lửa khổng lồ. Du khách cũng có thể mua những lá số tại ngôi đền để xem những điều gì đang chờ đợi mình trong năm mới. Xung quanh ngôi đền có nhiều quầy hàng bán những món ăn đặc trưng trong lễ hội Nhật Bản như Oyaki, Ramen, Amazake, Takoyaki, Yakisoba, rượu Sake,… cho du khách thưởng thức.

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản và ghé thăm tỉnh Miyagi vao những ngày giữa tháng 1, du khách đừng bỏ cơ hội “hòa mình” với không khí sôi động của lễ hội Dontosai nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được thêm nhiều trải nghiệm thú vị trong hành trình vi vu “xứ Phù Tang”.