Dosojin Matsuri – lễ hội Thần đạo truyền thống ở Nhật Bản

Hiếm có đất nước nào lại lưu giữ một nền văn hóa truyền thống lâu đời với những lễ hội đặc trưng như Nhật Bản. Một năm có nhiều dịp lễ và hầu hết đều kéo dài trong nhiều ngày. Trong những lễ hội đặc sắc ấy thì Lễ hội Lửa Dosojin (Dosojin Matsuri) mang những màu sắc, dấu ấn và ý nghĩa riêng biệt.

Dosojin Matsuri là một trong những lễ hội Thần đạo truyền thống cuồng nhiệt nhất của vùng Hokuriku Shinetsu. Lễ hội nổi tiếng này được diễn ra mỗi dịp đông về vào ngày 15/01 tại ngôi làng Nozawa Onsen thuộc tỉnh Nagano.

Dosojin Matsuri nhằm tỏ lòng thành kính với các vị thần bảo hộ Dosojin mà lễ hội này tôn thờ. Thần Dosojin được tin tưởng là sẽ giúp đẩy lùi dịch bệnh và những điều không may khác. Những vị thần này thường được thấy khắc trên đá nằm ven đường và các mốc ranh giới khắp miền trung Nhật Bản; ở Nozawa, những vị thần này xuất hiện trong hình dáng của hai cây cột gỗ được vẽ như một cặp đôi.

Đồng thời, lễ hội này được tổ chức nhằm xua tan đen đủi cho những người ở tuổi 25 và 42 – hai độ tuổi được xem là kém may mắn đối với nam giới tại Nhật Bản. Lễ hội kết hợp giữa nghi thức đánh dấu bước ngoặt để bảo hộ cho những người đàn ông này với lễ mừng Năm mới cổ xưa.

Tâm điểm của Lễ hội Dosojin là một ngôi đền bằng gỗ giả được xây dựng trên một khoảng đất trống gần vị trí trung tâm của ngôi làng. Khi lễ hội bắt đầu, những người đàn ông 42 tuổi ngồi trên đỉnh ngôi đền, hát cho thần Dosojin được dựng bên kia trảng cỏ; còn những người 25 tuổi đứng ở phía dưới, giữ những sợi dây thừng được cột vào đền thờ. Họ phải nắm giữ những sợi dây này bằng mọi giá. Khi gần đến thời gian bắt đầu lễ hội, họ hô vang: “Mang lửa đến đây! Mang lửa đến đây!”. Điều nguyện cầu của họ sẽ sớm được hồi đáp. Nhóm dân làng mang bó đuốc lau sậy đến “tấn công” ngôi đền được dựng tạm, họ cố hết sức để đốt cháy ngôi đền. Những người đàn ông giữ dây phải bảo vệ đền thờ cho dù có chuyện gì xảy ra. Lần lượt từng người dân làng tấn công và một trận chiến của các tia lửa đỏ rực cùng ngọn lửa bùng cháy diễn ra.

Tiếng hô hào ngày càng náo nhiệt hơn và sau 90 phút hoặc lâu hơn, những người đàn ông trên đỉnh ngôi đền ném hàng chục ngọn đuốc bằng sậy (những ngọn đuốc mà họ cần để đốt đền) xuống cho dân làng. Chẳng mấy chốc, trận chiến đã đến hồi cao trào khi dòng lửa nhắm đến phía ngôi đền trở thành một “dòng sông lửa” rực cháy đang cố gắng vượt qua những chàng trai trẻ bên dưới, giờ đây phủ đầy muội và tro bụi.

Đám lửa khổng lồ thiêu rụi ngôi đền được cho là sẽ mang lại may mắn, mùa màng bội thu, sức khỏe và sự thịnh vượng của dân làng trong năm mới. Lễ hội này cũng để ăn mừng các gia đình có con đầu lòng, xua đuổi ma quỷ, linh hồn tà ác và cầu nguyện cho hôn nhân hạnh phúc.

Khi du lịch Nhật Bản, du khách đừng nên bỏ lỡ Lễ hội Lửa Dosojin đầy độc đáo nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được nhiều trải nghiệm thú vị tại lễ hội này đấy!