“Dragon Ball” – Bộ truyện tranh của Nhật Bản ăn khách nhất mọi thời đại

“Dragon Ball” (Bảy viên ngọc rồng) là một bộ truyện Manga nổi tiếng trên thế giới. Với những pha hành động liên tục, các cuộc chiến kịch tính với cốt truyện hấp dẫn và nét vẽ đặc sắc đã thu hút rất nhiều người trở thành fan của bộ Manga này.

“Dragon Ball” là bộ truyện tranh nhiều tập được viết và vẽ minh họa bởi Toriyama Akira, sinh ngày 5/4/1955 tại Nagoya, Aichi, Nhật Bản. Ông bắt đầu nổi tiếng với bộ truyện “Dr. Slump” và đến năm 1984, Toriyama Akira tạo nên một cú sốc lớn trên toàn cầu với bộ truyện “Dragon Ball” với hơn 35.000.000 bản được tiêu thụ chỉ ở riêng Nhật Bản. “Dragon Ball” được xếp vào hàng những bộ Anime thành công bậc nhất trên thế giới, là một trong những bộ Manga được tiêu thụ nhiều nhất mọi thời đại với kỷ lục hơn 500.000.000 bản được bán trên toàn cầu, ngay cả thị trường Mỹ và Mỹ Latinh.

Loạt truyện tranh “Dragon Ball” bắt đầu xuất bản hàng tuần trong tạp chí Weekly Shōnen Jump từ năm 1984 đến 1995 với 519 chương và sau đó được xuất bản trong 42 tập truyện dày bởi nhà xuất bản Shueisha. Sau 20 năm dừng sáng tác, từ năm 2015, tác giả Toriyama Akira đã tiếp tục sáng tác bộ truyện Dragon Ball Super, với nội dung tiếp nối bộ truyện gốc.

Cốt truyện

Lấy cảm hứng từ bộ truyện Tây Du Ký, “Dragon Ball” kể về một cậu bé có đuôi khỉ được tìm thấy bởi một ông lão sống một mình trong rừng, ông đặt tên là “Son Goku” và xem đứa bé như là cháu của mình. Một ngày nọ Goku tình cờ gặp một cô gái tên là Bulma trên đường đi bắt cá về, Goku và Bulma đã cùng nhau truy tìm 7 viên ngọc rồng. Các viên ngọc rồng này chứa đựng một bí mật có thể triệu hồi một con rồng và ban điều ước cho ai sở hữu chúng.

Trên cuộc hành trình dài đi tìm những viên ngọc rồng, họ gặp những người bạn (Yamcha, Krillin,Yajirobe, Thiên, Giáo tử, Oolong,…) và những đấu sĩ huyền thoại cũng như nhiều ác quỷ. Họ trải qua những khó khăn và học hỏi các chiêu thức võ thuật đặc biệt để tham gia thi đấu trong đại hội võ thuật thế giới được tổ chức hằng năm. Ngoài các sự kiện đại hội võ thuật, Goku và các bạn còn phải đối phó với các thế lực độc ác như Đại vương Pilaf, Quân đoàn khăn đỏ của Độc nhãn tướng quân, Đại ma vương Picollo và những đứa con của hắn. Chiến binh người Saiya: Radiz, Hoàng tử Saiya Vegeta cùng tên cận vệ Nappa. Rồi họ đi đến Namek, gặp rồng thần của Namek; chạm trán Frieza, khi trở về Trái Đất đụng độ Nhóm android sát thủ (các Android 16, 17, 18,19, 20) và sau đó là quái vật từ tương lai Cell, Kẻ thù từ vũ trụ Majin Buu, thần hủy diệt Beerus, các đối thủ từ các vũ trụ song song, Đối thủ mạnh nhất với Goku là Jiren (đến từ vũ trụ 11).

Son Goku – chiến binh Saiyan mạnh nhất

Son Goku – với cái tên ban đầu là “Kakarotto”, sinh ra trong gia đình Bardock sống tại hành tinh Vegeta. Kakarotto được cử đến Trái Đất khi còn rất nhỏ với mưu đồ lớn lên sẽ xâm chiếm hành tinh này. Khi xuống đến Trái Đất, Kakarotto được ông Gohan nhặt được và nhận nuôi, đặt tên là Son Goku. Tuy nhiên, trong một lần đi núi cùng ông nội Gohan, Son Goku bị ngã đập đầu, từ đó mất trí nhớ và quên luôn nguồn gốc của mình, từ đó cậu trở thành một người với tâm hồn thuần khiết và thành chiến binh bảo vệ Trái Đất. Son Goku còn có một gia đình nhỏ với vợ là Chi Chi (lấy năm 17 tuổi) và 2 con là Gohan và Goten.

Son Goku là một người có tâm hồn thuần khiết, khá ngây thơ, vui vẻ và rất dũng cảm, luôn sẵn sàng hy sinh bản thân mình để bảo vệ cho sự an toàn cũng như hòa bình của Trái Đất. Son Goku được xem là một trong những nhân vật mạnh mẽ nhất trong toàn bộ series “Dragon Ball” và hiện là người Saiyan mạnh nhất từng sống.

Để trở thành chiến binh hùng mạnh nhất, Son Goku đã không ngừng học tập và rèn luyện, thêm vào đó là những trận đấu quên thân mình để bảo vệ bạn bè và Trái Đất khỏi các thế lực bên ngoài độc ác như: Độc nhãn tướng quân, Đại vương Pilaf, Ma vương Piccolo, Hoàng tử Saiyan Vegeta và tên cận vệ Nappa, Nhóm sát thủ android (16, 17, 18, 19, 20), quái vật tương lai Cell,…

Trong suốt chặng đường tìm kiếm 7 viên ngọc rồng và bảo vệ Trái Đất, Son Goku luôn có những người bạn đồng hành và gắn bó, đó là:

  • Bulma: xuất hiện ngay từ những tập đầu tiên của bộ truyện, là tiểu thư của tập đoàn Capsule, cô chính là người hướng Songoku đi tìm các viên ngọc rồng. Sau này, Bulma cưới Vegeta – một người chững chạc và nam tính như mong muốn của cô.
  • Quy Lão tiên sinh: là người thầy đầu tiên của Son Goku và là trưởng môn của Quy môn phái. Ông là cha đẻ của chiêu thức nổi tiếng Kamehameha và đã truyền nó lại cho Son Goku.
  • Krillin: là đồng môn của Son Goku. Krillin đã từng học võ 8 năm tại Thiếu lâm và anh đã quyết định đi tìm Quy lão tiên sinh để bái sư. Theo đó, Krillin được xem là người Trái Đất mạnh nhất trong nhóm bạn của Son Goku. Sau này anh kết hôn với Số 18 và có một cô con gái tên là Maron.
  • Yamcha: vốn là một trùm cướp bóc nhưng lại vô cùng nhát gái, vì thế mà anh đi theo nhóm Bulma, Goku, Oolong đi tìm ngọc để cướp điều ước Rồng. Tuy nhiên, sau này anh đã không làm cướp nữa và trở thành bạn tốt của nhóm Goku.
  • Oolong là một con heo có khả năng biến hình được Goku thu phục trên đường đi tìm ngọc rồng.
  • Chi Chi: là vợ của Son Goku. Cô là con gái của đại vương Giuma đầu bò – người đã giết hại rất nhiều người để bảo vệ kho báu của mình, cho đến khi ông gặp Son Goku, ông đã nhận ra được lỗi lầm của mình và nhờ Goku đi tìm Chi Chi lúc này đang bị lạc. Khi Goku tìm được Chi Chi, trong lúc bay trên Cân Đẩu Vân với cô, anh đã vô tình hứa hôn với cô gái này mà không hề hay biết. Và kết quả là sau này họ lấy nhau và có 2 đứa con.
  • Và cùng một số nhân vật nổi bật khác nữa như: Gyumao, Launch, Tiên mèo Karin, Piccolo,…

Sức ảnh hưởng của bộ truyện tranh “Dragon Ball” và nhân vật chính Son Goku

Người Nhật đã lấy ngày 9/5 hàng năm để tổ chức ngày kỷ niệm cho nhân vật chính của “Dragon Ball” là Son Goku. Theo đó, lý do để người ta chọn ngày này là bởi vì số 5 phát âm là “go”, số 9 là “kyuu” hợp lại là “Goku no Hi” – ngày dành riêng cho người Saiyan nổi tiếng nhất thế giới. Bên cạnh đó, nhân vật này cũng mang trong mình một tâm hồn thuần khiết, thể hiện ý chí của người Nhật luôn cố gắng vươn lên và rèn luyện bản thân. Vào ngày này, các fan của Son Goku đã tổ chức sinh nhật cho nhân vật này theo nhiều cách, điển hình là cosplay Son Goku hay tạo ra những bức tranh đặc sắc nhất về nhân vật này.

Son Goku còn là biểu tượng của dòng Anime và Manga Nhật Bản, đưa Manga và Anime Nhật Bản vươn tầm thế giới. Được biết, “Dragon Ball” là tập truyện Manga dài kỳ đầu tiên trong các loạt truyện hàng tuần tại Nhật Bản xuất bản vào năm 1984. Loạt truyện kết thúc vào năm 1995 khi Toriyama Akira trở nên kiệt sức và muốn dừng việc vẽ tranh của mình. 519 chương của bộ truyện đã được phát hành trong 42 tập truyện dày bởi nhà xuất bản Shueisha từ 10/11/1985 đến 4/8/1995. Trong năm 2002, các chương của bộ truyện được tái xuất bản với 34 tuyển tập với kết thúc được sửa đổi một chút, ngoài ra còn có bìa truyện mới và các chương xuất bản hàng tuần với hình ảnh màu sắc sặc sỡ. Toriyama Akira cũng sáng tác thêm một loạt truyện ngắn mang tên “Neko Majin”, và loạt truyện trở thành phiên bản hài hước của “Dragon Ball”. “Neko Majin” xuất bản đầu tiên trong loạt truyện hàng tuần từ tháng 8/1999 và 8 chương của loạt truyện xuất bản rời rạt cho đến khi kết thúc vào năm 2005. Sau đó được kết hợp thành một tập truyện và xuất bản tại Nhật Bản vào ngày 4/4/2005.

“Dragon Ball” được cấp giấy phép phát hành với tiếng Anh tại Bắc Mỹ bởi công ty giải trí Viz Media. Truyện được xuất bản hàng tuần và trên báo chí. Viz Media xuất bản 17 tập truyện trong 42 tập với tên Dragon Ball Z để phân biệt từng phần của các tập truyện tránh việc gây hỗn độn các phần câu chuyện đối với người đọc. Phần thứ nhất của bộ truyên Dragon Ball xuất bản vào tháng 3/2003, phần thứ 2 là Dragon Ball Z phát hành vào ngày 6/6/2006. Trong năm 2008, Viz bắt đầu tái xuất bản 2 phần bộ truyện trong một phiên bản mới kết hợp cả hai phần và một phần mới với tên “VIZBIG Edition”.

Trong năm 2006, Toriyama Akira và tác giả Oda Eiichiro của bộ truyện “One Piece” hợp tác vẽ một chương kết hợp với 2 bộ truyện với tên “Cross Epoch”. Phát hành vào ngày 25/12/2006 trong loạt truyện hàng tuần.

Bộ truyện “Dragon Ball” cũng được hãng phim Toei Animation sản xuất 2 loạt phim hoạt hình trên TV theo từng chương, và loạt phim thứ 3 theo các nhân vật. Loạt phim thứ nhất với tên “Dragon Ball”, bắt đầu trình chiếu tại Nhật Bản trên đài truyền hình Fuji Television vào ngày 26/2/1986 cho đến 12/4/1989. Kéo dài đến 153 tập và thể hiện qua 16 tập đầu của 42 tập truyện tranh. Loạt phim hoạt hình thứ 2 mang tên “Dragon Ball Z” (Doragon Bōru Zetto). Bắt đầu với phần tóm tắt nội dung phần trước, “Dragon Ball Z” có cốt truyện phù hợp với phần Dragon Ball từ tập 26. “Dragon Ball Z” được phát hành trên đài truyền hình Fuji vào ngày 26/3/1989. Với thời gian phát hành dài hơn phần Dragon Ball, loạt phim với 291 tập và kết thúc vào 31/1/1996.

Được chính Fan vẽ và tạo hình nhân vật (bộ ngoại truyện), “Dragon Ball GT” được phát trên đài truyền hình Fuji TV vào ngày 2/2/1996 và tiếp tục phát đến ngày 19/11 năm 1997. Gồm 64 tập. Dragon Ball GT lấy bối cảnh sau 10 năm sau khi Goku nhận Uub tức hiện thân con người của Majin Buu làm học trò của mình, Goku bị biến trở thành một đứa trẻ bởi đại vương Pilaf và tham gia vào cuộc hành trình tìm kiếm ngọc rồng khắp vũ trụ nhằm trở lại hình dáng ban đầu. Hãng Funimation Entertainment được cấp giấy phép phát hành loạt phim trên đĩa DVD với ngôn ngữ tiếng Anh và phát trên truyền hình tại Bắc Mỹ. Bản dịch ngữ tiếng Anh của hãng Funimation cho loạt phim được phát trên Cartoon Network từ tháng 11/2003 đến tháng 2/2005.

Câu chuyện “Dragon Ball” còn được làm theo bởi nhiều video game với các chủng loại và hoạt cảnh khác nhau. Những game đầu tiên được làm trên máy game mini cầm tay và sau đó là trên hệ thống game Nintendo được làm sát với cốt truyện Dragon Ball. Khi hệ thống máy Super Nintendo được mở rộng với thế hệ Sega Saturn và PlayStation, hầu hết các trò chơi được diễn tiến với những trận đấu của các đấu thủ thuộc thế hệ Super Butoden. Game thứ nhất theo câu chuyện Dragon Ball là “Dragon Ball GT: Final Bout” được phát hành tại Mĩ dưới dạng PlayStation vào 31/7/1997. Với định dạng PlayStation và PlayStation Portable (PSP), các nhân vật trong game được làm với kỹ thuật đồ họa 3D. Những game này có kèm theo câu chuyện của “Dragon Ball Z: Budokai” và “Dragon Ball Z: Budokai Tenkaichi”. Cuối cùng là loạt game dành cho máy PlayStation 3 (PS3) và Xbox 360 màn hình cảm ứng với tên là “Dragon Ball Z: Burst Limit” và “Dragon Ball: Raging Blast 1 – 2”.

Bộ truyện tranh “Dragon Ball” của Nhật Bản quả thực có sức ảnh hưởng rất lớn, đã du hành ở khắp mọi nơi trên thế giới. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Nhật Bản để khám phá nhiều hơn về những bộ truyện tranh hay của quốc gia này nhé!