Du lịch Nhật Bản và hoà mình trong không khí náo nhiệt của lễ hội Sanja

Sanja Matsuri 6

Khi nhắc đến Nhật Bản là nhắc đến một đất nước có nhiều cảnh đẹp và những lễ hội thú vị. Một trong những lễ hội nổi tiếng là Sanja Matsuri được tổ chức hàng năm tại quận Asakusa, Tokyo. Lễ hội Sanja luôn tự hào là một nét đẹp văn hóa truyền thống thu hút đông đảo khách du lịch đến tìm hiểu, khám phá.

Sanja Matsuri là một lễ hội thường niên được diễn ra vào cuối tuần thứ ba trong tháng 5. Lễ hội này được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến 3 người đã xây dựng đền Sensoji, đây cũng là những người được coi như các vị thần của đạo Shinto ở trong đền thờ Asakusa.

Lễ hội Sanja đã rất nổi tiếng vào thời Edo (1603-1868) với điểm đặc biệt là một cuộc diễu hành rất lớn với hàng trăm chiếc kiệu Mikoshi được người dân khiêng đi trên khắp các khu phố gần đền Asakusa. Mỗi một chiếc kiệu Mikoshi đều có trọng lượng rất lớn, vì vậy phải cần đến rất nhiều người mới có thể nâng được nó lên.

Trong truyền thuyết của người Nhật, đền Asakusa được xây dựng để thể hiện lòng kính trọng đối với một vị lão làng cùng với 2 ngư dân. Vào thế kỷ thứ 17, hai người ngư dân đã tìm thấy một bức tượng thần Kannon trên một con sông gần đó và họ đã làm lễ kỷ niệm chi bức tượng này. Sau này, bức tượng tượng thần Kannon đã trở thành hình tượng gốc của chùa Sensoji. Đây là một nơi thờ cúng thần Kannon rất nổi tiếng của người Nhật. Bức tượng thần nhỏ được làm bằng vàng ròng, cho đến nay vẫn được lưu giữ và thờ cúng tại đền Sensoji. Người Nhật tin rằng, mỗi năm một lần các vị thần sẽ rời khỏi đền thờ trong dịp lễ hội để thăm các khu vực ở địa phương, họ ban phát may mắn và phù trợ cho tất cả mọi người trong năm tới.

Sanja Matsuri 5

Khi đến với lễ hội Sanja, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều điệu múa truyền thống và có thêm một cái nhìn tổng quát hơn về cách tổ chức lễ hội của người dân Edo (hiện nay là Tokyo) trong quá khứ. Đặc biệt, du khách sẽ được nhìn ngắm khoảng 100 chiếc kiệu Mikoshi. Trong những chiếc kiệu này đều đặt Shinto Kami (các vị thần Shinto) và được rước đi qua các con phố nhằm mang lại sự may mắn cho cư dân địa phương và những người buôn bán.

Suốt những ngày diễn ra lễ hội, Asakusa thường có rất nhiều những quầy hàng ăn di động, chật ních người tham gia lễ hội, các trò chơi dân gian. Không khí nơi đây rất sống động với những tiếng sáo, tiếng trống Nhật Bản.

Lễ hội Sanja Matsuri sẽ diễn ra trong ba ngày cuối tuần của giữa tháng 5, thông thường đó sẽ là 3 ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật của tuần thứ 3 trong tháng 5.

Sanja Matsuri 3

Lễ hội bắt đầu vào chiều thứ Sáu với cuộc diễu hành Daigyoretsu, một cuộc diễu hành lớn có sự tham gia của các linh mục, quan chức thành phố, Geisha, nhạc sĩ và vũ công mặc trang phục Edo. Họ tiến hành dọc theo Yanagi Dori đến đền Sensoji và đền Asakusa. Ngay sau khi đám rước diễn ra, một nghi lễ của đạo Shinto sẽ được tổ chức. Tiếp sau đó là một điệu nhảy truyền thống để cầu cho một năm thịnh vượng và mùa màng được bội thu. Vào buổi chiều, các đền thờ di động (Mikoshi) của vùng lân cận Asakusa sẽ được rước đi khắp tất cả các con phố, cùng với những nhạc công chơi trống và sáo.

Sanja Matsuri 4

Ngày hôm sau là lễ rước Mikoshi của những khu vực lân cận. Có khoảng gần 100 Mikoshi thuộc 44 quận xung quanh sẽ được rước tới chùa Sensoji và đền Asakusa để được ban phước lành trước khi chúng được rước quanh các khu vực và ban phát lại những phước lành đó cho người dân trong vùng. Rất nhiều khu vực lân cận cũng có cả Mikoshi dành cho phụ nữ và trẻ em.

Ngày cuối cùng của lễ hội, bắt đầu lúc 6:00 sáng, hàng trăm người mặc những đồng phục theo khu phố của họ, tụ tập tại đền Asakusa. Các nhóm sẽ chen lấn nhau rất kịch liệt để tranh được rước kiệu chính.

Sanja Matsuri 2

Sau khoảng 2 tiếng, tất cả những chiếc Mikoshi sẽ được đưa tới những hướng khác nhau và rước đi khắp tất cả các quận. Vào buổi tối, du khách có thể nhìn thấy những Mikoshi trên khắc các khu phố mua sắm, các con đường và các vùng lân cận của Asakusa trước khi quay trở lại đền thờ.

Có thể thấy rằng, lễ hội Sanja được tổ chức với một quy mô rất lớn. Nếu du khách đang muốn được một lần hoà mình không khí rộn ràng vui tươi của Sanja Matsuri thì hãy thực hiện một chuyến du lịch Nhật Bản nhé! Việc trải nghiệm những ngày náo nhiệt ở lễ hội Sanja chắc hẳn sẽ để lại trong lòng du khách một dấu ấn khó phai.