Fundoshi – chiếc khố truyền thống của người Nhật

Xu hướng thời trang không ngừng đổi mới mỗi năm, có những mốt thời trang tưởng chừng đã rơi vào quên lãng nhưng trong thời gian gần đây, chúng đã trở lại với sức nóng bất ngờ. Điển hình là chiếc khố Fundoshi truyền thống của Nhật.

Fundoshi (tiếng Nhật: 褌), còn gọi là khố Nhật, là một loại quần lót truyền thống của người Nhật, được làm từ một miếng vải dài. Đây là loại khố mà mọi người thường thấy ở trang phục của các võ sĩ Sumo khi thi đấu. Fundoshi cũng là sự lựa chọn của mọi nam giới trưởng thành ở Nhật Bản, dù giàu hay nghèo, địa vị cao hay thấp, cho đến sau Chiến tranh thế giới thứ hai, khi Mỹ phổ biến quần lót co giãn. Fundoshi có nhiều loại với kiểu dáng khác nhau. Loại thoải mái nhất bao gồm một dải vải, quấn quanh hông, được cố định ở phần nhỏ của lưng bằng cách thắt nút hoặc xoắn, với phần thừa được đưa ra phía trước giữa hai chân và được nhét qua đai vải phía trước để treo làm tạp dề (Etchu fundoshi).

Fundoshi đã có từ lúc lâu đời, cho đến thế chiến thứ II thì loại quần này không còn được sử dụng nhiều nữa. Đến ngày nay khố nam Fundoshi không còn được dùng trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người Nhật, nhưng du khách vẫn có thể bắt gặp hình ảnh những người đàn ông mặc khố Fundoshi trong các buổi lễ văn hoá, những bé nam mặc Fundoshi diễu hành trên đường phố, hoặc dùng Fundoshi như một loại quần bơi.

Khố Fundoshi truyền thống của Nhật Bản có 4 loại phổ biến:

Rokushaku Fundoshi có lịch sử lâu đời nhất và được nhiều người biết đến nhất. Rokushaku Fundoshi có nghĩa là “6 Shaku”, một cách đo Fundoshi. Một Shaku tương ứng khoảng 30cm.

Rokushaku Fundoshi thường được mặc trong những lễ hội và đôi khi cũng được mặc như là quần bơi. Mặc dù ngày nay, người ta xem chiếc khố này như là loại quần đặc biệt chỉ được mặc vào những sự kiện truyền thống và các giải bơi lội, nó vẫn rất được yêu mến như là loại đồ lót “quốc dân”.

Loại Fundoshi đặc biệt này được làm từ vải cotton và được quấn vào nhau ở đằng sau để cố định, tạo nên hình ảnh quần “lọt khe” khiến cho vòng 3 của người mặc hoàn toàn “lộ thiên”. Vì vậy, thường thì mọi người sẽ vô cùng cẩn thận khi mặc và thậm chí nó có cách mặc riêng để tránh “sự cố ngoài ý muốn” nữa!

Etchu Fundoshi được đơn giản hóa, thường được mặc bởi Samurai và cũng rất phổ biến trong quân đội trong chiến tranh thế giới thứ II. Loại khố này rất nhẹ và dễ mặc, cực kỳ phổ biến ở những vùng có khí hậu nóng ẩm của Nhật Bản, cũng như vào mùa hè vì cảm giác thoáng mát mà nó mang lại.

Etchu Fundoshi là một đoạn vải dài, tuy nhiên nó có một dải vật liệu ở thắt lưng để tạo thành dây buộc hoặc dây. Kích thước là chiều rộng 360mm và chiều dài khoảng 1.000mm và nó được buộc bằng dải vật liệu phía trước thân xe. Một người buộc các dải băng quanh hông, với miếng vải nhỏ ở lưng, sau đó kéo miếng vải giữa hai chân và qua thắt lưng, để phần còn lại buông thõng như tạp dề. Chất liệu vải thường là vải lanh trắng, cotton hoặc lụa, với nhiều màu sắc và hoa văn.

Mokko Fundoshi được xem là loại Fundoshi hiện đại nhất. Loại khố này vẫn còn được mặc bởi các diễn viên Kabuki ngày nay. Đây là loại Fundoshi có thiết kế gần giống với quần lót phương Tây nhất.

Mokko Fundoshi, theo nghĩa đen là “khố bằng giỏ đất” vì nó trông giống như những chiếc giỏ truyền thống được sử dụng trong xây dựng. Nó được làm giống như Etchu Fundoshi nhưng không có tạp dề phía trước; vải được buộc chặt vào thắt lưng để tạo hiệu ứng Bikini.

Ngoài các loại khố truyền thống dành cho nam, Fundoshi có loại khố nữ với kiểu dáng hiện đại như Mokko Fundoshi. Loại Fundoshi này có nhiều màu sắc, đa dạng chất liệu, phong cách, Loại quần này rất phổ biến đối với các cô gái yêu chuộng sự thoải mái mà vẫn cần sự vừa vặn.

Đến Nhật Bản, du khách sẽ bắt gặp những người Nhật mặc Fundoshi trong các lễ hội truyền thống với các hoạt động như: diễu hành, đánh trống, khênh kiệu, đấu vật. Lễ hội có nhiều người mặc Fundoshi nhất là Hadaka Matsuri. Trong suốt tháng 2, gần 10.000 người đàn ông sẽ tập trung tại đền Saidaiji ở Okayama, mặc chiếc Fundoshi duy nhất để tham gia lễ hội với hy vọng sẽ đạt được may mắn cho cả năm.

Fundoshi đôi khi cũng được sử dụng như đồ bơi truyền thống. Ở một số trường trung học, nam sinh mặc quần áo fundoshi bơi lội. Hoàng đế Nhật Bản hiện tại cũng bơi trong fundoshi trong thời thơ ấu của mình. Ở các hồ bơi và bãi biển của Nhật Bản, thỉnh thoảng có thể nhìn thấy những người bơi lội mặc Fundoshi.

Fundoshi có tầm quan trọng nhất định đối với mỗi người Nhật, cũng là một phần văn hóa đặc sắc của “xứ Phù Tang”, chính vì vậy mà vào ngày 14/2 hàng năm, người Nhật tổ chức hội thi “người mặc Fundoshi đẹp nhất”, được Hiệp hội Fundoshi Nhật Bản (Japan Fundoshi Association) tổ chức. Giải thưởng này được tạo nên nhằm mục đích truyền bá một nét văn hóa Nhật Bản xưa đến với khách du lịch, đồng thời cũng khuyến khích người dân mặc thử và sử dụng Fundoshi nhiều hơn trong cuộc sống hằng ngày để lưu giữ truyền thống của cha ông.

Du khách có cảm nhận được rằng, văn hóa “xứ Phù Tang” quá đặc sắc khiến người ta phải trầm trồ thích thú? Nếu du khách có hứng thú khám phá những điều thú vị đó, đừng quên Book Tour Nhật Bản của chúng tôi nhé!