Ghế Zaisu – một món nội thất đặc biệt, phổ biến ở Nhật Bản

ghe Zaisu 4

Ghế Zaisu là một phần không thể thiếu trong những thiết kế nhà truyền thống của người Nhật. Kết hợp hài hòa với những vật dụng truyền thống của căn phòng kiểu Nhật như: cửa giấy, bàn trà thấp,… tạo nên một không gian thoáng đãng, mang hương thơm dịu nhẹ và vẻ đẹp tinh tế, trang nhã luôn là niềm tự hào của gia chủ.

Ghế Zaisu là một món nội thất đặc biệt, phổ biến ở Nhật Bản từ thời Muromachi. Trong thời kỳ này, sàn nhà của người Nhật thường được trải chiếu “Tatami”. Tầng lớp tướng quân nắm quyền đã tạo ra các quy tắc nghiêm ngặt về cuộc sống hàng ngày, trong đó có tư thế ngồi “Seiza”, được coi là cách ngồi thể hiện sự tôn trọng.

Hiện nay, nội thất quanh bàn ăn của người Nhật với ghế Zaisu đang được ưa chuộng trở lại khi các gia đình áp dụng lối sống truyền thống nhằm nỗ lực cải thiện sự kết nối trong những phút giây đoàn tụ.

ghe Zaisu 1

Ghế zaisu được thiết kế rất đặc biệt. Zaisu không có chân. Mặt ghế được đặt trực tiếp trên sàn nhà, và phần lưng bằng gỗ để tạo sự thoải mái cho người ngồi. Ghế Zaisu chủ yếu làm từ gỗ, nhưng hiện nay có thêm phiên bản kim loại. Ngoài ra còn có những chiếc ghế gấp Zaisu để tiết kiệm diện tích. Thông thường ghế Zaisu sẽ đi kèm với nệm Zabuton.

Du khách dễ dàng tìm thấy ghế Zaisu trong các phòng truyền thống được gọi là “Washitsu”. Đây là phòng chỉ dùng để tiếp khách hoặc các sự kiện đặc biệt. Một căn phòng Washitsu được trải chiếu Tatami trên sàn cùng với các kiểu trang trí và nội thất đặc trưng khác như cửa ra vào và cửa sổ dán giấy Shoji.

Chabudai 2

Trong căn phòng này, các bữa ăn truyền thống được phục vụ trên những chiếc bàn thấp. Thực khách ngồi trên nệm Zabuton đặt xung quanh bàn trong tư thế Seiza (ngồi gập chân). Kiểu ngồi này vốn rất phổ biến ở Nhật Bản xưa kia nhưng hiện nay không còn được ưa chuộng nữa bởi ngồi kiểu Seiza không thoải mái nếu ngồi lâu.

ghe Zaisu 3

Trong khi đó, ghế Zaisu giúp thực khách cảm thấy thoải mái hơn, với phần tựa lưng hỗ trợ phía sau. Ngồi trên chiếc ghế này, người ta có thể đặt chân ngay ngắn ở phía trước, thay vì gập ở phía dưới.

Hiện nay, còn có kiểu ghế Zaisu với những tính năng tự cân bằng và có thể ngả nhẹ về phía sau để khiến người ngồi thêm phần dễ chịu.

Văn hóa “xứ Phù Tang” nói chung quả thật có rất nhiều điều thú vị. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian khám phá và trải nghiệm nhiều hơn về nét văn hóa đặc sắc này nhé! Chúc du khách du khách có một chuyến đi vui vẻ!