Giai thoại về loài cua Heikegani có mai giống hệt khuôn mặt người ở Nhật Bản

Trên thế giới có nhiều loại động vật kỳ dị mang khuôn mặt con người, trong đó có loài giáp xác nổi tiếng ở Nhật Bản, đó là loài cua Heikegani hay còn được gọi là “cua mặt người”. Người dân địa phương cũng gọi loài cua này là “cua Samurai”. Truyền thuyết kể rằng khi các chiến binh Heike tử trận chìm xuống biển, linh hồn của họ chuyển vào những con cua và khuôn mặt của họ mãi mãi được khắc trên lưng cua.

Trong một công viên nhỏ bên bờ biển gần cầu Kanmonkyo, ở thành phố Shimonoseki của Nhật Bản, có hai bức tượng đồng mô tả hình tượng hai chiến binh Samurai trong trận chiến sinh tử cùng đại bác và tàu chiến. Đây là khu vực đài tưởng niệm một trận chiến lịch sử đã diễn ra ở khu vực này hơn 8 thế kỷ trước.

Theo sử sách địa phương ghi lại vào năm 1185, hai hạm đội hùng mạnh, một bên của gia tộc Heike, những người cai trị đế quốc Nhật Bản và bên kia là Minamoto, những người đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát ngai vàng, giao tranh với nhau vào một buổi sáng tháng Tư trên vịnh nhỏ có tên là Dannoura ở ngoài khơi Nhật Bản.

Trong trận chiến khốc liệt diễn ra sau đó, hàng trăm chiến binh Samurai đã bỏ mạng và xác họ bị những con sóng cuốn trôi xuống đáy biển. Cuối cùng, phía Minamoto đã giành chiến thắng còn vị hoàng đế 6 tuổi của gia tộc Heike đã bị chết đuối sau đó. Minamoto Yoritomo tiếp tục trở thành Shogun hay người cai trị quân sự đầu tiên của Nhật Bản.

Trận Dannoura kéo theo nhiều giai thoại sau đó mà kỳ lạ nhất là về một loài cua có chiếc mai đặc biệt giống với khuôn mặt giận dữ của các Samurai ngày xưa. Chuyện kể rằng khi các chiến binh Heike bị chết chìm, linh hồn của họ đã ám vào những con cua dưới biển. Do đó, mai của chúng có họa tiết giống với khuôn mặt hung dữ của các chiến binh. Loài cua này được gọi là “Heikegani” (tên khoa học là: Heikeopsis japonica). Đôi khi, nó còn được gọi là “cua Samurai”.

Ở góc độ khoa học, nhà thiên văn học nổi tiếng Carl Sagan cho rằng sự giống nhau kỳ lạ giữa mai cua và khuôn mặt tức giận của những chiến binh Samurai đơn giản là do quá trình chọn lọc nhân tạo. Sagan cho rằng những ngư dân đánh bắt trên vùng biển của Nhật Bản đã ném lại biển những con cua nào có phần mai trông giống như khuôn mặt của samurai để tôn trọng gia tộc Heike trong lịch sử. Điều này bảo tồn nòi giống của cua Heikegani.

Được biết, cua Heikegani có kích thước rất nhỏ, chỉ chừng 4cm. Theo giải thích khoa học, những họa tiết trên mai cua giống khuôn mặt Samurai đang giận dữ thực sự là những điểm mà các cơ bám vào.

Ngoài ra, việc con người thấy phần mai cua giống hệt mặt người là do một hội chứng có tên “pareidolia” tạo nên, hay còn biết tới như một loại “ảo giác”. Cụ thể hơn, hiện tượng này có thể hiểu nôm na người ta tưởng tượng ra những gương mặt từ chi tiết các vật hoàn toàn không liên quan tới chúng, như đám mây mang hình động vật hay mặt người.

Dù được lý giải theo góc độ nào thì loài cua Heikegani vẫn là điều kỳ lạ, thu hút sự tò mò, thích thú đối với mỗi khách du lịch khi đến thành phố Shimonoseki trong chuyến du lịch Nhật Bản. Tựu chung lại, loài cua này được lấy cảm hứng từ sự tôn kính với những truyền thuyết cổ xưa vẫn tiếp tục tồn tại và mang trên mình nhiều bí ẩn của tự nhiên.