Hasu – chiếc bàn trà độc đáo trong văn hóa trà đạo Nhật Bản

Trong văn hóa của một số quốc gia Châu Á, thời gian uống trà đóng vai trò rất quan trọng. Đó là khoảng thời gian để người ta có thể thư giãn và tận hưởng những phút giây yên bình một mình hoặc giao lưu cùng bạn bè. Ở Nhật Bản, “giờ uống trà” vốn là một nghi thức của văn hóa trà đạo và Hasu là chiếc bàn trà được lấy cảm hứng từ phong tục này.

Hasu là một thiết kế độc đáo của nhà thiết kế Dieter Mortelmans. Chiếc bàn này có khả năng thay đổi linh hoạt khi sử dụng trong các nghi thức uống trà. Thiết kế của chiếc bàn không chỉ thể hiện vẻ đẹp nội thất đương đại mà còn gia tăng tính trang trọng và biểu đạt sự tôn vinh cho các nghi thức trà đạo. Đó là sự kết hợp của xưa và nay, giữa hiện đại và truyền thống.

Hasu được sản xuất từ nhiều loại gỗ khác nhau. Phần thân được làm từ gỗ sồi nguyên khối và có các chi tiết bằng nhôm sơn tĩnh điện với một hệ thống bản lề được thiết kế đặc biệt. Thiết kế đơn giản nhưng sáng tạo mang đến cho những người yêu trà những trải nghiệm thú vị.

Bàn Hasu có cấu trúc tương đối nhỏ khi được gấp gọn. Nhưng khi mở ra, Hasu sẽ biến thành một bộ đồ nội thất hoàn chỉnh phù hợp cho bữa tiệc trà bao gồm cả đệm ngồi. Thiết kế của Hasu giúp tăng tính thẩm mỹ, độc đáo và vệ sinh khi người thưởng trà và người pha trà bày ra trên bàn những bộ sưu tập trà phong phú của mình.

Cách gấp vào hoặc mở ra linh hoạt của Hasu có thể làm du khách liên tưởng tới những hình gấp Origami. Có rất nhiều ngăn để cất các vật cần thiết cho nghi lễ trà và chiếc bàn cho phép người Nhật bày biện từng thứ một trong thời gian diễn ra buổi trà đạo. Vì thế, nhìn tổng thể mọi thứ trông sẽ rất gọn gàng và tiện dụng.

Trước khi bắt đầu bữa tiệc trà, người chủ trì sẽ mở bốn góc bàn và bốn cạnh bàn để tạo thành mặt bàn và lấy những chiếc đệm ngồi cho các vị khách. Với thiết kế này, Hasu trông như một tác phẩm mang phong cách trừu tượng và được đánh giá rất cao về tính tiện lợi.

Hasu giúp tạo ra không gian thanh bình, ngăn đi những âm thanh ồn ào, huyên náo bên ngoài để mọi người có thời gian trân trọng những khoảnh khắc yên bình cùng người thân yêu trong khi tận hưởng hơi ấm của tách trà trong lòng bàn tay.

Có thể nói, Hasu như một tác phẩm chứa đựng cả tâm hồn sống động trong đó. Giống như một bông hoa sen đang hé nở, khi những tia nắng đầu tiên chạm vào đường chân trời trong lúc mặt trời mọc, Hasu tượng trưng cho sự khởi đầu của một ngày mới.

Văn hóa trà đạo “xứ Phù Tang” nói chung quả thật có rất nhiều điều thú vị. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian khám phá và trải nghiệm nhiều hơn về nét văn hóa đặc sắc này nhé! Chúc du khách du khách có một chuyến đi vui vẻ!