Hatsuhinode, truyền thống ngắm mặt trời mọc đầu tiên trong năm của người Nhật

Cảnh mặt trời ló rạng lúc hừng đông vốn quen thuộc với những người hay dậy sớm. Nhưng vào ngày đầu tiên của năm mới, cảnh tượng này lại có thêm một tầng ý nghĩa. Người Nhật cho rằng nếu nhìn thấy mặt trời mọc vào ngày đầu tiên của năm, họ sẽ có một sự khởi đầu tốt cho cả một năm.

1/1 là một ngày mà những người Nhật dù thường ngày thích ngủ nướng vẫn muốn dậy sớm để trải nghiệm “Hatsuhinode” – truyền thống ngắm mặt trời mọc đầu tiên trong năm. Thậm chí có những người đón Giao thừa, rồi thức cả đêm chờ trời sáng.

Từ xa xưa ở Nhật Bản, người ta đã cho rằng Toshigami (vị thần mang lại mùa màng bội thu và hạnh phúc đến cho mỗi nhà mỗi dịp năm mới) sẽ xuất hiện cùng với mặt trời mọc đầu tiên trong năm và nó được coi là điều đáng chúc mừng. Việc đón mặt trời mọc đầu tiên trong năm có nghĩa là cầu nguyện thần Toshigami cho mùa màng bội thu và hạnh phúc trong năm.

Người Nhật từng tin rằng thần Toshigami xuất hiện cùng với ánh sáng đầu tiên của năm. Hatsuhinode bắt đầu từ thời Minh Trị khi mọi người cầu nguyện thần Toshigami mang sự giàu có và thịnh vượng cho ngôi nhà của họ. Những người theo Thần đạo sẽ quây quần cùng gia đình để ngắm mặt trời mọc đầu tiên trong năm, để chào đón thần Toshigami đến và cầu nguyện cho năm mới bội thu.

Hatsuhinode thực sự có nghĩa là lần đầu tiên nhìn thấy mặt trời trên những đám mây vào ngày đầu tiên của năm. Tại Nhật Bản – “Đất nước Mặt trời mọc” – mặt trời và biểu tượng của mặt trời rất quan trọng. Một lý do cho điều này là ở trong Thần đạo, vị thần cao nhất là nữ thần mặt trời Amaterasu.

Hầu hết người dân Nhật Bản sử dụng sự kết hợp giữa Thần đạo và Phật giáo để kỷ niệm các sự kiện quan trọng khác nhau và tình yêu chung với mặt trời đã hợp nhất vào trong những sự kiện này lại. Từ người trẻ đến người già, bình minh và hoàng hôn vẫn là một phần không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản, cho dù cá nhân đó có tin vào Amaterasu hay không.

Nhìn thấy mặt trời mọc lần đầu tiên trong năm là dịp mang tính biểu tượng, nên dù có thể trải nghiệm hatsuhinode ở nơi sinh sống, nhưng mọi người thường đi tìm nơi tốt nhất ngắm mặt trời mọc. Nói chung, nơi tốt nhất để xem Hatsuhinode là nơi nào đó cao, tầm nhìn ít bị cản trở. Người ta nói rằng độ cao càng cao, điều ước của bạn càng có khả năng thành hiện thực. Những tòa nhà cao tầng ở các thành phố che khuất tầm nhìn tự nhiên và mọi người khao khát được ở một nơi nào đó “đặc biệt một chút” trong dịp năm mới. Cư dân thành phố hi vọng trải nghiệm Hatsuhinode đặc biệt thường đi ra ngoài thành phố. Những người không thể ra ngoại thành có thể mua vé lên các tòa nhà cao nhất – ví dụ như Tokyo Sky Tree – để trải nghiệm Hatsuhinode.

Những địa điểm nổi tiếng để xem Hatsuhinode bên ngoài thành phố bao gồm các bãi biển, những ngôi đền, cây cầu cao và tất nhiên là cả những ngọn núi. Trong đó, không gì có thể đánh bại được vẻ đẹp kỳ diệu đầy ngoạn mục khi trải nghiệm đón bình minh với núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. Mặc dù không thể leo lên ngọn núi nổi tiếng nhất của Nhật Bản vào thời điểm này trong năm do tuyết rơi dày, nhưng du khách vẫn có thể lựa chọn những địa điểm thú vị khác bao gồm các điểm ngắm ở tỉnh Yamanashi như: hồ Motosu, hồ Yamanaka và khu vực gần tượng đài nhà thơ Kotaro Takamura (1883-1956) ở thị trấn Fujikawa, nơi mặt trời mọc vào khoảng 6:50 sáng.

Mũi Inubo ở Choshi thuộc tỉnh Chiba, nhiều khả năng sẽ là một trong những nơi đón bình minh sớm nhất cả nước, vào khoảng 6:46 sáng, theo thông tin từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản. Mặt trời sẽ chỉ xuất hiện sớm hơn trên núi Phú Sĩ, và từ các đảo Izu, Ogasawara.

Ngoài ra, Bãi biển Miura ở Kanagawa đặc biệt nổi tiếng với Hatsuhinode, và thường sẽ tổ chức lửa trại cùng các sự kiện khác để cho công chúng chờ đợi mặt trời mọc.

Không những thế, núi Tsukuba ở tỉnh Ibaraki cũng là địa điểm mà nhiều người Nhật có thể ngắm bình minh từ rất sớm. Phương tiện công cộng như cáp treo cũng được chuẩn bị và hoạt động từ sáng sớm. Bầu trời Hatsuhinode nơi này bừng sáng với nhiều tia sáng nơi chân trời chắc chắn sẽ khiến du khách ấn tượng!

Với tầm quan sát từ bờ biển trên bề mặt Thái Bình Dương, mũi Chikyu ở Hokkaido sẽ khiến người nhìn cảm giác như bao quát cả toàn Lục địa. Vẻ đẹp của ánh bình minh loé lên từ phía chân trời, những tia sáng chiếu xuống mặt nước – đó là vẻ đẹp hùng vĩ không thể diễn tả hết bằng lời.

Ngoài chào đón bình minh của ngày đầu năm mới để đón phước lành cho năm tới, nhiều người ở Nhật Bản cũng cố gắng kết hợp Hatsuhinode với một truyền thống năm mới khác: Hatsumode – chuyến thăm đền Thần đạo đầu tiên trong năm. Đến thăm một ngôi đền vào ngày đầu năm mới cũng được coi là để mang lại may mắn, sức khỏe tốt và hạnh phúc trong năm tới. Nhiều người cũng mang về nhà một chiếc Hamaya – mũi tên bằng gỗ truyền thống được cho là sẽ bảo vệ gia đình khỏi mọi loại tai họa, bệnh tật trong suốt cả năm.

Chào đón năm mới cùng với một số cảnh quan tuyệt đẹp chắc chắn sẽ là sự khởi đầu của một năm thật sự tuyệt vời. Hãy du lịch Nhật Bản ngắm nhìn Hatsuhinode, chia sẻ khoảnh khắc đáng nhớ của bản thân mình nhé!