Heso Matsuri – Lễ hội rốn vui nhộn của xứ Phù Tang

Heso Matsuri 4

Nhật Bản có nền văn hóa rất phát triển. Bên cạnh đó có những bản sắc dân tộc rất độc lạ, và thú vị. Nơi đây không chỉ biết đến với xứ sở của hoa anh đào, hay mùa thu rực rỡ bên hàng cây lá phong đỏ, mà Nhật Bản còn hút khách bởi những lễ hội độc đáo, điển hình như “Lễ hội rốn” (Heso Matsuri).

Heso Matsuri hay còn gọi là “lễ hội rốn” hoặc “lễ hội mặt bụng”, được diễn ra thường niên trong 2 ngày 28 và 29/7. Đây thật sự là một lễ hội vô cùng vui nhộn, được tổ chức tại Furano – một thị trấn nhỏ xinh đẹp và nổi tiếng với những trang trại hoa oải hương, nằm giữa những ngọn núi ở Hokkaido.

Heso Matsuri 1

Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên vào khoảng năm 1969 dưới dạng một sự kiện nhảy múa đơn thuần. Sau đó, Heso Matsuri dần lớn mạnh và trở thành một lễ hội mang đầy tính hài hước và sáng tạo, với mục tiêu mang lại sự gắn bó và đoàn kết giữa mọi người thông qua tiếng cười.

Khác với rất nhiều lễ hội của “xứ Phù Tang”, lễ hội rốn là một trong số ít lễ hội không liên quan đến tôn giáo hay tự nhiên. Nó là một sự kiện hoàn toàn mang tính giải trí. Những người tham gia mang lại nụ cười sảng khoái cho đám đông vây quanh bằng những khuôn mặt hài hước được vẽ trên bụng mình và những trang phục sáng tạo.

Dù tên gọi đề cập tới “bụng” và “rốn”, nhưng đây chắc chắn không phải là một lễ hội gợi cảm theo phong cách samba. Ý tưởng của lễ hội xuất phát từ vị trí của Furano, thị trấn nằm ở trung tâm của Hokkaido và thường được coi là cái rốn của hòn đảo này. Ngoài ra, do Hokkaido có diện tích rất lớn nhưng dân cư lại thưa thớt vì bị ngăn cách bởi những ngọn núi, lễ hội rốn là cái cớ tuyệt vời để thu hút người dân cùng tụ họp về một nơi vào một thời điểm trong năm.

Heso Matsuri 2

Khi mới ra đời, lễ hội rốn chỉ có một lượng người tham dự rất nhỏ, thậm chí người dân địa phương cũng không mặn mà lắm với sự kiện này. Tuy nhiên, theo thời gian, Heso Matsuri lại vô cùng nổi tiếng nhờ sự “lăng xê” của các phương tiện truyền thông khi giới thiệu về sự độc đáo và hài hước của lễ hội.

Đặc trưng của lễ hội này là việc những người tham gia sẽ vẽ các khuôn mặt vui nhộn bằng sơn lên bụng và trang phục của mình rồi giấu đầu của họ bên dưới những chiếc mũ khổng lồ. Sau đó cùng nhau nhảy múa theo một cách hài hước khiến những người xung quanh phải cười nghiêng ngả.

Heso Matsuri 3

Tâm điểm của lễ hội không phải là màn diễu hành của những người vẽ bụng, mà là màn múa bụng (Heso Odori) đặc biệt vui nhộn. Những người tham dự sẽ tranh tài nhảy múa và giành giải thưởng nếu tiết mục của họ độc đáo và vui nhộn nhất.

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản và ghé thăm vùng đất Furano xinh đẹp vào những ngày cuối tháng 7, du khách đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm với lễ hội rốn đầy vui nhộn nhé! Đây chắc chắn là một điều thú vị dành cho du khách trong hành trình vi vu “xứ Phù Tang”.