Hiwatari Matsuri – Lễ hội đi chân trần trên than hồng ở Nhật Bản

Hiwatari Matsuri 5

Là đất nước nổi tiếng với vô số các lễ hội độc đáo khác nhau, Nhật Bản luôn biết tận dụng điều đó để thu hút khách du lịch. Đến với “xứ Phù Tang”, mọi người được tham gia vào các hoạt động lễ hội khác nhau và trong đó có một lễ hội vô cùng độc đáo chính là Hiwatari Matsuri – lễ hội đi chân trần trên than hồng.

Hiwatari Matsuri diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 3 hàng năm tại đền Yuki-ji trên núi Takao, phía tây thủ đô Tokyo. Đây là ngày lễ của các tín đồ trong giáo phái Shugendo đã có lịch sử khoảng 50 năm.

Từ xa xưa, núi Takao đã được những người theo đạo Shugendu tôn thờ, họ dùng lửa như một phần trong quá trình luyện tập. Ngày nay, hoạt động này trở thành một nghi lễ và được phổ biến tới mọi người.

Hiwatari Matsuri 2

Hàng năm, lễ hội Hiwatari luôn thu hút các tín đồ Yamabushi (hay còn gọi là tôn giáo Shugendo) tới tham dự. Trong ngày lễ này, họ bắt đầu đốt củi và lá bách để tạo ra một đống lửa lớn đốt cháy những thứ tượng trưng cho cái ác. Khi lửa bùng lên, các tín đồ Shugendo ném gậy cầu nguyện của mọi người vào đám lửa. Nghi thích này tạo nên sự thích thú cho mọi người.

Hiwatari Matsuri 4

Tiếp sau đó là nghi lễ Goma. Các tín đồ dùng nước để hạ nhiệt của lửa và thu thập than hồng trước khi xếp chúng thành hai dải dài. Tiếp đó, họ mang theo những lá bùa may mắn đi chân trần qua đường than cháy rực và đang bốc khói nghi ngút với quan niệm như vậy sẽ tránh được các rủi ro, nhận về nhiều may mắn, sức khỏe cũng như để cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Hiwatari Matsuri 1

Ngoài phần nghi lễ, những người tham gia còn được chiêm ngưỡng những màn trình diễn của các nhà sư theo phái Shugendo như bắn cung, đấu võ,…

Hiwatari Matsuri 3

Sau khi nghi lễ kết thúc, du khách có thể tham gia bằng cách cởi giày dép và đi bộ chân trần qua bãi tro với mong muốn nhận được nhiều may mắn.

Hiwatari Matsuri không chỉ là một lễ hội dành cho các tín đồ Shugendo mà nó còn lôi cuốn đông đảo khách du lịch nước ngoài tham gia. Nếu du khách có hứng thú với lễ hội độc đáo này thì hãy nhanh tay đăng ký tour Nhật Bản của chúng tôi nhé!