“Hòa mình” trong bầu không khí tưng bừng náo nhiệt của Lễ hội Mito Komon ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, các lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi khác nhau, để gửi đến thần linh lòng biết ơn sâu sắc và mong cầu một mùa màng bội thu gia đình hạnh phúc khỏe mạnh. Mỗi một nơi có cách thể hiện riêng biệt khác nhau. Tỉnh Ibaraki nằm cạnh thủ đô Tokyo cũng có rất nhiều lễ hội độc đáo, trong đó nổi bật là Lễ hội Mito Komon.

Lễ hội Mito Komon được tổ chức trong 3 ngày vào đầu tháng 8 tại thành phố Mito, thủ phủ tỉnh Ibaraki. Lễ hội này gắn liền với một nhân vật lịch sử được người dân địa phương yêu quý, đó là Mito Komon (tên thật là Mito Mitsukuni).

Mito Komon là một Lãnh chúa của Mito vào thế kỷ XVII. “Komon” là một chức quan trong triều đình của Mitsukuni, theo tiếng Hán là “Trung Nạp Ngôn”. Với cương vị là cháu của ngài Tokunaga Ieyasu – một Tướng quân đời đầu trong thời Edo, gia tộc Mito chịu trách nhiệm phò tá giúp sức cho các đời Tướng quân.

Ông Mito Mitsukuni rất ham học, đặc biệt là có niềm đam mê với môn lịch sử. Để biên soạn “Lịch sử Nhật Bản”, ông đã sai người đi đến nhiều nơi trên đất nước để lấy thông tin. Ngoài ra, ông còn tích cực tiến hành nghiên cứu sách cổ cũng như bảo vệ các tài sản văn hóa có giá trị. Không có gì sai khi nói rằng chính nhờ ông mà bất cứ ai hiện tại cũng có thể tìm hiểu được lịch sử Nhật Bản.

Ngoài ra, người ta cũng cho rằng ông là một lãnh chúa tốt, viết nên những trang tiểu sử và tuyển tập danh ngôn để đời. Ngay cả sau khi mất, ông vẫn trở thành đề tài cho các vở Kabuki với danh xưng: “Người anh hùng nhân dân khi về hưu vẫn ngao du thiên hạ, chinh phạt những quan tham”.

Sự nổi tiếng này vẫn không hề thuyên giảm đi dù đã bước vào thể kỷ XX, người Nhật vẫn còn làm phim truyền hình cũng như phim rạp về Mito Komon.

Đối với người Nhật, ngài Mito Komon rất nổi tiếng, nhưng đáng ngạc nhiên là lịch sử của Lễ hội Mito Komon lại vẫn còn rất mới – bắt đầu từ năm 1961. Khởi xướng từ một lễ hội ở phố mua sắm của thành phố Mito, trong quá trình quay phim về ngài, đã phát sinh ý tưởng nam nhân vật mặc trang phục và vẫy tay chào.

Lễ hội này nổi tiếng với không khí tưng bừng với rất nhiều hoạt động như: múa diễu hành hóa trang với những ca khúc ca ngợi Mito Komon, rước xe Dashi và thi đánh trống,…

Vì thành phố Mito là địa phương sản xuất đèn lồng (Chouchin) riêng cho Nhật Bản, nên trong lễ hội còn có tiết mục diễu hành “Rước đèn lồng” để du khách có thể thả đèn vào ban đêm, và chương trình “Rước kiệu Furusato Mikoshi” trên một chiếc kiệu Mikoshi lớn.

Cùng với thời điểm diễn ra Lễ hội Mito Komon thì thành phố Mito cũng diễn ra Đại hội Pháo hoa có tên là “Kairakuen”. Du khách sẽ được mãn nhãn với màn bắn pháo hoa đẹp mắt.

Nếu có dịp đến với đất nước Nhật Bản vào những ngày đầu tháng 8, du khách đừng bỏ qua Lễ hội Mito Komon nhé! Book Tour Nhật Bản và hòa mình vào không khí của lễ hội chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách.