Hòa mình vào Lễ hội kéo co Naha lớn nhất thế giới ở Okinawa, Nhật Bản

le hoi keo co naha 1

Okinawa được ví von như là một hòn ngọc sáng của Nhật Bản. Khách du lịch không chỉ đến đây để tắm biển, lặn ngắm san hô, mà còn tìm hiểu về lịch sử, truyền thống văn hóa và các lễ hội. Ở đây, thường diễn ra rất nhiều lễ hội đặc sắc, trong đó, Lễ hội kéo co Naha là một sự kiện văn hóa mang đậm dấu ấn, luôn thu hút đông đảo người dân tham gia.

Có thể nói tất cả các cuộc thi kéo co lớn nhất và được biết đến nhiều nhất ở Nhật Bản là xuất phát từ Okinawa. Trong đó, Naha là lễ hội kéo co được mệnh danh là lớn nhất trên thế giới, mỗi năm thu hút hơn 250.000 người tham dự.

Lễ hội được tổ chức thường niên vào cuối tuần của tháng 10 và kéo dài trong 3 ngày. Đây là sự kiện sôi động bậc nhất Okinawa, là sự tổng hòa của bia, nhảy múa cho đến không khí sôi động trong từng điệu nhạc.

Vào ngày khai mạc, sẽ diễn ra cuộc diễu hành bao gồm các màn biểu diễn nghệ thuật dân gian như: Hatagashira, Kids Eisa, điệu nhảy Hawaii Hula, và các nhóm múa Samba sôi động.

le hoi keo co naha 2

Hoạt động quan trọng nhất trong lễ hội là cuộc thi kéo co diễn ra vào lúc 2 giờ chiều ngày hôm sau. Tục lệ kéo co đã có mặt từ dưới triều đại vua Ryukyu và nó mang ý nghĩa cám ơn trời đất đã ban cho người dân Okinawa một vụ mùa bội thu. Người ta chia làm 2 đội: đội bên Đông và đội bên Tây. Ở Okinawa, vào thời xa xưa, người ta cho rằng ở phía Đông nơi mặt trời mọc là “thế giới của thần linh”; còn phía Tây là “thế giới của con người” cho nên việc kéo bên Tây lại gần bên Đông “thế giới thần linh” mang ý nghĩa như lời cầu nguyện thần linh sẽ trao cho con người sự giàu có.

Ngày hội kéo co đến, hai đội cùng nhau kéo mạnh một chiếc dây lớn được thắt nút từ hai cuộn thừng được gọi là Ozuna và Mezuna. Đây là tiêu điểm của lễ hội bởi khác với những sợi thừng trong các cuộc thi kéo co thông thường, Ozuna dài tới 200m, nặng tới 43 tấn, được kết từ nhiều sợi thừng nhỏ và phải mất nửa năm mới hoàn thiện.

le hoi keo co naha 3

Mỗi đội sẽ có một người mặc trang phục tượng trưng cho quyền lực tối cao của hai triều đại ở Naha nhiều thế kỷ trước đứng trên kiệu để hướng dẫn chiến thuật. Cuộc thi bắt đầu, mỗi bên sẽ dồn sức kéo và cố gắng di chuyển sợi dây trong vòng 30 phút hoặc cho đến khi một đội giành chiến thắng.

Sau cuộc thi kéo co là cuộc diễu hành Kokusai đi qua tuyến đường dài 2,8km. Người tham gia đều mặc trang phục truyền thống của Okinawa. Ngoài ra, du khách còn có thể tận hưởng sự kiện uống bia Orion với các buổi biểu diễn trên sân khấu và cuộc thi hát karaoke. Các màn bắn pháo hoa rực rỡ cũng được bắn vào 8 giờ tối trong suốt 3 ngày diễn ra lễ hội.

Lễ hội kéo co Naha còn có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách tham gia và trải nghiệm Hãy để Tour Nhật Bản của chúng tôi giúp du khách đến với lễ hội văn hóa đặc sắc này nhé!