Kagurazaka Bakeneko – lễ hội hóa trang thành loài mèo ở Nhật Bản

le hoi Kagurazaka Bakeneko 4

Nhật Bản được biết đến là “cái nôi” văn hóa của Châu Á với nền ẩm thực độc đáo, văn hóa Anime – Manga nổi tiếng thế giới,… Ngoài ra, đất nước này còn nổi tiếng các lễ hội “không đụng hàng” với bất kỳ quốc gia nào. Trong đó phải kể đến Lễ hội Kagurazaka Bakeneko – lễ hội hóa trang thành mèo dịp Halloween.

Có nhiều truyền thuyết về loài mèo trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. Người Nhật tin rằng mèo sở hữu sức mạnh thần bí. Chính vì thế, “Bakeneko” hay yêu quái mèo cũng là một trong những Yokai nổi tiếng của Nhật Bản. Có rất nhiều truyền thuyết về khả năng đặc biệt của Bakeneko bao gồm: biến hình thành người, đội khăn hoặc khăn ăn trên đầu và nhảy múa, nói tiếng người, nguyền rủa con người, thao túng người chết, chiếm hữu con người, ẩn nấp trên núi và mang theo những con sói để tấn công con người. Nhưng dù Bakeneko có tồn tại hay không thì tình yêu của người Nhật với loài mèo là không hề thay đổi. Chính vì thế, hòa chung không khí của Lễ hội Halloween, tầm khoảng trung tuần tháng 10, người dân Tokyo sẽ tổ chức một buổi lễ hóa trang thành loài mèo với tên gọi “Kagurazaka Bakeneko”. Lễ hội “Kagurazaka Bakeneko” thu hút lượng lớn người tham gia, với điều kiện tất cả phải “hóa mèo”.

le hoi Kagurazaka Bakeneko 2

Ra đời từ năm 2007, “Kagurazaka Bakeneko” là sự kết hợp giữa Halloween và Cosplay mèo, được tổ chức tại phố Kagurazaka (khu vực gần nhà ở của nhà văn Natsume Soseki, tác giả tiểu thuyết nổi tiếng “Wagahai wa neko de aru – Tôi là một con mèo”), một phần của phường Shinjuku thuộc Tokyo. Kagurazaka là một con phố mua sắm sầm uất, với nhiều quán cafe và nhà hàng.

Khi “Kagurazaka Bakeneko” diễn ra, mọi người không phân biệt độ tuổi, giới tính, đều khoác lên mình những “bộ cánh” hóa trang thành mèo. Các cửa hàng xung quanh khu vực cũng sẽ bán vật dụng liên quan đến mèo.

le hoi Kagurazaka Bakeneko 1

Từ 14h00 – 15h00, sự kiện chính của lễ hội sẽ bắt đầu với buổi diễu hành đường phố. Sau phần diễu hành là màn trình diễn điệu múa Anya Odori. Đây là điệu múa có cái tên biến tấu từ Vũ điệu Awa Odori – Vũ điệu ngốc nghếch nổi tiếng, với “Nya” là âm thanh “meo meo” trong tiếng Nhật. Các điệu nhảy của mèo sẽ được hướng dẫn trong khu mua sắm Kagurazaka. Vào cuối buổi học khiêu vũ kéo dài 1 giờ, mọi người sẽ có thể cùng nhau nhảy điệu Anya Odori.

le hoi Kagurazaka Bakeneko 3

Khi tham gia lễ hội, mỗi người sẽ được phát một tấm thẻ vòng tay có chuông với màu sắc trên thẻ tương ứng với một “Matoi” – cây trượng đầu mèo. Trong buổi diễu hành, người tham gia sẽ gia nhập vào đội cùng với những người mang màu sắc giống mình.

Ngoài lễ hội “Kagurazaka Bakeneko”, Nhật Bản còn có rất nhiều lễ hội vui nhộn diễn ra trong năm. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm với những lễ hội văn hóa đặc sắc này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!