Kanamara Matsuri – “Lễ hội của dương vật thép” ở xứ Phù Tang

Trên thế giới có nhiều lễ hội tôn vinh tín ngưỡng phồn thực được diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Và Nhật Bản – đất nước của những lễ hội muôn màu muôn sắc điển hình cũng có “Lễ hội của dương vật thép” nhằm tôn vinh sức mạnh của bộ phận sinh sản nam.

Cứ mỗi năm một lần vào chủ nhật đầu tiên của tháng 4, lễ hội Kanamara hay còn gọi là “Lễ hội phồn thực Shinto”, “Lễ hội của dương vật thép” hoặc “Lễ hội rước dương vật” lại được tổ chức tại thành phố Kawasaki.

Mặc dù, đối với nhiều người, Kanamara Matsuri là một lễ hội quái dị và không tế nhị, nhưng lễ hội này đã kéo dài hơn 50 năm nay và đã trở thành một nét văn hoá độc đáo chỉ có mỗi ở Nhật Bản. Trải qua thời gian dài vậy, thế nhưng lễ hội này không hề bị mờ nhạt đi hay bị lãng quên mà ngày càng thu hút đông người tham gia, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Nhiều người có thể thắc mắc tại sao người Nhật lại tôn vinh “của quý thép”. Truyền thuyết kể rằng có một con quỷ răng nhọn đem lòng yêu một cô gái trẻ. Nhưng cô gái đấy không đáp lại tình cảm mà lại đi kết hôn với người khác. Con quỷ đã ghen tuông và ẩn nấp trong âm đạo cô ấy, và cố tình cắn dương vật của chàng trai trong đêm tân hôn của họ. Sau đó, người phụ nữ đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ một thợ rèn, người đã tạo ra một dương vật bằng thép để phá vỡ răng của con quỷ. Con quỷ bị gãy hết răng nên đã phải rời khỏi cơ thể cô gái. Từ câu chuyện này, để nhớ đến “dương vật thép” cùng với tinh thần của người thợ rèn, người ta đã bảo tồn tại đền Kanayama (nơi thờ Kanayama Hikonokami và Kanayama Himenokami – hai vị thần của sự sinh nở và sức khỏe của bụng), và làm nên lễ hội dương vật mà chúng ta biết ngày nay.

Lịch sử ghi nhận, lễ hội Kanamara lần đầu được tổ chức tại thành phố Kawasaki vào năm 1969. Cho đến ngày nay, theo truyền thống hàng năm, người dân địa phương sẽ thực hiện lễ diễu hành và rước dương vật khổng lồ bằng thép khắp các ngả đường trong thành phố. Có 3 “của quý” với kích cỡ khổng lồ được hàng nghìn người trịnh trọng rước đi trên phố, trong đó có 1 cái màu hồng to nhất, 1 cái bằng gỗ, “của quý” quan trọng nhất lại là cái có kích cỡ bé nhất, màu đen tuyền, làm bằng sắt. Cuộc diễu hành rước “của quý” được tổ chức hoành tráng với sự tham dự của các nam nữ thanh niên. Người tham gia rước kiệu đều mặc trang phục Kimono truyền thống, đưa kiệu chính vào khu đền chính.

Ngoài lễ rước những chiếc “của quý” khổng lồ, cả đường phố đâu đâu cũng xuất hiện hình ảnh “của quý”. Từ những đồ ăn bán trên đường phố cho đến đồ lưu niệm hình sinh thực khí nam được bày bán, như móc chìa khóa, đồ trang sức, bút, đồ chơi và chocolate. Các đồ hóa trang cũng rất được ưa thích. Có rất nhiều vị khách du lịch nước ngoài rất hứng thú với việc hóa trong với các phụ kiện “của quý” gắn trên người. Quả thực là rất độc đáo!

Đối với văn hóa phương Tây, những hình ảnh này có vẻ là sự phô trương kỳ dị, nhưng nhiều người cho rằng tính cởi mở của lễ hội mang tính lành mạnh khi tôn vinh khả năng sinh sản. Trên thực tế, nhiều người Nhật đến lễ hội cùng con của họ và không ngần ngại mua cho chúng những cây kẹo hình sinh thực khí nam hay để chúng đứng cạnh các “của quý” giả để chụp ảnh lưu niệm.

Lễ hội rước dương vật đối với các du khách nước ngoài là một sự lạ lùng, thậm chí còn ái ngại. Tuy nhiên, đối với người Nhật Bản thì đây chính xác là một dịp để họ cầu may. Họ cầu may mắn, hạnh phúc trong hôn nhân, trong tình yêu, gia đình hạnh phúc, gắn kết lâu dài.

Các cặp đôi thì đến với lễ hội để cầu mong được có con. Ngày càng nhiều người Nhật không thích đẻ con. Lễ hội được chính phủ Nhật khuyến khích nhằm giúp mọi người nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của con cái, đánh thức những nghĩa cử cao đẹp của con cái dành cho cha mẹ và ngược lại.

Không chỉ vậy, nhiều người đến với “lễ hội của dương vật thép” còn cầu mong cho mùa màng bội thu. Phần lớn người dân Nhật đều làm nông. Do đó mà họ luôn muốn tận dụng những dịp lễ quan trọng trong năm như thế này để xin mùa màng bội thu, giúp cho đời sống ấm no, hạnh phúc.

Đây còn được biết tới là một lễ hội để nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân về sự an toàn tình dục, nhằm mục đích gây quỹ chống HIV.

Kanamara Matsuri quả thực là một lễ hội thật thú vị phải không nào? Du lịch Nhật Bản và trải nghiệm những lễ hội văn hoá độc đáo của vùng đất này cũng là một điều nên làm đấy! Hi vọng du khách sẽ có những phút giây thật thoải mái và vui tươi bên bạn bè cùng người thân yêu khi tham gia lễ hội.