Kasedori Matsuri – lễ hội người chim bằng rơm Kasedori “kỳ quặc” ở Nhật Bản

Có rất nhiều lễ hội dân gian được tổ chức quanh năm tại Nhật Bản, bao gồm những lễ hội kỳ quặc được gọi chung là “Kisai”, trong đó phải nhắc đến Kasedori Matsuri – lễ hội người chim bằng rơm Kasedori. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá lễ hội độc đáo này nhé!

Cứ vào tháng 2 hàng năm với nhiệt độ vào khoảng 0 độ C, người dân người dân thành phố Kaminoyama thuộc tỉnh Yamagata lại hào hứng tham gia lễ hội 350 năm tuổi Kasedori. Lễ hội này được tổ chức để tôn vinh chú chim Kasedori trong truyền thuyết. Tương truyền, vào những năm 1600, địa phương bị tàn phá bởi một đám cháy khủng khiếp. Con chim thần Kasedori đã mang nước tới dập tắt đám cháy cứu dân làng. Từ đó, con chim được người dân thờ phụng.

Lễ hội bắt đầu tại Lâu đài Kaminoyama. Tại đây, đám đông tập trung cầu nguyện trước đống lửa. Sau đó, những người đàn ông trong trang phục áo khoác bằng rơm được gọi là Kendai, vừa đi vừa hô to “Kakkakaa” để mô phỏng tiếng kêu của những chú chim – sẽ tiến vào thành phố. Lúc này mọi người lại tiếp tục nhảy múa và té nước vào những người chim để cầu mong may mắn, mùa màng bội thu và để cầu mong cho năm mới bình yên, ngừa nạn hỏa hoạn.

Người dân địa phương tin rằng những người bị té nước trong lễ hội Kasedori cũng sẽ gặp may mắn trong năm mới. Người ta cũng tin rằng khi nhặt những sợi rơm rơi ra từ người các Kendai và buộc lên mái tóc của các bé gái sẽ mang đến may mắn cho các em và giúp tóc các em mọc dài, đen nhánh.

Hàng năm, Lễ hội Kasedori thu hút đông đảo các thành phần người dân địa phương tham gia, từ người trưởng thành cho tới các em nhỏ. Trong thành phố Kaminoyama còn có nhiều khu bày bán đồ ăn và đồ lưu niệm liên quan tới lễ hội.

Vào năm 2018, Lễ hội Kasedori đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản vào tháng 2, du khách đừng bỏ qua cơ hội tham gia điệu nhảy cùng các Kendai hay té nước để cầu may trong lễ hội vui nhộn này nhé! Chúc du khách có được nhiều trải nghiệm thú vị!