Kyoto International Manga Museum – “Thế giới truyện tranh Manga” ở Kyoto, Nhật Bản

Một trong những điều làm nên dấu ấn của Nhật Bản trong con mắt bạn bè quốc tế có lẽ là văn hóa truyện tranh Manga. Để quảng bá rộng rãi nét văn hóa ấy cũng như thỏa mãn niềm yêu thích của người hâm mộ trong và ngoài nước, Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto được thành lập. 

Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto được hình thành nên từ một trường tiểu học đã đóng cửa vào năm 2006 nằm ở khu vực Nakagyo-ku. Tên và biểu tượng của bảo tàng này được xác định vào tháng 10 và nó được mở cửa hoạt động vào tháng 11/2006. Bảo tàng là sự hợp tác của Đại học Kyoto Seika và thành phố Kyoto. Chính quyền thành phố đã cung cấp đất đai và ngôi trường tiểu học cũ đã đóng cửa để họ phát triển nên bảo tàng như ngày nay.

Bảo tàng được hình thành nên như một thư viện Manga lớn và nơi lưu giữ số lượng lớn các tài liệu và các Manga của Nhật Bản. Nó đóng vai trò to lớn trong việc cung cấp các thông tin, những nét độc đáo về văn hóa Nhật Bản mà điển hình là Manga. Bên cạnh đó, Bảo tàng cũng là một nơi để giới thiệu đến các khách du lịch quốc tế, các quốc gia trên thế giới về lĩnh vực sản xuất Manga của Nhật Bản phát triển như thế nào và những nét văn hóa được thể hiện qua từng bộ Manga đó.

Bên trong Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto, du khách sẽ bắt gặp là một bộ sưu tập đồ sộ về các tài liệu Manga, các tác phẩm lịch sử từ nước ngoài được sưu tầm về đây. Với hơn 300.000 đầu truyện tranh khác nhau được sắp đặt trên các kệ gỗ trong Bảo tàng, theo từng khu vực. Du khách có thể lựa chọn xem một bộ truyện tranh này ở bên trong Bảo tàng hay mang ra bãi cỏ bên ngoài để đọc.

Ngoài khu vực bộ truyện tranh Manga bằng tiếng Nhật, Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto cũng cung cấp cho khách du lịch quốc tế với khu vực truyện tranh quốc tế bằng tiếng Anh hơn. Vào một số dịp đặc biệt, Bảo tàng còn tổ chức những buổi trò chuyện với các họa sĩ truyện tranh quốc tế mà du khách có thể tham gia.

Bên cạnh các bộ truyện tranh, Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto còn có cuộc triển lãm về lịch sử, sự phát triển của truyện tranh qua các tài liệu, các tranh minh họa từ những tác giả nổi tiếng. Du khách có thể tham khảo và biết thêm về nguồn gốc, lịch sử phát triển của Manga cũng như truyện tranh Nhật Bản và thế giới với nhiều điều thú vị.

Với các trẻ nhỏ, tại Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto có một khu vực dành riêng cho các em thiếu nhi. Điểm nhấn của khu vực này là các buổi biểu diễn Kamishibai, đây là một loại kịch giấy vô cùng đặc sắc của người Nhật. Hình thức biểu diễn này là sự kết hợp giữa các câu chuyện được kể với những hình minh họa bằng giấy lớn. Những buổi biểu diễn này sẽ giúp các bé có được nhiều trải nghiệm thú vị cũng như hiểu thêm về nghệ thuật kịch giấy của Nhật Bản.

Tại khu vực trưng bày mô hình “Hi no Tori” (Chim lửa), du khách có thể chiêm ngưỡng dòng chảy Manga từ xưa đến nay, bộ sưu tập bút tích và mô hình bàn tay bằng thạch cao của các Mangaka đại tài (có chú thích tiếng Anh). Các “tín đồ” truyện tranh còn được thỏa sức trải nghiệm thế giới Manga đầy hấp dẫn tại xưởng vẽ – nơi trưng bày các công đoạn chế tác Manga… Du khách sẽ mất cả ngày để tham quan tại các gian hàng đầy ắp phụ kiện Manga hay tiệm cafe với bức tường đầy chữ ký của các Mangaka.

Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto là nơi trưng bày những lịch sử phát triển của truyện tranh Manga ở Nhật Bản và trên thế giới. Đến với Bảo tàng Manga Quốc tế Kyoto trong chuyến du lịch Nhật Bản, du khách sẽ được chiêm ngưỡng số lượng khổng lồ các bộ truyện tranh được sưu tập từ khắp nơi. Đọc truyện và tìm hiểu về truyện tranh Manga sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị có một không hai.