Nằm ở khu vực biển Nội Seto, Công viên Quốc gia Setonaikai với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ là công viên quốc gia lớn nhất ở Nhật Bản. Điểm đến này dường như dành cho tất cả mọi người với vô số khung cảnh tuyệt vời, bao gồm cả các hòn đảo với những ruộng lúa bậc thang, những xoáy nước lớn Naruto, và những thị trấn cảng quyến rũ với bề dày lịch sử.
Công viên Quốc gia Setonaikai (Setonaikai Kokuritsu Koen) là một trong những công viên quốc gia đầu tiên ở Nhật Bản, được Chính phủ chỉ định vào năm 1934, và đã được mở rộng nhiều lần. Setonaikai bao gồm các khu vực của biển nội địa Seto, thuộc 10 tỉnh (15 thành phố, 14 thị trấn và 1 ngôi làng) của Nhật Bản.
Điểm đặc biệt nhất của Công viên Quốc gia Setonaikai là biển nội địa với khoảng 1.000 hòn đảo đủ hình dạng và kích cỡ. Ngoài ra, khu vực biển nội Seto từ lâu đã là một trung tâm văn hoá phát triển, là nơi con người hoà mình chung sống với thiên nhiên nên du khách còn có thể thưởng thức vẻ đẹp đáng tuyệt vời của những thửa ruộng bậc thang trên đảo, những thị trấn cảng xưa cũ cũng như cảnh quan đường phố mang đậm dấu tích lịch sử quyến rũ.
Công viên Quốc gia Setonaikai còn gây ấn tượng bởi nhiều địa điểm đặc sắc, có thể nhắc tới:
Đảo Shodo (Kagawa)
Đảo Shodo nằm ở trung tâm Công viên Quốc gia Setonaikai, từ đây du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp đến kinh ngạc của biển nội Seto từ cáp treo Kankakei trung tâm của đảo. Du khách cũng có thể leo bộ khoảng 1,5 giờ đồng hồ một chiều từ đây đến đỉnh cao nhất của núi Hoshigajo – ngọn núi cao nhất đảo trên đường mòn núi Hoshigajo. Nếu may mắn, du khách thậm chí có thể bắt gặp một số loài động vật và thực vật quý hiếm khi leo bộ và tận hưởng vẻ đẹp hoang sơ của “thiên đường dưới hạ giới” này.
Goshikidai (Takamatsu/Sakaide, Kagawa)
Địa hình đồi núi rộng lớn trải dài qua 2 thành phố Takamatsu và Sakaide ở tỉnh Kagawa được gọi chung là “Goshikidai”. “Goshiki” có nghĩa là “năm màu” chỉ 5 đỉnh núi màu sắc bao gồm: đỉnh Konomine (đỉnh màu đỏ thẫm), đỉnh Kinomine (đỉnh màu vàng), đỉnh Kuromine (đỉnh màu đen), đỉnh Aomine (đỉnh màu xanh da trời) và đỉnh Shiramine (đỉnh màu trắng). Tại trung tâm dành cho du khách Goshikidai, du khách sẽ tìm thấy “Ngôi nhà trải nghiệm thiên nhiên” nằm liền kề và cả trung tâm Kyukamura Sanuki-Goshikidai gần đó nơi du khách có thể đến và tham gia các hoạt động thể thao cùng một địa điểm dành cho nhà lưu động caravan. Du khách có thể thoải mái vui chơi và ăn nghỉ ở đây cả một ngày mà không hề thấy buồn chán. Hãy ở lại đến tận tối để ngắm khung cảnh hoàng hôn buông xuống trên biển Bisan Seto và hồi phục sức lực sau một ngày vui chơi vui vẻ nhé!
Eo biển Kanmon (Kitakyushu, Fukuoka/Shimonoseki, Yamaguchi)
Eo biển Kanmon ngăn cách khu vực đất liền của hòn đảo chính Honshu với đảo Kyushu. Vào những ngày nắng đẹp, từ các điểm quan sát tại Công viên Hinoyama, Công viên Mimosusogawa và Công viên Mekari, du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh bao quát, toàn cảnh eo biển tuyệt đẹp này. Cầu Kanmon bắc qua eo biển Kanmon được thắp đèn sáng lung linh về đêm, tạo nên một khung cảnh đêm rực rỡ khiến bất cứ ai cũng muốn ngắm nhìn.
Quần đảo Karani (Tatsuno, Hyogo)
Quần đảo Karani nằm ở khu vực Tây Nam của tỉnh Hyogo. Tên gọi của quần đảo chỉ 3 hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi bờ biển Murotsu – một địa danh nổi tiếng phát triển mạnh thời kỳ Edo (1603-1868) với tư cách là một thị trấn bưu điện. Vào lúc thuỷ triều khi xuân sang, nước biển rút, hai trong số các hòn đảo được đất liền nối với lại với nhau, cho phép mọi người có thể đi bộ từ đảo này sang đảo kia. Khung cảnh hoàng hôn nơi đây đẹp ngoạn mục và du khách có thể có cơ hội tham quan các hòn đảo – những địa điểm du lịch nổi tiếng được du khách vô cùng yêu thích.
Núi Washu (Kurashiki, Okayama)
Núi Washu có hình dáng như một con đại bàng đang sải cảnh. Khung cảnh biển với những hòn đảo nằm rải rác được quan sát từ ngọn núi này chính là một trong những khung cảnh mang tính biểu tượng của Công viên Quốc gia Setonaikai.
Đỉnh núi Washu có độ cao 133m, được gọi là “Shoshuho” và từ đây, du khách có thể chiêm ngưỡng bao quát khung cảnh tuyệt vời, nhìn ra 50 hòn đảo đủ hình dáng và kích cỡ, cũng như nhìn thấy cây cầu Seto vĩ đại. Thời gian tuyệt vời nhất để ngắm nhìn những khung cảnh này là vào buổi tối.
Núi Karei và Shimanami Kaido của Oshima (Imabari, Ehime)
Từ Đài quan sát trên đỉnh núi Karei cao 232m, du khách có thể chiêm ngưỡng quang cảnh biển trải dài với những hòn đảo nhỏ nằm rải rác, bao gồm đảo Hakata, đảo Omishima và đảo Noshima từng là căn cứ của đội quân cướp biển Murakami nổi tiếng. Ở khu vực xung quanh, du khách cũng sẽ tìm thấy những khu trại căn cứ, đường mòn đi bộ và nhiều điều thú vị khác nữa. Đây là nơi lý tưởng để du khách thư giãn và đạp xe trên đường mòn Shimanami Kaido.
Núi Sekizen (Kamijima, Ehime)
Núi Sekizen nằm ở trung tâm đảo Iwagi ngoài biển nội địa Seto. Với tư thế tuyệt đẹp, ngọn núi này còn mệnh danh là “Iwagi Fuji”. Đường lên đỉnh núi là điểm ngắm hoa tuyệt hảo. Nào là Somei Yoshino, Oshima Zakura, Yama Zakura,… Hơn 3.000 gốc anh đào đua nở khiến nơi đây được gọi là “Sanzenbon-zakura”. Du khách không thể chiêm ngưỡng cảnh ngọn núi hoa anh đào hồng rực bên cạnh biển đảo xanh thẳm ở nơi nào tuyệt đẹp hơn nơi đây.
Từ đài quan sát trên đỉnh núi, du khách có thể ngắm toàn cảnh 360 độ bức tranh anh đào nở rộ và vòng cung biển Seto với các hòn đảo lớn nhỏ. Sau khi mặt trời lặn, cảnh tượng hoa đào ban đêm được chiếu đèn càng thêm phần rực rỡ.
Các xoáy nước Naruto (Naruto, Tokushima)
Đối với nhiều người Nhật, nhắc đến biển Nội Seto là nhắc đến những xoáy nước Naruto. Những con sóng lớn khá nguy hiểm ở nơi đây được hình thành do địa hình độc đáo của khu vực có những rãnh sâu, bãi cạn và các dòng biển chảy xiết dữ dội từ biển Harima và kênh Kii. Cả khi thuỷ triều lên cao hay xuống thấp, du khách có thể nhìn thấy vô số những xoáy nước trên mặt biển, khi thuỷ triều dâng lớn vào mùa xuân và mua thu thường đem lại những xoáy nước quái dị với đường kính lên đến 20m và được cho là xoáy nước lớn nhất thế giới.
Đền Itsukushima của Miyajima và núi Misen (Hatsukaichi, Hiroshima)
Phía Hiroshima của Công viên Quốc gia Setonaikai bao gồm cả Đền Itsukushima và núi Misen của tỉnh Miyajima được ghi nhận là “Di sản thế giới”. Từ xa xưa, bản thân hòn đảo Miyajima và núi Misen cũng được xem là địa điểm linh thiêng thờ phụng thần linh và ngày nay đã trở thành cung đường đi bộ đường dài nổi tiếng với những khu rừng nguyên sinh vẫn giữ được vẻ nguyên sơ, chưa bị bàn tay con người tác động.
Đền Itsukushima được xây dựng cách đây hơn 1.400 năm và được công nhận là Di sản thế giới từ năm 1996. Ngôi đền được thiết kế và xây dựng như một bến cảng trên biển và nổi trên mặt nước, nằm tách biệt ngoài hòn đảo. Gần đền thờ có một sân sấu kịch Nogaku được xây dựng từ năm 1590 để biểu diễn các vở kịch nhằm tôn vinh các vị thần.
Đến với ngôi đền này mọi người sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc của một ngôi đền vô cùng độc đáo tại Nhật Bản. Toàn bộ ngôi đền như nổi trên mặt nước ở mọi khu vực khi thủy triều bắt đầu lên. Ngôi đền này được thiết kế với kiến trúc giống như một bến tàu trên vịnh để có thể nổi trên mặt nước và tách biệt khỏi hòn đảo thiêng liêng và tiếp cận được với những người mộ đạo.
Khu vực đền nổi này là một trong những kiến trúc đặc biệt nhất tại Nhật Bản. Quần thể đền được xây dựng và nổi bật với màu đỏ đặc trưng của một Thần xã, bên trong có một khu vực đền chính rộng lớn, gác 5 màu và nhiều đền thờ nhỏ khác được sắp đặt cạnh nhau. Một hành lang dài nối điện chính cùng với những điện nhỏ cùng những phòng kịch Noh và các khu vực khác trong ngôi đền này. Toàn bộ công trình này đều sử dụng kiến trúc xây dựng điêu khắc và lắp đặt của Nhật Bản, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ cây đinh hay vật liệu kim loại nào để kết nối với nhau.
Trên mặt sàn của ngôi đền này, các khe hở được tính toán một cách kỹ lưỡng để có thể giảm thiểu áp lực của thủy triều tối đa, nhất là khi có bão lớn. Những bộ phận của quần thể ngôi đền này được kết hợp lại với nhau một cách hài hòa trong gam màu đỏ chủ đạo cũng như tạo nên một khung cảnh rực rỡ hơn mỗi khi ẩn hiện trên mặt nước.
Cổng Torii là một trong những điểm nổi bật nhất của ngôi đền Itsukushima. Cánh cổng trời này vô cùng đặc biệt bởi nó dường như được thả nổi khi mà thủy triều lên, nước dâng lên ở xung quanh thì cánh cổng này như đứng ở giữa mặt nước. Tuy nhiên, khi thủy triều xuống thì mọi người có thể đi bộ qua cánh cổng này từ phía đảo, Cổng được xây dựng lâu đời và cũng mang những kiến trúc đặc trưng của những cánh cổng Torii khác ở Nhật. Đến với cánh cổng này mọi người có thể nhìn ngắm khung cảnh lúc thủy triều lên vô cùng rực rỡ và độc đáo.
Công viên Quốc gia Setonaikai với rất nhiều điểm tham quan độc đáo, mang đến cho du khách cơ hội đi bộ đường dài và chiêm ngưỡng thiên nhiên tuyệt đẹp, trải nghiệm và khám phá lịch sử Nhật Bản và nhiều hoạt động khác nữa. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian khám phá Công viên Quốc gia Setonaikai nhé! Chúc du khách có một hành trình đầy thú vị và vui vẻ!