Lễ hội đua thuyền Nashiro Hari tôn vinh thần biển cả ở Nhật Bản

Khi nhắc tới Nhật Bản, người ta sẽ thường nghĩ ngay đến hình ảnh hoa anh đào đẹp lộng lẫy, hay núi Phú Sĩ với màu trắng huyền thoại quanh năm. Không chỉ vậy, ở xứ sở này còn cuốn hút khách du lịch thập phưởng bởi nền văn hoá đặc sắc với nhiều lễ hội hấp dẫn mỗi năm, điển hình như Lễ hội đua thuyền Nashiro Hari.

Hàng năm, cứ vào ngày 4 tháng 5 âm lịch, trên khắp Okinawa (tỉnh cực Nam của Nhật Bản bao gồm hàng trăm đảo thuộc quần đảo Ryukyu), người dân nơi đây lại tổ chức rất nhiều cuộc đua thuyền rồng Hari nhằm tôn vinh vị thần của biển cả cầu nguyện cho một mùa đánh bắt bội thu, mưa thuận gió hòa và ra khơi an toàn.

Tại bãi biển Bắc Nashiro xinh đẹp hay còn gọi là Nashiro Nishi Hama ở thành phố Itoman, lễ hội Nashiro Hari truyền thống được tổ chức trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời của một bãi biển tự nhiên. Lễ hội này đã bắt nguồn từ rất lâu đời, khoảng 400 đến 500 năm trước.

Hoạt động chính của lễ hội là cuộc đua thuyền vui nhộn của ba đội đua được phân biệt bằng màu sắc tương ứng: đội Maenti màu đỏ đến từ phía nam, Nakanti màu tím đại diện cho khu vực trung tâm và Kushinti màu xanh nhạt đến từ phía bắc.

Lễ hội bắt đầu với nghi thức Bari U Gan. Ở phía bên tay phải của bãi biển là Aejina, một hòn đảo linh thiêng của người dân trên đảo. Ba đội đua sẽ tập trung trên bờ biển và bắt đầu đua thuyền về hướng đảo Aejina, vừa chèo thuyền họ sẽ vừa cầu nguyện cho ngư dân ra khơi an toàn và thu được sản lượng đánh bắt dồi dào.

Khi các đội xoay thuyền lượn vòng trước thần Umiganashi của đảo Aejina, trên đất liền sẽ đồng loạt cất lên bài hát truyền thống của Hari để tôn vinh thần biển cả.

Cuộc đua bắt đầu, các đội sẽ xuất phát từ phía bờ biển, đường đua kéo dài 830m. Các đội phải giành được lá cờ treo ở ngoài khơi và quay đầu về vị trí xuất phát. Về đích không phải là khi vào đến bờ mà các thành viên trong đội đua phải chạy lên bãi biển để giành lấy chai rượu Sake được treo trên một cây tre và đặt trước mặt người quản trò.

Ngoài cuộc đua chính, cũng có rất nhiều cuộc đua khác diễn ra như: Seinen Bari dành cho thiếu niên nam, Gakusei cho sinh viên và Bari dành cho trẻ em. Ngoài ra, cũng có những cuộc đua cho các nhóm tuổi khác nhau và cả Hari dành cho phụ nữ. Munchu Hari cũng là một cuộc đua vô cùng sôi động. Munchu có nghĩa là gia tộc trong tiếng Nhật, và các đội tham gia được thành lập bởi các nhóm họ hàng trong cùng một gia tộc. Mỗi cuộc đua đều rất thú vị và nhận được sự hưởng ứng từ người dân. Những người dân từ già đến trẻ đều tụ tập về đây tham gia cổ vũ nhiệt tình theo nhịp trống dồn dập và cao hứng nhảy điệu Kachashii vui nhộn.

Lễ hội sẽ kết thúc với những lời cầu nguyện cho một mùa đánh bắt bội thu, mưa thuận gió hòa và ra khơi an toàn.

Lễ hội Nashiro Hari đã hấp dẫn du khách rồi phải không? Vậy thì còn ngần ngại gì mà không đặt tour Nhật Bản của chúng tôi để có cơ hội trải nghiệm với lễ hội đặc sắc này. Chắc chắn đây sẽ là một kỷ niệm tuyệt vời dành cho du khách.