Lễ hội Halloween ma mị ở Nhật Bản

halloween 8

Đất nước Nhật Bản có truyền thống văn hóa lúa nước và tâm linh Phật giáo nên nhiều lễ hội mang đậm chất tôn giáo được diễn ra quanh năm. Thế nhưng, khi mở cửa hòa nhập với thế giới phương Tây thì trong thời gian trở lại đây, lễ hội Halloween được người dân Nhật hưởng ứng mạnh mẽ. Lễ hội Halloween ở Nhật Bản gọi được gọi là lễ “Hóa lộ quỷ” (dịp để ma quỷ hiện hình) thường diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm.

Giống như Ngày lễ Valentine hay Giáng Sinh, Halloween cũng là một ngày lễ du nhập từ phương Tây vào Nhật Bản. Tuy nhiên, bất kì một điểm văn hóa nào khi du nhập vào Nhật Bản cũng thường được người dân “xứ Phù Tang” bản địa hóa đôi chút, điển hình là Lễ Halloween.

Halloween đã du nhập vào Nhật Bản vào khoảng những năm 1970 dưới dạng các sản phẩm liên quan tới đồ chơi được trưng bày tại cửa hàng Kiddy Land Harajuku. Tuy nhiên, do sự khác biệt văn hóa, lối sống và tôn giáo của người Nhật và người phương Tây mà người dân nơi đây vẫn chưa tiếp nhận được lễ hội này. Mãi cho đến năm 1997, khi Tokyo Disneyland quyết định tổ chức một ngày hội lớn nhân dịp Halloween mang tên “Disney Happy Halloween” thì mới có kha khá nhiều người mường tượng được rõ hơn về lễ hôi này. Năm 2000, tiếp nối thành công, Tokyo Disneyland tiếp tục tổ chức một buổi dạ hội lớn mang tên “Halloween Twilight Parade” với 400 khách tham dự và nhiều nhân vật hóa trang của Disney. Dường như nhờ hai sự kiện này mà ấn tượng của Halloween đã dần trở nên thân quen hơn trong mắt người Nhật. Nó nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành một lễ hội lớn tại đất nước Nhật Bản trong khoảng hơn 15 năm trở lại đây. Thậm chí, nó còn được tất cả mọi người Nhật mong chờ nhất.

halloween 1

Với các nước Phương Tây, lễ hội Halloween mang ý nghĩa giáo dục con người sống không nên tham lam, keo kiệt, mà hãy có tấm lòng từ bi, giúp người khó khăn. Khi được du nhập vào Nhật Bản, họ đã biến tấu, nhân bản hóa để phù hợp với phong tục tâm linh của họ. Vì vậy, ở Nhật Bản ngày này có ý nghĩa thiện lương. Nghĩa là, khi các linh hồn trước đây làm những điều không đúng, nên chết đi họ không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục, vì thế mà họ sống lang thang cô đơn. Nên đến ngày lễ Halloween, mọi người cùng nhau hóa trang để các linh hồn kia không còn cảm thấy cô đơn nữa.

Mặc dù lễ hội Halloween ở nhiều nước trên thế giới được quy ước là diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm, nhưng tại đất nước Nhật Bản, du khách sẽ cảm nhận được những sắc thái vô cùng ma quái của lễ hội bắt đầu từ những ngày cuối tháng 9 ở những cửa hàng, quán ăn…

halloween 2

Lễ hội tràn ngập không khí ma mị ở các con phố khởi đầu lễ hội nhẹ nhàng hơn, ít sự ma quái hơn; nhưng cũng có những phiên bản cực kì kinh dị, thậm chí là còn “quái dị”. Đâu đâu cũng thấy những chiếc đèn quả bí “Jack-o’-lantern” hay đồ ngọt vị bí ngô, đâu đâu cũng ngập tràn không khí “ma quái”.

halloween 4

Với văn hóa của người Nhật, thì tất cả các lễ hội từ truyền thống đến hiện đại mọi người luôn hào hứng và tận hưởng nó như là món quà được ban tặng. Đặc biệt nhất là lễ hội Halloween luôn được mọi người mong chờ vì lúc này họ được thỏa thích sáng tạo với những bộ trang phục mà mình yêu thích nhất. Ngoài trang phục kinh dị, người Nhật thường hóa trang thành những nhân vật siêu dễ thương như: Hello Kiity, Doraemon, Pikachu,…

halloween 7

Lễ hội Halloween sẽ thiếu đi sức hấp dẫn nếu không có cuộc thi hóa trang và đặc biệt là cuộc diễu hành trang phục. Hàng năm, có khoảng 2.000 nghệ sĩ khác nhau tham gia đoàn diễu hành trang phục. Những đoàn diễu hành cosplay các loại bánh kẹo, thậm chí là du khách còn thấy có nguyên một “vườn rau xà lách di động”.

halloween 5

Trong lễ hội Halloween còn có các hoạt động dành cho thú cưng khiến cho mọi người đều thích thú hưởng ứng nhiệt tình. Các loại thú cưng như chó, mèo sẽ được hóa trang và đi dạo phố.tham gia các hoạt động vui chơi vào ngày này. Ngoài ra, các thú cưng được tham gia cuộc thi thú cưng được hóa trang kinh dị nhất.

halloween 6 1

Lễ hội Halloween ở “xứ Phù Tang” hấp dẫn hơn cả bởi vô vàn đồ ăn, các loại bánh ngọt theo phong cách Halloween. Và nếu như du khách được tặng “một con mắt trắng trợn ngược ngập ngụa trong máu” thì cũng đừng có hoảng sợ nhé, bởi vì đó chỉ là hóa trang của chiếc bánh Mochi nhân đậu đỏ với sốt dâu mà thôi. Các mùi vị được nhiều người ưa chuộng đó là vị bí đỏ, vị dâu, vị trà xanh.

Lễ hội Halloween ở Nhật Bản không kém phần ma quái kinh dị so với các nước Phương Tây đúng không? Du khách đừng bỏ lỡ lễ hội này nếu du lịch Nhật Bản vào dịp tháng 10 nhé!