Lễ hội Hatsuichi tại thành phố Maebashi, Nhật Bản

Thành phố Maebashi thuộc tỉnh Gunma vào mỗi dịp đầu năm luôn vô cùng sống động với Lễ hội Hatsuichi. Lễ hội có nhiều hoạt động thú vị để du khách khám phá và trải nghiệm như nghi thức đốt búp bê Daruma của năm cũ, lễ diễu hành và phiên chợ bán Daruma cho năm mới.

Lễ hội Hatsuichi tại thành phố Maebashi là sự kiện truyền thống có lịch sử từ những năm 1600. Mọi người đến tham dự lễ hội để gửi lời cảm ơn cho những thành công trong quá khứ và cầu mong may mắn sẽ đến trong năm mới bằng cách sử dụng một con búp bê bằng giấy bồi được gọi là Daruma, tượng trưng cho Đức Phật. Họ sẽ đặt con Daruma cũ của mình vào đống lửa lớn và mua một con mới cho năm tới.

Vào ngày 9/1 hàng năm, bất kể mưa nắng, khoảng hơn 600 gian hàng bán búp bê Daruma và các vật cầu may khác tụ tập tại khu phố mua sắm chính Honmachi thuộc khu vực Ni-chome của thành phố Maebashi từ ban ngày tới đêm muộn. Phiên chợ búp bê Daruma thường thu hút rất đông người dân địa phương tham quan mua sắm, nên tuyến đường Honmachi thuộc khu vực Ni-chome cấm phương tiện giao thông vào ngày tổ chức lễ hội. Các quầy hàng bán búp bê Daruma xếp chật kín quãng đường dài 500m tạo thành khu chợ ngoài trời rộng lớn.

Lễ hội sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng với nghi thức đốt những búp bê Daruma. Người Nhật thường kiêng vứt bỏ những vật cầu may của năm cũ, bởi vậy, thay vào đó, người ta mang búp bê Daruma của năm cũ tới khu vực tổ chức lễ hội (thường là khu đất tại đền Maebashi Hachiman-gu), gửi chúng về thiên đường nhờ sự giúp đỡ của thần lửa như cách nói lời cảm ơn những vận may và sự trợ giúp mà những búp bê đã mang đến cho họ trong năm qua. Hoạt động này cũng thu hút đông đảo người dân tham gia với niềm tin nếu được làm ấm cơ thể bởi ngọn lửa, họ sẽ có sức khỏe dồi dào trong suốt năm mới.

Sau khi lễ đốt búp bê năm cũ kết thúc là thời điểm bắt đầu lễ diễu hành sôi động trên đường phố với sự xuất hiện của cỗ kiệu di động Mikoshi, những con quái vật Tengu trong quan niệm của người Nhật, màn biểu diễn múa sư tử. Đoàn diễu hành bước đi trong tiếng hô khẩu hiệu vang dội của người dân địa phương cũng như những bài hát truyền thống, tạo nên không khí sôi động của lễ hội đầu năm.

Lễ hội Hatsuichi còn có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách tham gia và khám phá. Hãy để Tour Nhật Bản của chúng tôi giúp du khách đến với lễ hội văn hóa đặc sắc này nhé!