Lễ hội hoa Diên vĩ Suigo Itako “gây thương nhớ” của Nhật Bản

Nhật Bản có một mùa hè đẹp rực rỡ với muôn ngàn sắc hoa, cùng nhiều lễ hội đặc sắc diễn ra khắp nơi tạo nên bầu không khí sôi động, vui tươi. Trong những lễ hội đặc sắc đó, phải nhắc đến Lễ hội hoa Diên vĩ Suigo Itako.

Tỉnh Ibaraki được tạo hóa ban tặng môi trường tự nhiên phong phú, có nhiều địa điểm nổi tiếng với những loài hoa được cả du khách trong nước và quốc tế mến mộ. Hoa Diên Vĩ (hoa Xương Bồ, hoa Lay Ơn) – loài hoa báo hiệu mùa hè được người Nhật yêu mến từ xa xưa, với những đóa hoa màu tím, trắng, vàng thanh tao cũng góp phần tạo nên sức quyến rũ khó cưỡng. Bởi những điều này mà hàng năm, người Nhật đã tổ chức Lễ hội hoa Diên Vĩ Suigo Itako (Ayame Matsuri)

Lễ hội hoa Diên Vĩ Suigo Itako được diễn ra từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 6 tại Công viên Suigo Itako Ayame-en ở thành phố Itako thuộc tỉnh Ibaraki. Công viên Suigo Itako Ayame-en có 1.000.000 cây hoa Diên Vĩ đại diện cho khoảng 500 giống hoa. Những loài hoa Diên Vĩ khác nhau tạo ra một cầu vồng đầy màu sắc, và thời điểm tốt nhất để ngắm hoa là vào khoảng tuần thứ hai của tháng 6. Những loài cây và hoa khác cũng sẽ nở rộ vào thời điểm này.

Trong Lễ hội hoa Diên Vĩ Suigo Itako, du khách có thể thỏa thích tham dự nhiều sự kiện và thăm thú nhiều điểm tham quan khác nhau. Các nhạc sĩ sẽ biểu diễn trên sân khấu với các nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản, còn các vũ công thì biểu diễn Vũ điệu Ayame để chào mừng mùa hè sắp đến.

Lễ hội cũng gây ấn tượng với du khách bởi sự xuất hiện của những chiếc thuyền mái chèo “Robune”. Ngày trước, thuyền “Robune” là cách thức vận chuyển hàng ngày qua kênh đào của Itako. Ngày nay, “Robune” được đem trở lại chỉ trong thời gian tổ chức lễ hội để khách có thể tận hưởng buổi dạo thuyền dễ chịu. Trên chiếc thuyền “Robune”, du khách như du hành ngược thời gian. Du khách có thể đội những chiếc nón Kasa như người chèo thuyền khi họ lèo lái con thuyền bằng tay như những ngày xưa. Thưởng thức nét duyên dáng của thị trấn kênh đào khi người chèo thuyền kể lịch sử của nó. Chiêm ngưỡng cảnh hoa Diên Vĩ xinh đẹp và hàng liễu xanh ở bờ sông từ con thuyền nhẹ nhàng rẽ sóng.

Thuyền “Robune” cũng trở thành một phần không thể thiếu trong sự kiện “Yomeiri-bune” của lễ hội. “Robune” chở cô dâu và của hồi môn sang sông và cảnh tượng hoài niệm chỉ được tái tạo trong Lễ hội hoa Diên Vĩ Suigo Itako. Một cô dâu chuẩn bị kết hôn tham gia vào việc tái hiện “Yomeiri-bune” sẽ mặc trang phục Kimono cô dâu Nhật Bản truyền thống xinh đẹp. Tâm trạng ăn mừng tràn ngập không gian khi đám đông nói lời chúc mừng cô dâu từ trên cầu, vây quanh là những bông hoa Diên Vĩ.

Tham gia Lễ hội hoa Diên Vĩ Suigo Itako, du khách còn được thư giãn trong bầu không khí êm đềm tại Chùa Chosho-ji. Nằm cách Công viên Suigo Itako Ayame-en 550m, Chùa Chosho-ji là tòa nhà mang tính lịch sử với không khí thanh bình. Trong thời gian diễn ra lễ hội, du khách có thể thưởng trà và các món ngọt Nhật Bản ở đây cùng bộ đồ dùng trà đẹp mắt trong khi ngắm nhìn cảnh vườn Nhật Bản. Chùa cũng có nhiều cảnh đẹp để ngắm, chẳng hạn như: tháp chuông đồng được chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia và các tài sản văn hóa có giá trị khác.

Vào ban đêm, Công viên Suigo Itako Ayame-en sẽ được thắp sáng. Ánh đèn chiếu sáng sẽ mang đến cho những bông hoa các sắc màu mới mẻ và tạo ra một khung cảnh huyền diệu trên những cây cầu và mặt nước của kênh đào.

Đến với Lễ hội hoa Diên vĩ Suigo Itako, du khách sẽ được hòa mình vào cảnh sắc cũng như thư giãn, tận hưởng hương sắc hoa Diên vĩ một cách trọn vẹn nhất. Còn chần chừ gì mà không Book Tour Nhật Bản của chúng tôi và tham gia lễ hội hoa rực rỡ này? Hòa mình vào không gian rực rỡ sắc hoa chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách ở “xứ sở hoa Anh Đào”.