Maekake – Chiếc tạp dề thắt lưng truyền thống của “xứ Phù Tang”

Đất nước và con người Nhật Bản được đánh giá rất khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Điều đó được minh chứng bằng những điểm riêng thú vị trong lối sống và văn hóa của nơi đây. Dẫn chứng cho điều này, chính là sự tồn tại của chiếc tạp dề Maekake. Đây là một loại tạp dề ngang hông và đã có một lịch sử từ rất lâu đời.

“Maekake” trong tiếng Nhật có nghĩa là “treo trước mặt” (“mae”, nghĩa là “phía trước”, và động từ “kakeru”, nghĩa là “treo”). Maekake được phát triển từ tạp dề của những người lao động chân tay và ngày nay được sử dụng phổ biến bởi các nghệ sĩ, thợ thủ công hay công nhân lao động.

Maekake được cho là có nguồn gốc từ thời Edo (1603 – 1868). Trước đây, ngư dân sẽ tái chế vải buồm của thuyền bằng cách cắt nó thành nhiều mảnh và tận dụng đeo lên người như một chiếc tạp dề. Đó là lý do tại sao trước khi có cái tên “Maekake”, nó đã từng mang một tên gọi dài hơn – “Ho-maekake”, với ý nghĩa là “tạp dề vải buồm”.

Các công nhân trong lĩnh vực sản xuất gạo, rượu Sake, tương Miso,… thường đeo chiếc Maekake có logo của doanh nghiệp, xưởng mình để quảng bá. Ngoài ra, Maekake cũng thường được họ dùng để tặng cho khách hàng thân thiết như một món quà tri ân từ doanh nghiệp.

Sau Thế chiến II, doanh số Maekake bỗng nhiên tăng vọt. Chính vì vậy mà việc sản xuất cũng tăng lên đáng kể, kiểu tạp dề có tên cửa hàng hoặc công ty trở nên phổ biến trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Cùng với đó, vào đầu thế kỷ 20, sự ra đời của máy dệt tự động đã tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất Maekake. Sau chiến tranh, khi vải bông và sợi tổng hợp giá rẻ được nhập khẩu vào Nhật Bản, họ đã sử dụng nó thay vì vải được sản xuất trong nước để may tạp dề.

Mặc dù thiết kế của Maekake rất đơn giản, chỉ gồm một mảnh vải hình chữ nhật, thường là màu chàm hoặc đen, cùng sợi dây thắt lưng dài, nhưng công dụng mà nó đem đến cho người sử dụng lại vô cùng thiết thực. Ở thế kỷ 21, Maekake được sử dụng như một loại trang phục bảo hộ ở nhiều ngành nghề khác nhau: đầu bếp, người bán hoa, người pha chế, người làm vườn, thợ sửa chữa ô tô,…

Ở một khía cạnh khác, Maekake ngoài việc được sử dụng để giữ sạch quần áo, nó được ưa chuộng bởi sự thuận tiện. Loại này gồm nhiều túi nhỏ ở mặt trước và mặt sau, rất tiện cho nhân viên khi muốn sử dụng để đựng bút, giấy thanh toán hay các vật dụng cần thiết khác. Ngoài ra, khi sử dụng xong, thay vì cất Maekake trong ngăn kéo, người Nhật hoàn toàn có thể sử dụng nó như một tấm vải treo tường, vừa có thể phơi khô tạp dề, vừa là một cách trang trí căn phòng đậm chất Nhật Bản.

Quan trọng hơn cả, Maekake đóng vai trò trong việc giữ xương chậu ở đúng vị trí, làm giảm căng thẳng cho lưng dưới, đặc biệt phù hợp cho những công việc phải đứng hoặc mang vác trong thời gian dài. Đặc biệt, nó còn giúp người mặc chuyển động dễ hơn so với những loại tạp dề khác. Không chỉ vậy, loại vải bạt (canvas) tạo nên Maekake có khả năng chống nhiệt, chống cháy, cũng như bảo vệ người mặc khỏi những chấn thương vật lý. Hơn nữa, vải canvas còn có tính năng ôm sát cơ thể mà không hạn chế vận động, giúp giảm thiểu rủi ro về quần áo tại nơi làm việc.

Không giống như các loại tạp dề thông thường khác, Maekake đeo càng chặt lại càng thoải mái. Để đeo Maekake, trước tiên, đặt tạp dề ở vị trí cao hơn xương chậu. Tiếp đến, vòng dây thắt ra phía sau sao cho hai dây đan chéo nhau, rồi tiếp tục vòng ra trước, bọc quanh cơ thể. Ở bước cuối cùng, thắt dây càng chặt càng tốt nhưng tránh không để mình bị đau hay cảm thấy khó thở.

Những chiếc tạp dề Maekake duyên dáng đã góp phần tạo nên những sự khác biệt đến bất ngờ cho văn hóa Nhật Bản. Khi có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy tự mình khám phá thêm về Maekake nhé! Cũng đừng quên mua chúng về làm kỷ niệm. Đó cũng là một cách để du khách hiểu biết thêm về nền văn hóa của đất nước này.