Mãn nhãn với Lễ hội Pháo hoa Sumidagawa ở Nhật Bản

Một bầu trời rực rỡ đầy sắc màu, một không gian với những tiếng pháo nổ đùng đùng khiến lòng người rộn ràng, cùng những tiếng hò reo, vỗ tay nhộn nhịp… Đó là những gì mà du khách sẽ được trải nghiệm khi “hòa mình” với Lễ hội Pháo hoa Sumidagawa của “xứ sở hoa Anh Đào”. 

Nếu mùa xuân là dịp du khách đến Nhật Bản để thưởng thức các lễ hội ngắm hoa rực rỡ thì mùa hè lại là thời điểm lên ngôi của những lễ hội pháo hoa đầy sắc màu. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Lễ hội Pháo hoa Sumidagawa diễn ra tại Tokyo. Đây được xem là lễ hội pháo hoa lớn và lâu đời nhất của người dân “xứ sở hoa Anh Đào”.

Lễ hội Sumidagawa được tổ chức bên bờ sông Sumida ở Tokyo vào thứ Bảy cuối cùng của tháng 7 hàng năm. Từ rất lâu về trước, vào năm 1732, Nhật Bản đã xảy ra nhiều thiên tai. Năm đó mưa lũ nghiêm trọng, khiến nhiều nhà cửa bị nhấn chìm trong biển nước. Mùa màng bị sâu bệnh tàn phá nặng nên dẫn đến việc thất thu, làm cho người dân đói khổ. Nạn đói, dịch bệnh hoành hành, kinh tế khủng hoảng. Hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn người chết vì đói và bệnh tật. Tiếng khóc tang thương của người dân vang vọng khắp trời xanh.

Trước tình cảnh đau thương đó, vào năm 1733, Mạc phủ đời thứ 8 của “xứ Phù Tang” lúc bấy giờ là Tukugawa Yoshimune đã tổ chức lễ tế thủy thần. Người còn cho bắn pháo hoa hai bên sông Sumida nhằm an ủi linh hồn của những người đã mất, và xua đuổi sự lây lan của bệnh dịch. Đồng thời cầu mong kinh tế khởi sắc, người dân ấm no, hạnh phúc. 

Lễ hội từng có lúc bị gián đoạn bởi chiến tranh và vấn đề ô nhiễm nước sông. Năm 1978, lễ hội được đổi tên thành Lễ hội Pháo hoa Sumidagawa và giữ vững truyền thống cho đến ngày nay.

Mỗi năm, Lễ hội Pháo hoa Sumidagawa thu hút khoảng hơn 1.000.000  lượt người từ khắp Nhật Bản và quốc tế đến tham gia. Đây là dịp để mọi người cùng nhau nhìn ngắm những màn trình diễn sắc màu đầy huyền ảo trên bầu trời Nhật Bản, tổ chức ăn uống, tụ tập cùng bạn bè, gia đình bên bờ sông Sumida.

Vào đêm lễ hội diễn ra, mọi người đến từ rất sớm. Họ đem theo một tấm nhựa màu xanh có ghi tên của họ, rồi sau đó đặt chúng tại vị trí mà họ sẽ cùng người thân, bạn bè hoặc chỉ mình bản thân họ có thể ngắm được pháo hoa đẹp nhất. Việc đi săn chỗ tại Lễ hội Pháo hoa Sumidagawa dường như đã trở thành một nét truyền thống trong ngày lễ đặc sắc này. Thông thường, người dân sẽ mặc Yukata để tham gia lễ hội. Đây là một nét đẹp truyền thống, khiến lễ hội trở nên đặc biệt, đem đến cho người tham gia một cảm giác mới mẻ, nhộn nhịp, náo nhiệt đúng chất một lễ hội truyền thống.

Ngày nay, Lễ hội Pháo hoa Sumidagawa được tổ chức không chỉ nhằm mục đích cầu mong mưa thuận gió hòa, người dân ấm no, hạnh phúc mà ẩn đằng sau nó là một cuộc thi pháo hoa giữa các công ty chuyên sản xuất pháo hoa để giành được sự yêu mến của khán giả. Đây là một cuộc cạnh tranh, nhưng cũng là một sân chơi, một cơ hội cho các công ty quảng bá sản phẩm của mình. 

Pháo hoa sẽ được bắn lên liên tiếp không ngừng từ 2 điểm bắn là quận Taito – nơi có ngôi chùa Sensoji và quận Sumida nơi có Tokyo Sky Tree. Từ địa điểm bắn số 1 gần cầu Sakurabashi sẽ bắn khoảng 9.350 quả, từ địa điểm bắn số 2 gần cầu Komagatabashi sẽ bắn khoảng 10.650 quả, tổng cộng sẽ có khoảng hơn 20.000 quả pháo hoa được bắn ra. Có nhiều loại pháo hoa khác nhau như: “starmine” được bắn với lượng lớn và liên tục lên bầu trời, hoặc “shikake hanabi” mang các hình thù như ốc sên, cá, Pokemon… hoặc chữ số. Tùy từng góc độ ngắm nhìn khác nhau mà hình dáng sẽ khác nhau vô cùng độc đáo.

Ngắm pháo hoa trong Lễ hội Pháo hoa Sumidagawa, du khách sẽ được hòa mình vào bầu không khí vui tươi, nhộn nhịp với tiếng hò reo của mọi người, cùng tiếng nổ đùng đùng của pháo hoa, thêm vào đó là đắm chìm trong bảy sắc cầu vòng của các màn pháo hoa. Tùy vào từng góc độ, vị trí ngắm pháo hoa mà du khách sẽ ngắm được những hình thù khác nhau, hoàn chỉnh hoặc không hoàn chỉnh.

Mùa hè cũng sắp đến rồi. Du khách đã lựa chọn được địa điểm du lịch lý tưởng nào chưa? Nếu chưa thì hãy lên kế hoạch du lịch Nhật Bản vào tuần cuối cùng của tháng 7 và tham gia Lễ hội Pháo hoa Sumidagawa nhé!