Mofuku – Bộ Kimono trong tang lễ của người Nhật

Mofuku 3

Kimono là biểu tượng của Nhật Bản, được người Nhật mặc trong nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có lễ tang. Theo truyền thống, trong lễ tang, người Nhật sẽ mặc trang phục Kimono đen gọi là “Mofuku”. Mọi chi tiết trên bộ trang phục đặc biệt này đều có màu đen, mang ý nghĩa hoài niệm và kính trọng với người đã khuất.

Mofuku là một bộ Kimono màu đen trơn được mặc bởi gia quyến của người đã khuất. Đối với trang phục nữ, loại Kimono này còn có tên gọi là “Kuro-muji” hoặc “Black Iromuji”, trong khi đó, đồ cho nam giới có tên là “Montsuki”. Tuy nhiên, trái ngược với Mofuku của nữ giới, một bộ “Montsuki” của nam giới có thể mặc trong nhiều dịp trang trọng khác nhau, không chỉ với tang lễ.

Mofuku 1

Mofuku hiếm khi có màu khác ngoài sắc đen, nhưng trên thân áo có thêu gia huy. Gia huy được sắp xếp ở 5 vị trí trên Mofuku, gồm lưng, ngực và tay áo. Gia huy tượng trưng cho tổ tiên, gia phả, dòng họ và địa vị. Tại Nhật Bản, khoảng 20.000 gia huy đã được xác nhận. Đây là một nét văn hóa cổ xưa còn tồn tại cho đến ngày nay.

Thêu gia huy trên đồ tang sẽ làm tăng sự trang trọng, tuy nhiên, gia huy không chỉ giới hạn trong trang phục dành cho tang lễ. Chúng còn được thêu trên trang phục truyền thống của Nhật Bản và những trang phục có tính trang trọng khác. Nguyên nhân là do dưới thời Minh Trị, chính quyền đã ra lệnh cho công chúng làm như vậy.

Bản thân trang phục có gia huy màu đen không khác mấy so với đồ tang. Bằng cách kết hợp một số phụ kiện cụ thể, bộ trang phục ấy có thể sử dụng như đồ tang.

Trong đám tang, gia quyến mặc trang phục màu đen với 5 gia huy trên áo. Người tới dự thường mặc trang phục ít trang trọng hơn gia quyến và thắt đai đen trên áo tang trơn, thêu 1 hoặc 3 gia huy.

Mofuku 2

Tuy nhiên, trong trường hợp người đưa tang hoặc gia đình tang quyến mặc Âu phục thì người dự lễ nên tránh mặc Kimono bởi người ta cho rằng trang phục truyền thống của Nhật Bản trang trọng hơn Âu phục.

Thông thường, gia quyến người đã khuất sẽ không thay thế ngay bộ Mofuku bằng quần áo thường ngày ngay sau khi kết thúc tang lễ, mà nghi thức thay đổi này sẽ cần thời gian với những bước chuyển. Những chi tiết màu đen trên bộ trang phục tang sẽ được thay thế dần dần bằng vật phẩm tương tự khác với màu sắc dịu hơn. Đầu tiên là phần áo, sau đó là Obi, Obiage và cuối cùng là Obijime trước khi người ta trở lại một bộ quần áo đủ màu.

Văn hóa “xứ Phù Tang” nói chung quả thật có rất nhiều điều thú vị. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian khám phá và trải nghiệm nhiều hơn về nét văn hóa đặc sắc này nhé! Chúc du khách du khách có một chuyến đi vui vẻ!