Nakizumo Matsuri, lễ hội kỳ lạ và hài hước của người Nhật

Nakizumo Matsuri 4

Mỗi độ xuân về, các bậc cha mẹ tại đất nước Nhật Bản lại háo hức mong đợi để được tham dự lễ hội Nakizumo. Đây là một cuộc “so tài” bằng tiếng khóc của những em bé trên sàn thi đấu Sumo. 

Nakizumo Matsuri có truyền thống lâu đời với lịch sử hơn 400 năm. Nó ra đời vào thời kỳ Edo (1603-1867) và vẫn tồn tại đến ngày nay bất chấp những lời phê bình và tranh cãi.

Nakizumo Matsuri 2 e1625385512589

Với cái tên thân mật “lễ hội chọc em bé khóc” đã cho chúng ta thấy rằng đây là một lễ hội mang tính hài hước và kì lạ về cách tổ chức và ý nghĩa của nó. Điều đặc biệt nhất là ba mẹ của chúng không xót mà lại chính tay ẳm chúng đưa cho các Sumo hù dọa cho đến khi chúng òa khóc bé nào khóc lớn nhất sẽ thắng.

Suy nghĩ làm em bé sơ sinh khóc nghe có vẻ rất vô lý hoặc thậm chí khá tàn nhẫn. Tuy nhiên, người Nhật lại quan niệm rằng những đứa trẻ khóc to có nghĩa là chúng đang phát triển tốt và khỏe mạnh. Một đứa trẻ khỏe mạnh thì lớn lên sẽ tự tin và lanh lợi hơn. Ngoài ra, theo quan niệm tâm linh, người Nhật cho rằng tiếng khóc của trẻ con sẽ xua đuổi “ma quỷ trong người đứa bé” để đứa bé lớn lên khỏe mạnh. Vì thế, họ có câu: “Trẻ càng khóc, càng lớn nhanh”.

Nakizumo Matsuri 1 e1625385334726

Mỗi năm vào ngày 5/5, có từ 50 – 100 em bé trong độ tuổi từ 6 đến 18 tháng tuổi được bố mẹ đưa đến đền, chùa, miếu (nơi tổ chức cuộc thi) để các bé tham gia thi đấu. Các em nhỏ mặc những bộ áo truyền thống, đeo dây lưng, và được bố mẹ chuẩn bị cho một lá bùa may mắn kèm theo lời chúc phúc cùng một chiếc bánh bao Chamaki.

Nakizumo Matsuri 3

Khi lễ hội diễn ra, bố mẹ trao con cho các võ sĩ Sumo và thi đấu theo cặp đôi. Hai võ sĩ Sumo sẽ bế em bé và đứng đối diện nhau. Lúc này, trọng tài sẽ hô to: “Naki! Naki! Naki!” (Khóc đi! Khóc đi! Khóc đi) để cổ vũ, trong khi các Sumo sẽ làm mọi cách để đứa trẻ có thể khóc như làm mặt dữ dằn, dọa,… Nếu bé không khóc, thậm chí cười, thì lúc này sẽ có một nhà sư mang mặt nạ quỷ dọa cho bé khóc thét lên mới thôi. Trọng tài sẽ quyết định ai là người thắng dựa vào việc người nào làm cho đứa trẻ khóc trước. Trong trường hợp hai đứa trẻ cùng khóc thì trọng tài sẽ căn cứ vào tiếng vang, rõ ràng hơn để quyết định.

Ở Nhật Bản, Nakizumo Matsuri được tổ chức khắp mọi miền đất nước với phong tục, luật lệ biến đổi tùy theo từng vùng. Ở một số nơi, đứa trẻ đầu tiên òa khóc, lại trở thành người thua cuộc.

Nếu có dịp đến du lịch tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp vào những ngày đầu tháng 5 thì đừng bỏ dịp tham gia lễ hội Nakizumo độc đáo này nhé. Có rất nhiều hoạt động thú vị diễn ra tại lễ hội chắc chắn sẽ đem lại cho du khách một trải nghiệm không thể nao quên!