Ở Nhật Bản, muốn bán “đồng nát” thôi cũng kỳ công vô cùng!

Phải công nhận rằng, có rất nhiều thứ tại Nhật Bản khiến người ta phải đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Điển hình phải kể đến việc bán “đồng nát” (các món phế liệu như: chai lọ, giấy vụn, bìa các-tông,…). Việc đi bán những món đồ như vậy cũng phải trải qua nhiều công đoạn.

Như mới đây, một bạn trẻ đang sinh sống tại Nhật Bản đã chia sẻ lại quá trình đi bán những chiếc chai nhựa. Không hề đơn giản như cách chúng ta vẫn làm, quy trình bán chai nhựa ở đất nước này có khá nhiều công đoạn.

Đầu tiên, thay vì chỉ cần thu gom lại thì ở Nhật Bản, người ta cần làm sạch những chiếc chai lọ, đổ hết chất lỏng bên trong ra, bóc nhãn mác rồi rửa sạch. Nếu như cách làm chúng ta thường thấy là gom hết tất cả các loại phế liệu (từ sắt thép, nhựa cho đến giấy, bìa) rồi đưa cho người bán, thì ở Nhật Bản, từng loại phế liệu sẽ có khu vực thu mua riêng, bởi thế nên cần phân loại sẵn.

Để có thể bán được, người bán sẽ phải tới địa điểm chuyên thu mua, xếp hàng chờ đến lượt ở khu vực thu mua tự động, khi nào tới lượt thì sẽ được vào bán. Đặc biệt, bán những món đồ này sẽ không nhận lại tiền mà thay vào đó là tích điểm vào thẻ. Điểm này có thể sử dụng để trừ khi mua đồ tại siêu thị.

Có thể thấy, chỉ ngay từ việc thu mua phế liệu nhưng tại Nhật Bản lại quy tụ cả sự hiện đại (máy móc) và văn minh (đến khu vực riêng, xếp hàng chờ đến lượt). Quả thật, ở Nhật Bản có rất nhiều điều khiến du khách khắp nơi cảm thấy thích thú, ngưỡng mộ. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy khám phá thêm những điều thú vị ở đất nước này nhé!