Ohajiki – trò chơi dân gian truyền thống dành cho trẻ em ở Nhật Bản

tro choi Ohajiki 3

Nhật Bản vốn nổi tiếng không chỉ bởi vì là một quốc gia phát triển về mọi mặt của nền kinh tế mà còn được biết đến bởi truyền thống văn hóa sâu sắc và giữ được nét đẹp riêng của dân tộc không lẫn vào đâu được. Và trong số những điều truyền thống nổi tiếng ấy thì không thể nào bỏ qua được trò chơi Ohajiki.

Ohajiki là một trò chơi dân gian truyền thống dành cho trẻ em ở Nhật Bản. Cái tên Ohajiki này được bắt nguồn với ý nghĩa của từ “búng” trong tiếng Nhật là “hajiku”. Trong thời kỳ trước đây, trò chơi này còn được gọi là “Ishi-hajiki” có nghĩa là búng đá khi vật liệu sử dụng lúc đó là những viên đá. Về sau trò chơi này được thay đổi bằng những viên thủy tinh thì tên gọi của trò chơi cũng được thay đổi thành “Ohajiki” và dần trở nên phổ biến hơn.

Theo một số tài liệu, trò chơi này có nguồn gốc từ rất lâu tại Nhật Bản, ở thời kỳ Nara. Nguồn gốc của trò chơi này được cho là bắt nguồn từ Trung Hoa. Ngày ấy chưa có những viên thủy tinh, trò chơi này sử dụng những viên đá, viên sỏi để chơi. Đây là trò chơi của những tầng lớp quý tộc, con cái của các thương gia tại Nhật Bản trong quá khứ. Đến thời kỳ Meiji thì những viên thủy tinh bắt đầu xuất hiện. Lúc này những viên thủy tinh được chế tác thô sơ nhưng vẫn được nhiều người thích thú bởi màu sắc đẹp của chúng. Về sau này, trò chơi dần trở nên phổ biến hơn và được nhiều người yêu thích tham gia. Đây cũng là một trong những trò chơi dân gian lâu đời tại Nhật Bản.

tro choi Ohajiki 2

Tại Nhật Bản, những viên Ohajiki được bán trong những chiếc túi lưới (mỗi túi chứa 40 viên Ohajiki). Những chiếc túi này được làm từ nhựa mềm và giúp giữ cho những viên bi chắc chắn, không bị rơi ra ngoài. Trên túi có một khóa nhựa và móc để dễ dàng cất giữ hay thuận tiện hơn khi di chuyển.

Mỗi viên Ohajiki có hình cầu dẹt, với đường kính trung bình là 1,2cm. Điểm thu hút và đặc biệt ở những viên bi này chính là các màu sắc hoa văn rực rỡ. Mỗi viên bi sẽ có một màu khác nhau như những viên ngọc bích. Khi đặt những viên bi này dưới ánh nắng chúng sẽ cho màu sắc lấp lánh vô cùng xinh đẹp.

tro choi Ohajiki 1

Trò chơi Ohajiki này có cách chơi giống như trò chơi bắn bi ở Việt Nam. Cách chơi vô cùng đơn giản, dễ hiểu và được nhiều trẻ em Nhật Bản yêu thích, không chỉ có các bé gái mà trò chơi này còn thu hút nhiều bạn nam tham gia hoặc cả những người lớn, phụ huynh chơi cùng con em mình. Trò chơi này gồm 4 bước khác nhau như sau: Ở bước đầu tiên, người chơi sẽ bỏ ra số lượng bi bằng nhau để tham gia. Có thể bỏ số lượng bi ít hoặc nhiều tùy thuộc vào lượt chơi, tuy nhiên số lượng bi là phải bằng nhau và không được ít hay nhiều hơn. Bước tiếp theo người chơi sẽ phải rải bi lên một mặt phẳng như bàn, sàn nhà hoặc chiếu. Tuy nhiên thông thường sẽ rải bi lên bàn hoặc sàn nhà để thuận tiện và có độ trơn cho việc bắn bi. Tiếp đến người chơi sẽ oẳn tù tì với nhau xem ai sẽ là người đi trước. Người thắng sẽ được giành lượt đi trước hoặc người thua là người sẽ phải đi trước, tùy thuộc vào người chơi quy định mà không có luật lệ cụ thể nào. Bước kế tiếp là người chơi chọn 2 viên bi và dùng tay vẽ 1 đường để mọi người biết người chơi sẽ bắn viên bi nào. Nếu người chơi bắn đúng viên bi xác định thì được lấy viên bi đó. Cuối cùng ai có nhiều Ohajiki nhất sẽ là người chiến thắng.

Trò chơi này vô cùng đơn giản, thú vị và kích thích sự tập trung của trẻ em. Đây cũng là một trò chơi giải trí cho trẻ sau những ngày học tập hay những ngày cuối tuần. Ở Nhật Bản có nhiều hoạt động ngoại khóa của trường cũng tổ chức trò chơi này.

Mặc dù trò chơi Ohajiki có từ rất lâu đời nhưng ngày nay nó vẫn được người Nhật yêu thích. Những viên Ohajiki xinh đẹp như những viên ngọc óng ánh mang đến những cuộc chơi thú vị mà không phải quốc gia nào cũng có được. Nếu du khách muốn một lần trải nghệm với trò chơi dân gian độc đáo này hãy thực hiện một chuyến du lịch Nhật Bản nhé! Chúc các du khách có một hành trình vi vu “xứ Phù Tang” với nhiều điều thú vị và vui vẻ!