Otoshidama – Phong tục lì xì tết của người Nhật

phong tuc otoshidama 4

Vào những ngày đầu năm mới, người Nhật có phong tục Otoshidama – lì xì tiền cho con em của mình với mong muốn cầu chúc sự may mắn và thành công trong học tập. Tiền lì xì sẽ được đặt trong các phong bì nhiều màu sắc.

Theo các tài liệu cổ của Nhật Bản ghi chép lại thì “Otoshidama” có nguồn gốc từ quan niệm vào những ngày đầu năm mới các linh hồn tổ tiên từ trên núi sẽ tìm về với gia đình và mang đến những điều tốt lành, may mắn đến cho gia đình. Khi đó người Nhật sẽ tự tay làm những chiếc bánh gạo Mochi để đặt lên bàn thờ. Sau khi thờ cúng xong họ sẽ đem bánh gạo xuống và chia cho những người thân trong gia đình của mình. Về sau, thay vì những chiếc bánh gạo truyền thống người Nhật đã thay thế bằng tiền được đặt trong các bao lì xì nhiều màu sắc dành tặng cho trẻ nhỏ.

phong tuc otoshidama 1

Ý nghĩa của tặng tiền lì xì vào ngày đầu năm mới cho trẻ em ở Nhật là mong muốn sang năm mới trẻ em sẽ được thêm tuổi mới và đạt nhiều thành công trong học hành hơn. Việc bỏ tiền lì xì vào các phong bao lì xì thể hiện sự kín đáo, không phân bì hơn thua, chỉ mang mục đích mong muốn mang lại một năm mới may mắn, hạnh phúc và đầy ấm áp cho người nhận.

Phong bì mà người Nhật sử dụng là phong bì Pochi được trang trí đẹp mắt. Lì xì của người Nhật là những chiếc bao giấy nhỏ xinh, hình thù lấy từ những bộ manga nổi tiếng, hay các linh vật gắn với văn hóa Nhật vẽ theo phong cách truyện tranh.

phong tuc otoshidama 3

Người Nhật quan niệm trên 20 tuổi sẽ được xem là lứa tuổi trưởng thành và không được nhận lì xì nữa. Chính vì vậy tiền lì xì sẽ dành tặng cho những người dưới 20 tuổi. Phụ thuộc vào mối quan hệ, độ tuổi mà người nhận lì xì với các mệnh giá khác nhau nhưng nhìn chung tiền lì xì đều mang đến mục đích tinh thần cầu mong sự may mắn và khoẻ mạnh đến với người nhận. Ngoài ra, trong những phong bao lì xì người Nhật thường thêm vào đó những câu chúc may mắn đến với người nhận.

Ngoài tiền lì xì được đặt trong các phong bao lì xì thì Otoshidama còn được người Nhật tặng ở dạng những chiếc bánh gạo Mochi, quả cam, các loại đồ chơi, quạt,…

phong tuc otoshidama 2

Trẻ em Nhật Bản khi nhận được tiền lì xì sẽ dùng chúng để mua những món đồ mà mình thích có thể là đồ ăn, đồ chơi,… ngày nay trẻ em thường có xu hướng tiết kiệm tiền lì xì của mình để cho mục đích học đại học, du lịch,…. Nếu số tiền lì xì của con em mình được nhận vào dịp năm mới lớn, các bậc phụ huynh thường có xu hướng cất cho cho như thành lập sổ tiết kiệm, nuôi heo đất,… để sau phục vụ việc học tập, sở thích của con sau này.

Trên đây là những thông tin thú vị về phong tục Otoshidama vào những ngày đầu năm của người Nhật mà du khách có thể tham khảo. Nếu du khách muốn tìm hiểu nhiều hơn về phong tục thú vị này, hãy thực hiện một chuyến du lịch Nhật Bản vào dịp năm mới nhé!