“Lễ hội ông kẹ” Paantu cầu may mắn của người dân đảo Miyako, Nhật Bản

le hoi Paantu 2

Không chỉ có nền văn hóa phong phú, đa dạng, đất nước Nhật Bản còn nổi tiếng với rất nhiều lễ hội “độc dị” mà bất cứ du khách quốc tế nào chứng kiến cũng phải ngạc nhiên, sửng sốt. Trong những lễ hội đó kỳ lạ đó phải nhắc đến “Lễ hội ông kẹ” Paantu. 

Paantu từng là một lễ hội lớn được tổ chức trên khắp các hòn đảo của tỉnh Okinawa, nhưng hiện chỉ còn phổ biến ở Miyako và một vài hòn đảo khác ở phía Tây Nam xa xôi.

Theo tiếng Nhật, “Paantu” là thuật ngữ để chỉ một linh hồn ma quỷ trông rất đáng sợ được bao phủ bởi bùn và lá cây. Người dân Okinawa từ xa xưa có truyền thống dạy những đứa trẻ nhỏ rằng nếu chúng làm điều sai trái thì sẽ bị Paantu bắt đi.

Lễ hội Paantu được tổ chức thường niên vào tuần đầu tiên của tháng 10 trong hai ngày. Lễ hội độc đáo này được thực hiện để xua đuổi xui xẻo và cầu mong may mắn cho trẻ em.

le hoi Paantu 1

Điểm độc đáo nhất của lễ hội đó là sẽ có 3 người đàn ông hóa trang thành các Paantu cầm theo một cây gậy với bùn và lá cây che phủ khắp người. Nhiệm vụ của những người đàn ông này là sẽ đi xung quanh lễ hội, đuổi theo các bạn nhỏ hoặc du khách và ném bùn vào mọi người. Mặc kệ họ là dân địa phương hay là du khách, mặc kệ ngôi nhà nào đó mới xây hay xe mới rửa, tất cả đều được trét đầy bùn lên. Có thể lúc đầu khi chưa quen thì mọi người thường có cảm giác sợ hãi, nhưng theo quan niệm của người Nhật, khi một ai đó được chạm vào Paantu, điều đó có nghĩa là sẽ gặp được may mắn.

le hoi Paantu 3

Đảo Miyako là một trong số ít những nơi trên trái đất theo chế độ mẫu hệ. Phụ nữ ở đây thường đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ, họ nắm giữ chức vụ tu sĩ hoặc quản lý các ngôi làng hoặc rừng với tư cách là người bảo vệ. Chính vì vậy, trong lễ hội Paantu, nữ giới sẽ được lựa chọn làm nữ tư tế Noro có nhiệm vụ bảo vệ hòn đảo khỏi ma quỷ. Họ mặc trên mình những bộ quần áo bằng lá cọ, mang theo thanh long não thơm và hô vang “hoi, hoi, hoi”. Những nữ tư tế thực hiện nghi thức diễu hành cùng với các Paantu và thực hiện nhiều nghi lễ để cầu may mắn cho ngôi làng.

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản và ghé thăm vùng đất Miyako xinh đẹp, du khách đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm với lễ hội Paantu nhé! Đây chắc chắn là một điều thú vị dành cho du khách trong hành trình vi vu “xứ Phù Tang”.